Canada triển khai lực lượng vũ trang tới British Columbia để chống cháy rừng lan nhanh

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm Chủ nhật cho biết Canada đang gửi các lực lượng vũ trang để giải quyết các vụ cháy rừng đang lan nhanh ở British Columbia, khi tỉnh phía tây đối phó với ngọn lửa đã khiến hơn 35.000 người phải sơ tán. yêu cầu.

British Columbia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh cấm đi lại không cần thiết để cung cấp chỗ ở cho người sơ tán và lính cứu hỏa, kêu gọi những người điều khiển máy bay không người lái và những người khác đang chụp ảnh đám cháy tránh xa nhân viên cứu hộ.

Trưởng phòng cứu hỏa Tây Kelowna Jason Prolund cho biết ông đã nhìn thấy một số hy vọng sau khi đối mặt với những đám cháy “khủng khiếp” trong bốn ngày qua. Ông nói, các điều kiện đã được cải thiện, giúp lính cứu hỏa đặt “ủng xuống đất” và đổ nước để dập tắt ngọn lửa đang đe dọa thị trấn 150.000 dân.

“Mọi thứ đang tốt hơn. Cuối cùng thì chúng tôi cũng cảm thấy như mình đang tiến về phía trước thay vì thụt lùi, và điều đó thật tuyệt…” Prolund nói với Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Canada. Tuy nhiên, ông đã cảnh báo về những ngày khó khăn phía trước để ngăn chặn Đám cháy MacDougal Creek. .

Cháy rừng không phải là hiếm ở Canada, nhưng sự lan rộng của đám cháy và tình trạng bất ổn làm nổi bật mức độ nghiêm trọng của mùa cháy rừng tồi tệ nhất mà một số chuyên gia đổ lỗi cho biến đổi khí hậu.

READ  Lũ lụt nghiêm trọng giết chết ít nhất 12 người ở miền Trung Trung Quốc
đồ họa Reuters

Các đám cháy khác, trầm trọng hơn do hạn hán nghiêm trọng, đã được báo cáo gần biên giới Hoa Kỳ và Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Ngay bên kia biên giới ở tiểu bang Washington, các nhân viên cứu hỏa đã chiến đấu với hai đám cháy lớn, Đám cháy Xám và Đám cháy Đường Oregon, đã làm đen hơn 20.000 mẫu đất rừng và phá hủy hơn 100 công trình kiến ​​trúc.

Tại Canada, các quan chức chính phủ đã kêu gọi cư dân sống trong các khu vực có lệnh sơ tán rời đi ngay lập tức để bảo toàn mạng sống của họ và ngăn chặn việc lính cứu hỏa thiệt mạng khi cố gắng cứu họ.

Các quan chức vẫn chưa đưa ra bất kỳ ước tính nào về tổng số tòa nhà bị phá hủy. Các video và hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các tòa nhà và xe cộ bị phá hủy, và những đám cháy lớn thiêu rụi những cây lớn.

Người phát ngôn của công ty cho biết hôm Chủ nhật rằng Đường ống Trans Mountain thuộc sở hữu của chính phủ Canada và dự án mở rộng của nó, chạy dọc theo Bờ biển Thái Bình Dương qua nội địa của British Columbia, không bị ảnh hưởng bởi đám cháy.

Phần mở rộng Đường ống mở rộng Coquihala, phía tây nam Kamloops, gần khu vực cháy nhất.

Một cảnh cho thấy cháy rừng ở Squilax, British Columbia, Canada vào ngày 18 tháng 8 năm 2023, trong ảnh chụp màn hình này thu được từ video trên mạng xã hội X @AlpineLifer / qua REUTERS Mua lại quyền cấp phép

Người phát ngôn cho biết thêm: “Các đường ống ngầm thường được chôn sâu vài feet dưới bề mặt và được đất bảo vệ khỏi lửa và sự chuyển động liên tục của chất lỏng đi qua đường ống”.

READ  Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của Boris Johnson: Cập nhật trực tiếp

Các đám cháy đã làm cạn kiệt tài nguyên địa phương và thu hút viện trợ liên bang cũng như hỗ trợ từ 13 quốc gia. Ít nhất bốn lính cứu hỏa đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Khoảng 140.000 kilômét vuông (54.054 dặm vuông Anh) đất, tương đương với diện tích bang New York, đã bị thiêu rụi trên khắp đất nước, với sương mù lan rộng đến tận bờ biển phía đông của Hoa Kỳ. Các quan chức chính phủ cho rằng mùa cháy rừng có thể kéo dài sang mùa thu do các điều kiện giống như hạn hán.

Kể từ năm 2009, Canada đã chi nhiều hơn cho việc chữa cháy và dập tắt các đám cháy rừng hơn là duy trì nhân viên chữa cháy và chương trình của nó.

bầu trời đang cháy

Cách đó khoảng 2.000km về phía bắc, một đám cháy rừng vượt tầm kiểm soát ở Yellowknife, thủ phủ của Lãnh thổ Tây Bắc, đã khiến toàn bộ 20.000 cư dân của vùng này phải sơ tán vào tuần trước.

Các quan chức cho biết hiện tại, ngọn lửa dự kiến ​​sẽ không lan đến giới hạn thành phố vào cuối tuần, vì một số cơn mưa và nhiệt độ mát hơn giúp làm chậm quá trình dập lửa.

Krista Phleger, người đã rời thị trấn cùng hai chú chó của mình, cho biết đó là một hành trình gian khổ.

“Tôi sợ bị cuốn vào đám cháy đang tiến đến gần đường”, cô nói.

Đối với Fleger, mối quan tâm chính là liệu ngôi nhà mới hai năm tuổi của cô có tồn tại được hay không.

Tại British Columbia, Đường cao tốc TransCanada đã bị đóng cửa gần Chase, cách Vancouver khoảng 400 km về phía đông bắc. Xa lộ này là huyết mạch chính đông-tây được sử dụng bởi hàng ngàn người lái xe hơi và tài xế xe tải hướng đến Vancouver, hải cảng đông đúc nhất của quốc gia.

READ  Úc đã đánh bại thế giới bằng cách khóa Covid của mình. Bây giờ anh ấy đang bị chia rẽ sâu sắc về cách mở lại

Kip Lumquist, người làm việc trong một cửa hàng quà tặng ở Craigellachie, một điểm du lịch trên đường cao tốc, cho biết cô đã chứng kiến ​​rất nhiều sự tàn phá trong tuần qua.

“Thật điên rồ. Chúng tôi không thể nhìn thấy đồi, núi, cây cối, bất cứ thứ gì trong khoảng hai ngày rưỡi,” Lumquist nói. “Tôi lái một chiếc ô tô màu trắng, và khi tôi ra ngoài để lên xe của mình… thì nó chỉ có màu đen… Nó tàn phá cộng đồng.”

(Báo cáo của Nia Williams) Báo cáo bổ sung của Dan Whitcomb ở Los Angeles.

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Mua lại quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *