Chứng khoán châu Á chao đảo, bất ổn chính trị làm rung chuyển đồng euro

Bởi Ray Wee

SINGAPORE (Reuters) – Chứng khoán châu Á giảm vào thứ Hai khi các nhà giao dịch giảm đáng kể đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất trong năm nay do thị trường lao động Mỹ tiếp tục thắt chặt, trong khi lời kêu gọi bầu cử sớm ở Pháp làm dấy lên lo ngại Các vấn đề chính trị rộng hơn đã tạo gánh nặng cho đồng euro.

Giao dịch thưa thớt ở châu Á khi Úc, Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan nghỉ lễ, nhưng chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản của MSCI vẫn giảm 0,33%.

Hợp đồng tương lai của Mỹ tăng nhẹ, với hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq tương lai mỗi loại tăng khoảng 0,03%, đảo ngược những khoản lỗ nhỏ phát sinh trước đó trong phiên.

Đồng đô la trở lại dẫn đầu, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn ở mức cao.

Sự tạm dừng gia tăng rủi ro toàn cầu xuất hiện sau báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu, cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra nhiều việc làm hơn dự kiến ​​​​trong tháng 5 và tăng trưởng tiền lương hàng năm tăng nhanh, nhấn mạnh khả năng phục hồi của thị trường lao động.

Hợp đồng tương lai hiện cho thấy khoảng 36 điểm cơ bản được cắt giảm bởi Fed, giảm so với mức 50 điểm cơ bản vào tuần trước. Khả năng xảy ra chu kỳ nới lỏng bắt đầu vào tháng 9 cũng đã tăng lên.

READ  Các công ty Mỹ này vẫn kinh doanh ở Nga

Những diễn biến mới nhất diễn ra trước quyết định chính sách của Fed vào thứ Tư, với số liệu lạm phát của Mỹ trong tháng 5 được công bố ngay trước đó.

Rob Carnell, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á Thái Bình Dương của ING cho biết: “Sẽ rất khó để Fed tiếp tục dự báo ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay”.

“Khá nhiều người phát ngôn của Fed đang nói về khả năng chỉ có một (cắt giảm). Mặc dù kết quả có thể xảy ra nhất là chúng ta sẽ thấy cả ba giảm xuống còn hai, nhưng cũng có thể chúng ta chỉ có thể giảm xuống một.”

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng tương tự vào thứ Hai, phản ánh kỳ vọng về lãi suất dài hạn của Mỹ cao hơn. [US/]

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm và lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng khoảng 2 điểm cơ bản lên lần lượt là 4,8931% và 4,4512%.

So với đồng đô la, đồng yên giảm hơn 0,2% xuống 157,09. Chỉ số đô la, đo lường đồng tiền của Mỹ so với rổ sáu đồng tiền khác, đã tăng lên 105,29.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,9%, được hỗ trợ bởi đồng yên yếu.

Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) cũng sẽ tổ chức một cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày trong tuần này và có thể đưa ra hướng dẫn mới về kế hoạch giảm dần các khoản mua trái phiếu khổng lồ của mình.

READ  Elon Musk đang thăm dò ý kiến ​​​​người dùng Twitter về việc liệu ông có nên từ chức CEO hay không

Bầu cử sớm

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron hôm Chủ nhật đã kêu gọi tổ chức bầu cử lập pháp sớm vào cuối tháng này sau thất bại của ông trong cuộc bầu cử Liên minh châu Âu trước đảng cực hữu của Marine Le Pen.

Quyết định gây sốc của Macron đã gây ra một trận động đất chính trị ở Pháp, vì nó mang lại cơ hội cho phe cực hữu giành được quyền lực chính trị thực sự sau nhiều năm bị gạt ra ngoài lề xã hội, đồng thời đe dọa vô hiệu hóa nhiệm kỳ tổng thống của ông ba năm trước khi nhiệm kỳ này kết thúc.

Đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng sau thông báo này trong bối cảnh sự bất ổn ngày càng tăng về định hướng chính trị trong tương lai của châu Âu. Nó giảm trong giao dịch gần đây 0,5% xuống còn 1,0749 USD.

Hợp đồng tương lai cũng thấp hơn, với hợp đồng tương lai EUROSTOXX 50 mất 0,42% trong khi hợp đồng tương lai trái phiếu Pháp giảm 0,3%. Hợp đồng tương lai FTSE giảm 0,7%.

Cher-Li Lim, nhà phân tích thị trường tiền tệ châu Á-Thái Bình Dương cấp cao tại Convera, cho biết: “Quyết định của Macron, được coi là một rủi ro có tính toán, được đưa ra khi ông đang đấu tranh để giành được đa số trong quốc hội, khiến tiến trình lập pháp trở nên khó khăn”.

READ  Tesla ra mắt gói đăng ký hoàn toàn tự lái với giá 199 đô la mỗi tháng

“Chúng tôi vẫn dự đoán đồng euro sẽ giảm giá trong ngắn hạn.”

Về mặt hàng hóa, giá dầu đã tăng lần gần đây nhất, được hỗ trợ bởi hy vọng nhu cầu nhiên liệu cao hơn trong mùa hè này, mặc dù mức tăng của giá bị hạn chế bởi đồng đô la mạnh hơn.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 0,26% lên 79,83 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ tăng 0,24% lên 75,71 USD/thùng. [O/R]

Giá vàng giao ngay tăng 0,13% lên 2.295,29 USD/ounce. [GOL/]

(Chỉnh sửa bởi Sonali Paul và Sam Holmes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *