CẬP NHẬT TRỰC TIẾP: Nga và NATO kết thúc đàm phán về cuộc khủng hoảng Ukraine

Băng hình

Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, cho biết những điểm bất đồng quan trọng vẫn còn với Nga sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu căng thẳng với phương Tây và ngăn chặn một cuộc xâm lược khác của Nga vào Ukraine.tín dụngtín dụng…Ảnh của Oliver Huslett

BRUSSELS – Nhà lãnh đạo NATO cho biết hôm thứ Tư rằng “những khác biệt đáng kể” vẫn còn giữa khối và Nga sau bốn giờ hội đàm nhằm Một cuộc xâm lược khác của Nga bị đẩy lùi và làm dịu căng thẳng giữa Moscow và phương Tây.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tại một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm tại trụ sở của khối ở Brussels.

Ông Stoltenberg cho biết các đồng minh NATO đã kêu gọi Nga “ngay lập tức giảm leo thang tình hình ở Ukraine,” nơi gần 100.000 quân Nga đang tập trung gần biên giới, đồng thời tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước láng giềng. Các quan chức cho biết đại diện của Nga không cam kết rút quân cũng như từ chối yêu cầu.

Các đồng minh NATO nhắc lại việc từ chối chấp nhận yêu cầu của Nga về việc ngừng mở rộng hơn nữa với các nước muốn gia nhập liên minh và rút tất cả các lực lượng Đồng minh khỏi các thành viên NATO giáp biên giới với Nga. Wendy R. Sherman, thứ trưởng ngoại giao dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự cuộc đàm phán, một số yêu cầu của Nga rằng họ “chỉ đơn giản là chưa ở trong trứng nước”.

READ  Người Sri Lanka phải đối mặt với 'cái giá phải trả không đáng có' của thảm họa tàu chở hàng | Sri Lanka

Ông Stoltenberg nói: “Đây không phải là một cuộc thảo luận dễ dàng, nhưng đó chính xác là lý do tại sao cuộc gặp này lại quan trọng đến vậy,” ông Stoltenberg nói thêm rằng các đồng minh NATO và Nga đã có một cuộc “trao đổi nghiêm túc và trực tiếp về tình hình ở và xung quanh Ukraine, và những tác động đối với An ninh Châu Âu. ”

Cuộc họp tại trụ sở NATO ở Brussels là điểm dừng thứ hai trong chiến dịch quảng bá ngoại giao mà sau đó tập trung vào Điện Kremlin Các cuộc nói chuyện tại Geneva vào thứ Hai giữa các quan chức Nga và Mỹ. Thấp thoáng về ngoại giao cấp cao là liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ xâm lược Ukraine khi ông tìm cách gây áp lực với phương Tây để rút lại sự hiện diện của NATO ở Đông Âu hoặc giảm leo thang.

Hoa Kỳ và các đồng minh NATO hy vọng rằng Putin sẽ quyết định đàm phán, vì hiện ông đang đối mặt với các mối đe dọa Trừng phạt kinh tế trừng phạt Và thậm chí cả các cuộc triển khai mới tới các đồng minh NATO giáp biên giới với Nga.

Ông Stoltenberg cho biết các đồng minh NATO đã đề nghị Nga tổ chức một loạt cuộc họp bổ sung về các vấn đề rộng lớn hơn của an ninh châu Âu, bao gồm kiểm soát vũ khí và triển khai tên lửa. Nhưng ông nói rằng mặc dù phái đoàn Nga nhìn chung tích cực, nhưng sẽ không hoặc không thể cam kết tiến hành một cuộc gặp mới. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy ngay cả các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng có thể không biết sự thật về ý định của ông Putin.

READ  Tuyên bố của Gosiame Thamara Sithole về 10 đứa trẻ đã được chứng minh là sai

Trả lời các phóng viên tại Brussels, bà Sherman cho biết các quan chức NATO đã vạch ra một kế hoạch cho các khu vực của Nga “nơi chúng ta có thể làm việc cùng nhau và đạt được tiến bộ thực sự”, bao gồm kiểm soát vũ khí và tăng cường tính minh bạch trong các cuộc tập trận quân sự. Nhưng bà nhắc lại quan điểm của Mỹ rằng trước tiên Nga phải lùi bước trước mối đe dọa đối với Ukraine, đồng thời nói thêm rằng số phận của Đường ống được trợ cấp Nord Stream 2 từ Moscow, mục đích vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức, sẽ phụ thuộc vào việc Nga giảm leo thang.

Bà Sherman cho biết Hoa Kỳ đã sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán thêm với người Nga, nhưng dường như không chắc liệu Matxcơva có tiếp tục làm như vậy hay không.

Bà nói: “Nếu Nga quay lưng, rõ ràng là họ chưa bao giờ nghiêm túc trong việc theo đuổi ngoại giao.

Người đứng đầu phái đoàn Nga – Alexander V. Grushko, người từng là đại diện thường trực của Nga tại NATO từ năm 2012 đến 2018 – dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp với các phóng viên vào cuối ngày thứ Tư.

Các cuộc đàm phán chính thức là cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO, được thành lập vào năm 2002 để thảo luận về các mối quan ngại chung về an ninh, nhưng về cơ bản đã diễn ra chậm chạp kể từ tháng 4 năm 2014 và việc Nga xâm lược Ukraine và sáp nhập Crimea.

READ  Truyền thông Syria: Israel giết một cựu tù nhân an ninh và một nhân viên tình báo gần biên giới Golan

NATO có 30 thành viên, do đó, cuộc họp là 30 với một. Ukraine không phải là thành viên của NATO Lời hứa liên minh năm 2008 Nó sẽ là một ngày nào đó.

Các quan chức NATO nhấn mạnh rằng họ muốn tập trung vào việc Nga tiếp tục xây dựng quân đội xung quanh Ukraine, thay vì mong muốn của Nga buộc phải đàm phán lại cấu trúc an ninh thời hậu Chiến tranh Lạnh ở châu Âu.

Sau cuộc nói chuyện hôm thứ Hai, Sergey A. Ryabkov, người lãnh đạo phía Nga, Ông phủ nhận rằng Nga có bất kỳ ý định nào về một cuộc xâm lược quân sự mới Ukraina. Đồng thời, ông Ryabkov cảnh báo rằng nếu phương Tây không đồng ý với yêu cầu của Nga về việc rút dấu vân tay của NATO ở Đông Âu và từ chối bất kỳ tư cách thành viên nào trong tương lai của Ukraine, nước này sẽ phải đối mặt với những hậu quả không thể lường trước được sẽ đặt ra cho “an ninh của toàn châu Âu” . Lục địa đang gặp nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *