Chính thức Nga ném bom cảng Odessa của Ukraine trong cuộc tấn công ‘địa ngục’

(Reuters) – Nga đã tiến hành một cuộc không kích lớn vào cảng Odessa của Ukraine trong ngày thứ hai liên tiếp, mà một quan chức Ukraine đã mô tả hôm thứ Tư là “địa ngục”, nhưng chính quyền tuyên bố sẽ không bị đe dọa và tiếp tục làm việc để xuất khẩu. ngũ cốc. .

Serhiy Prachuk, phát ngôn viên của bộ quân sự ở Odessa, cho biết trong một tin nhắn âm thanh trên kênh Telegram của mình hôm thứ Tư rằng cuộc tấn công “thực sự rất mạnh và lớn”.

“Đó là một đêm kinh khủng,” anh nói và cho biết thêm rằng chi tiết về thiệt hại và mất mát sẽ được cung cấp sau.

Các cuộc tấn công vào Odessa, một trong những cảng xuất khẩu ngũ cốc chính của Ukraine, diễn ra sau lời thề trả đũa của Nga sau vụ nổ trên cây cầu nối Nga với Crimea hôm thứ Hai mà Moscow đổ lỗi cho Ukraine.

Ngay sau khi chạm cầu hôm thứ Hai, Moscow đã rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc kéo dài một năm ở Biển Đen cho phép xuất khẩu ngũ cốc an toàn của Ukraine, một động thái mà Liên Hợp Quốc cho rằng có nguy cơ gây ra nạn đói trên toàn thế giới.

“(Họ) đang cố gắng đe dọa toàn thế giới, đặc biệt là những người muốn làm việc trong hành lang ngũ cốc… Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc,” Prachuk nói.

READ  Báo cáo: Israel phá hủy một khẩu đội tên lửa của Syria bắn về phía khu vực Tel Aviv

“Nhưng tôi nghĩ tất cả những người bình thường, lành mạnh sẽ nhìn và nói: Odessa không sợ, đừng sợ và sẽ không sợ – chúng tôi sẽ làm việc.”

Hầu hết Ukraine đã bị tấn công bởi các cảnh báo không liên tục về các cuộc không kích bắt đầu ngay sau nửa đêm hôm thứ Tư, khi Nga ném bom những nơi khác, bao gồm cả một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Kiev.

Serhiy Popko, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của thành phố Kiev, nói với Telegram: “Đó là một đêm khó khăn với các cuộc không kích trên khắp Ukraine, đặc biệt là ở phía nam, ở Odessa.

Ông nói rằng Kiev đã bị tấn công và theo thông tin sơ bộ thì đã có một số thiệt hại hoặc mất mát.

Không có bình luận ngay lập tức từ Nga về các cuộc tấn công. Các blogger quân sự ủng hộ Điện Kremlin đã nói rằng Moscow đang sử dụng hỗn hợp tên lửa và máy bay không người lái để tấn công Odessa và các khu vực khác.

Hãng thông tấn Ukraine RBC-Ukraine đưa tin rằng một cuộc tấn công cũng đang diễn ra ở Crimea, với những tiếng nổ vang lên tại khu huấn luyện quân sự Krynyshki. Moscow sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Reuters đã không thể xác minh độc lập các báo cáo về cuộc tấn công vào Crimea.

Thống đốc Crimea được Moscow hậu thuẫn cho biết hôm thứ Tư rằng một đám cháy đã bùng phát tại khu huấn luyện quân sự ở quận Kirovsky của Crimea.

READ  Một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với các thị trường khi Nhà Trắng cảnh báo cuộc tấn công có thể xảy ra 'bất cứ ngày nào'

Thống đốc Crimea, ông Sergei Aksionov, cho biết đám cháy đã buộc phải đóng cửa đường cao tốc Tavrida gần đó.

Hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã ném bom các mục tiêu quân sự ở hai thành phố cảng của Ukraine trong một “cuộc tấn công trả đũa tập thể” nhằm đáp trả vụ tấn công vào cây cầu Crimean.

Liên Hợp Quốc đang nghiên cứu ý tưởng xuất khẩu ngũ cốc

Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết tại Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba rằng “một số ý tưởng đang được đưa ra” để giúp đưa ngũ cốc và phân bón của Ukraine và Nga ra thị trường toàn cầu. Quyết định của Mátxcơva làm dấy lên lo ngại chủ yếu ở châu Phi và châu Á về giá lương thực tăng cao và nạn đói.

Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho thỏa thuận Biển Đen vào tháng 7 năm ngoái để chống lại cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trầm trọng hơn do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022 và việc phong tỏa các cảng của Ukraine. Các quốc gia này nằm trong số các nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.

Về phần Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu qua video vào đêm khuya hôm thứ Ba, “Chúng tôi đang đấu tranh cho an ninh toàn cầu và cho các trang trại Ukraine của chúng tôi” và đang nghiên cứu các lựa chọn để duy trì các cam kết về nguồn cung cấp thực phẩm.

READ  Ukraine: Hơn 260 máy bay chiến đấu được sơ tán khỏi nhà máy Mariupol

Moscow đã từ chối lời kêu gọi từ Ukraine cho phép vận chuyển nối lại mà không có sự tham gia của Nga, với việc Điện Kremlin tuyên bố rõ ràng rằng các tàu đi vào khu vực mà không có các biện pháp bảo vệ của Ukraine sẽ gặp rủi ro.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Chúng tôi đang nói về một khu vực gần với vùng chiến sự. “Nếu không có bảo đảm an ninh thích hợp, sẽ có một số rủi ro phát sinh ở đó. Vì vậy, nếu một cái gì đó được chính thức hóa mà không có Nga, thì những rủi ro đó phải được tính đến.”

Nga cho biết họ có thể quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc, nhưng chỉ khi yêu cầu nới lỏng các quy định về xuất khẩu lương thực và phân bón của họ được đáp ứng. Các nước phương Tây mô tả đây là một nỗ lực sử dụng ảnh hưởng đối với nguồn cung cấp lương thực để buộc giảm bớt các biện pháp trừng phạt tài chính vốn đã cho phép Nga bán lương thực.

Báo cáo bổ sung của Gleb Garanich và Valentin Ogirienko ở Kyiv, Lydia Kelly ở Melbourne và Ron Bobisky ở Winnipeg; Viết bởi Lydia Kelly. Chỉnh sửa bởi Leslie Adler, Stephen Coates và Michael Berry

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *