Chiến lược mới thu hút FDI chất lượng vào Việt Nam

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mạnh mẽ đổ vào Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu suy thoái và tình trạng bất ổn gia tăng. Với tham vọng trở thành trung tâm sản xuất chip toàn cầu, chính phủ đã chuyển đổi chính sách thu hút FDI theo hướng dòng vốn chất lượng và tăng trưởng bền vững.

Khi cạnh tranh thu hút vốn giữa các nước ngày càng gay gắt, Nguyễn Quốc Việt, Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách VN, đã nói về những lợi thế cạnh tranh mới cho VN như một điểm đến hấp dẫn cho dòng vốn chất lượng và công nghệ cao.

Cơ hội và thách thức nào cho Việt Nam trong thu hút FDI trong môi trường toàn cầu mới?

Chúng ta có thể thấy sự phục hồi của dòng vốn FDI là một điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh kinh tế tương đối ảm đạm của Việt Nam, nơi 5 trong số 15 chỉ số kinh tế xã hội được dự báo sẽ không đạt được mục tiêu trong năm nay, bao gồm GDP giảm 6,5%. GDP) mục tiêu tăng trưởng.

Bất chấp những lo ngại rằng những cơn gió ngược toàn cầu đang thúc đẩy tình trạng “bùa hộ tống”, điều thực sự đã xảy ra vào cuối năm 2022, việc đa dạng hóa chuỗi sản xuất và cung ứng vẫn là một lựa chọn để các doanh nghiệp đa quốc gia (MNE) phân tán rủi ro.

Với sự ổn định về kinh tế, chính trị vĩ mô và vị trí địa lý thuận lợi, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn về vốn trong môi trường mà căng thẳng địa chính trị giữa các nền kinh tế lớn đang khuyến khích sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi Trung Quốc.

Sau bốn thập kỷ cải cách, Việt Nam đã nổi lên là một trong 40 nền kinh tế lớn nhất và là một trong năm nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Việt Nam cung cấp cửa ngõ tiếp cận các thị trường lớn hơn bao gồm ASEAN, Đông Bắc Á và khu vực Thái Bình Dương khi Việt Nam tham gia các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương và khu vực.

Sức hấp dẫn còn đến từ dân số trẻ của đất nước, nơi có nhiều công nhân và lao động giá rẻ.

Việt Nam đã tích cực thực hiện cải cách thể chế và cải thiện môi trường kinh doanh. Những thành tựu nổi bật trong cải cách thể chế đã giúp Việt Nam nới lỏng đầu tư – động lực chính thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong giai đoạn tiền Covid, trước khi chững lại nhẹ vào năm 2021-22 khi đại dịch xảy ra.

READ  Việt Nam thúc đẩy cơ sở hạ tầng giao thông ở Đồng bằng sông Cửu Long

Việt Nam cũng đưa ra các chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao và cung ứng linh kiện, giúp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy nhiên, thách thức vẫn còn khi lợi thế cạnh tranh hiện tại của Việt Nam đạt đến “điểm bùng phát”.

Đặc biệt, nhân công giá rẻ không còn là lợi thế. Một số tình trạng thiếu lao động là do chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ đi đôi với sự xuất hiện của thương mại điện tử. Dân số già đi nhanh chóng đe dọa các ngành sử dụng nhiều lao động như may mặc và giày dép. Chi phí đầu vào tăng cao, bao gồm cả hậu cần, làm suy yếu khả năng cạnh tranh của Việt Nam.

Việt Nam tụt hậu so với các nước khác về đổi mới công nghệ, một thách thức lớn khi nhu cầu toàn cầu chuyển sang yêu cầu cao hơn về chất lượng, tiêu chuẩn môi trường và giá trị bền vững. Sản xuất không còn giống nhau nữa và đòi hỏi trình độ công nghệ và đổi mới cao.

Phát hiện của chúng tôi cho thấy năng lực đổi mới của Việt Nam bị hạn chế do chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) của cả khu vực trong nước và FDI đều hạn chế. Đó chính là hạn chế của ngành sản xuất Việt Nam.

Việc điều chỉnh thuế tối thiểu toàn cầu do thay đổi cơ cấu thuế ưu đãi sẽ ảnh hưởng đến việc thu hút FDI.

Ngoài ra, các rào cản kỹ thuật và chính sách đối với phát triển năng lượng tái tạo chưa khuyến khích chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi sang sản xuất xanh.

Tất cả những rào cản này phải được giải quyết triệt để nếu Việt Nam muốn tận dụng các cơ hội để leo lên chuỗi giá trị toàn cầu từ chuyển đổi sản xuất toàn cầu.

Đâu là yếu tố có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh mới để Việt Nam thu hút FDI chất lượng?

Sự năng động của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các nền kinh tế lớn và các chuyến thăm cấp cao gần đây, cho thấy Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng mở cửa với các nhà đầu tư lớn.

READ  Các vụ việc của Chính phủ Việt Nam-19, chuẩn bị cho cuộc chiến kéo dài khi số người chết gia tăng ở ASEAN

Tuy nhiên, kế hoạch thực hiện cần phải chi tiết và cụ thể hơn.

Việt Nam cần có chiến lược thu hút đầu tư cụ thể hơn và cách thức mới để nâng cao sức hấp dẫn của môi trường đầu tư. Trong bức tranh đó, việc đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô là rất quan trọng để tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, tăng trưởng bền vững và niềm tin của nhà đầu tư.

Điểm thay đổi nghiêm trọng. Nâng cao năng lực đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ là điều cần thiết nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả của nền kinh tế và khả năng cạnh tranh của đất nước.

Nhìn vào Việt Nam, lao động giá rẻ và ưu đãi thuế không phải là lợi thế để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhưng chỉ nhờ tiến bộ khoa học công nghệ, đất nước mới có thể tiến xa hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu của thế giới công nghiệp hóa công nghệ cao.

Do trình độ giáo dục phổ thông và giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực nên cần chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Lao động có trình độ, tay nghề cao, có khả năng ứng dụng khoa học công nghệ trở thành điều kiện tiên quyết để Việt Nam chuyển đổi sản xuất và đầu tư trực tiếp nước ngoài thành chuỗi giá trị mới.

Bên cạnh đó, cần theo đuổi những cải cách mạnh mẽ về môi trường kinh doanh để giảm chi phí, rủi ro cho nhà đầu tư và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư. Điều này rất quan trọng để kích hoạt các yếu tố tăng trưởng nội sinh và giải phóng các nguồn lực để chuyển đổi sang các ngành có hàm lượng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo cao.

Các rào cản đối với quá trình chuyển đổi năng lượng như đã đề cập ở trên cần được loại bỏ để tạo thuận lợi cho đầu tư.

Việt Nam nên áp dụng cách tiếp cận mới trong việc đưa ra các chính sách xúc tiến đầu tư để khai thác các nguồn lực từ khu vực tư nhân và nước ngoài trong khi ngân sách Chính phủ còn hạn chế.

Động lực chính sách cho sản xuất công nghiệp cần thay đổi, không nên nhìn vào ngành cung ứng một phần hay doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn rất manh mún mà là sự đan xen của các nguồn lực.

READ  Các cựu chiến binh Việt Nam xứng đáng được biết ơn và có một ngôi nhà chào đón thích hợp

Cần khuyến khích các MNE cung cấp đào tạo, tăng cường chuyển giao công nghệ và thành lập các trung tâm đổi mới tại Việt Nam để giúp Việt Nam có vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị của họ.

Việt Nam cần chuẩn bị gì để thu hút FDI vào ngành bán dẫn và hiện thực hóa tham vọng trở thành trung tâm sản xuất chip toàn cầu?

Ngoài cạnh tranh địa chính trị, còn có sự cạnh tranh ngày càng tăng về ảnh hưởng đối với nền kinh tế và thương mại toàn cầu, với ngành công nghiệp bán dẫn và đất hiếm chiếm vị trí trung tâm.

Việt Nam có lợi thế trong cuộc đua, trong đó có trữ lượng nguyên tố đất hiếm dồi dào cho sản xuất chip.

Đất nước này có nền tảng thành công trong ngành lắp ráp, ngành cung cấp kinh nghiệm để sản xuất quy mô lớn cùng với lực lượng lao động có khả năng thích ứng.

Tuy nhiên, những thách thức là đáng kể. Đó là một nhóm các nền kinh tế lớn và MNE mà không ai sẵn sàng từ bỏ lợi thế của mình một cách dễ dàng.

Trong môi trường mà năng lực cạnh tranh của Việt Nam cần được nâng cao hơn nữa, tham vọng thu hút đầu tư vào sản xuất chip thực sự là thách thức.

Nếu Việt Nam vẫn theo đuổi các cơ chế thu hút đầu tư truyền thống, Việt Nam sẽ tiếp tục gia công, khó có thể thay đổi vị thế của đất nước trên bản đồ sản xuất toàn cầu.

Vấn đề chính là chuyển giao công nghệ, điều cần thiết để thu hút các nhà sản xuất trong nước tham gia vào quá trình thay đổi sản xuất. Tuy nhiên, việc chuyển đổi MNE không hề dễ dàng.

Có những cơ hội. Có những thách thức. Câu hỏi quan trọng nhất là giá trị gia tăng của Việt Nam nằm ở đâu và liệu dòng đầu tư có chỉ nhằm mục đích sử dụng nguồn lực và lao động của Việt Nam hay không.

Đó là câu chuyện Việt Nam đang nâng cao năng lực cạnh tranh để leo lên chuỗi giá trị toàn cầu như thế nào. Cần tiếp tục cải cách thể chế để khuyến khích lòng can đảm của doanh nghiệp và khai thác các nguồn lực đầu tư. – VNS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *