CIA tiết lộ danh tính điệp viên thứ hai tham gia Chiến dịch Argo

Giữa cuộc Khủng hoảng con tin Iran năm 1979, CIA đã bắt đầu cái được coi là một trong những hoạt động được công chúng biết đến thành công nhất của cơ quan tình báo này: giải cứu sáu nhà ngoại giao Mỹ đã trốn thoát khỏi đại sứ quán Mỹ bị tràn ngập—bằng cách sử dụng một con tin giả. phim như phim giả. Bìa truyện.

Argo, phiên bản live-action năm 2012 lấy bối cảnh CIA giả, mô tả một sĩ quan CIA duy nhất, Tony Mendez, do Ben Affleck thủ vai, thâm nhập vào Tehran để giải cứu các nhà ngoại giao Mỹ trong một chiến dịch táo bạo.

Nhưng trên thực tế, cơ quan này đã cử hai sĩ quan đến Tehran. Lần đầu tiên vào thứ Năm, CIA tiết lộ danh tính của sĩ quan thứ hai, Ed Johnson, trong… Mùa cuối cùng của podcast mới “The Langley Files.”

Ông Johnson, một nhà ngôn ngữ học, đã tháp tùng ông Mendez, một bậc thầy về cải trang và giả mạo, lên máy bay tới Tehran để thuyết phục các nhà ngoại giao chấp nhận câu chuyện che đậy rằng họ là những người Canada tham gia một đội trinh sát địa điểm để tìm kiếm. khoa học viễn tưởng. Một bộ phim tên là “Argo”. Sau đó, cả hai đã giúp các nhà ngoại giao lấy được giấy tờ giả và hộ tống họ qua cửa an ninh sân bay Iran để đưa họ về nước.

Dù tên của ông Johnson được giữ bí mật nhưng CIA thừa nhận có sự tham gia của sĩ quan thứ hai. Ông Mendez, người qua đời năm 2019, đã viết về việc được tháp tùng bởi một sĩ quan thứ hai trong cuốn sách đầu tiên của mình, nhưng ông sử dụng bút danh Julio. Một bức tranh mô tả một cảnh trong chiến dịch, được treo tại trụ sở CIA ở Langley, Virginia, cho thấy một sĩ quan thứ hai ngồi đối diện với ông Mendez ở Tehran khi họ giả tem trên hộ chiếu Canada. Nhưng danh tính của sĩ quan thứ hai rất bí ẩn và quay lưng lại với người xem.

Cơ quan này bắt đầu lên tiếng công khai về vai trò của mình trong việc giải cứu các nhà ngoại giao cách đây 26 năm. Vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập cơ quan, vào năm 1997, CIA đã giải mật hoạt động này và cho phép ông Menendez kể câu chuyện của mình, với hy vọng cân bằng điểm số về một số hoạt động tồi tệ của cơ quan trên khắp thế giới với một hoạt động có vẻ thành công.

Nhưng cho đến gần đây, Johnson vẫn muốn giữ bí mật danh tính của mình.

Walter Trosin, phát ngôn viên CIA và đồng chủ trì chương trình phát thanh của cơ quan, cho biết: “Ông ấy là người dành cả đời làm mọi việc một cách lặng lẽ và trong bóng tối, không mong đợi được công chúng ca ngợi hay công nhận”. “Và anh ấy khá hạnh phúc khi giữ mọi chuyện như vậy. Nhưng chính gia đình anh ấy đã khuyến khích anh ấy, sau này khi lớn lên, kể lại câu chuyện của mình vì họ cảm thấy rằng sẽ có giá trị cho thế giới khi nghe nó.”

READ  Cảnh báo về vắc xin Omicron làm dấy lên doanh số bán hàng toàn cầu mới

Sau khi ông Trosin nghe tin Johnson và gia đình sẽ đến thăm trụ sở CIA vào đầu mùa hè năm đó, ông đã thu xếp để gặp họ. Tại cuộc họp, ông Trosin và người đồng dẫn chương trình podcast của ông nhận thấy tầm quan trọng của sự công nhận của CIA đối với công việc của ông Johnson đối với gia đình ông và bắt đầu tìm cách kể câu chuyện trên podcast.

Johnson, 80 tuổi, không có mặt để thảo luận về sự nghiệp podcasting của mình hoặc với The New York Times do vấn đề sức khỏe. Không nản lòng, ông Trosin lao vào kho lưu trữ bí mật của cơ quan.

Ngay sau các hoạt động nguy hiểm, CIA thường ghi lại các cuộc phỏng vấn bí mật với những người tham gia, để ghi lại cái gọi là bài học rút ra từ lịch sử bí mật của mình. Ngoài ra, đối với nhiều sĩ quan nổi tiếng, hồ sơ CIA biên soạn lịch sử truyền miệng vào cuối sự nghiệp của họ. Các nhà sử học CIA đã kể lại lịch sử truyền miệng như vậy với ông Johnson.

Ông Trosin nói: “Chúng tôi đã phát hiện ra sự tồn tại của cuộc phỏng vấn trước đó. “Ít nhất một phần của nó có thể được công khai.”

Nhờ bộ phim “Argo”, vai trò giải cứu các nhà ngoại giao đang che chở cho người Canada của CIA đã trở thành một trong những hoạt động nổi tiếng nhất của cơ quan này.

Bảo tàng CIA, Mà có xu hướng chạm vào những thất bại của cơ quanCó màn hình hiển thị về quá trình. Trong số các hiện vật có một bản sao của kịch bản – hoặc ít nhất là cách xử lý – của bộ phim giả, hoàn chỉnh với khẩu hiệu “A Cosmic Conflagration” của Hollywood. Cũng được trưng bày là danh thiếp giả của công ty sản xuất được sử dụng làm một phần của câu chuyện bìa và ý tưởng nghệ thuật của bộ phim, bao gồm các bức vẽ của Jack Kirby, họa sĩ truyện tranh nổi tiếng đã giúp tạo ra vũ trụ Marvel.

Đối với bức tranh, vật trưng bày trong bảo tàng không xác định được danh tính ông Johnson.

Nhưng các quan chức CIA cho biết ông Johnson, một chuyên gia về ngôn ngữ và kéo mọi người ra khỏi nơi khó khăn, là người có giá trị vô giá đối với hoạt động này.

READ  Cập nhật mới nhất về cuộc chiến Nga-Ukraine - The Washington Post

Vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng con tin, Johnson có trụ sở tại Châu Âu, tập trung công việc Chiến tranh Lạnh của mình vào việc học cách ra vào các quốc gia không phải lúc nào cũng thân thiện với người Mỹ.

Khi các nhà cách mạng Iran tràn vào đại sứ quán Mỹ và bắt 52 nhà ngoại giao làm con tin, 6 người Mỹ làm việc trong văn phòng lãnh sự đã trốn thoát. Cuối cùng họ đã nhận được sự bảo vệ của Kenneth D. Taylor, đại sứ Canada tại Iran, và CIA bắt đầu thực hiện kế hoạch đưa họ ra khỏi đất nước.

Ông Mendez, người từng làm việc với các chuyên gia Hollywood để trau dồi kỹ năng kinh doanh, đã nghĩ ra kế hoạch sử dụng một bộ phim giả mà ông gọi là “Argo” sau câu chuyện về Jason và Argonauts, những anh hùng Hy Lạp cổ đại đảm nhận nhiệm vụ gian khổ này. . Nhiệm vụ thu hồi Bộ Lông Cừu Vàng.

Brent Geary, một nhà sử học CIA, người đã nghiên cứu lịch sử của cơ quan ở Iran, cho biết: Mặc dù một số hoạt động khai thác của CIA vào thời điểm đó chỉ sử dụng các sĩ quan đơn độc, nhưng cơ quan này đã quyết định rằng để giải cứu sáu nhà ngoại giao thì cần có hai sĩ quan.

Ông Johnson thông thạo tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập. Nhưng anh ta không nói được tiếng Ba Tư, ngôn ngữ phổ biến ở Iran.

Tiến sĩ Geary cho biết cơ quan này có người nói tiếng Ba Tư, nhưng họ không thể mạo hiểm cử một người mà các quan chức Iran hiện tại hoặc trước đây biết đến. Người ta cũng tin rằng ai đó thông thạo ngôn ngữ địa phương có thể đặt câu hỏi và điều quan trọng đối với sứ mệnh là sự hiện diện của những người có kỹ năng như ông Mendez và ông Johnson.

Tiến sĩ Geary nói: “Họ được huấn luyện để ra vào không gian chật hẹp.

Ngay cả khi không có tiếng Ba Tư, ngôn ngữ của ông Johnson vẫn được sử dụng. Ngay sau khi đến nơi, ông Mendez và ông Johnson vô tình có mặt tại Đại sứ quán Thụy Điển, đối diện với Đại sứ quán Mỹ, nơi đã bị các nhà cách mạng Iran chiếm đóng.

Bên ngoài đại sứ quán, Johnson phát hiện ra rằng anh và người bảo vệ Iran nói tiếng Đức và cả hai bắt đầu nói chuyện. Sau đó, người bảo vệ chặn một chiếc taxi, viết địa chỉ của Đại sứ quán Canada vào một mảnh giấy và gửi những nhà sản xuất phim giả.

“Tôi phải cảm ơn người Iran vì đã là ngọn hải đăng đưa chúng tôi đến đúng nơi,” Johnson nói trong lịch sử truyền miệng của mình.

READ  Ký thỏa thuận giữa Tunisia và Liên minh châu Âu để ngăn chặn nhập cư

Trong phim Argo, ông Affleck, người đóng vai ông Mendes, phải vượt qua các giấy tờ cần thiết của Iran để nhập cảnh và xuất cảnh đất nước. Nhưng trên thực tế, chính ông Johnson đã thủ đoạn để đánh cắp tài liệu. (Ông Affleck không trả lời yêu cầu bình luận.)

Trong câu chuyện truyền miệng của mình, ông Johnson nói rằng “điều quan trọng nhất” là thuyết phục các nhà ngoại giao rằng họ có thể đưa ra câu chuyện trang bìa của đoàn làm phim.

“Đây là những người mới,” ông Johnson nhớ lại trong phiên họp được ghi âm. “Họ là những người không được đào tạo để nói dối chính quyền. Họ không được đào tạo để trở nên bí mật và ranh ma.”

Nhưng Johnson cho biết sáu nhà ngoại giao đã thành công, gạt bỏ sự lo lắng sang một bên và thể hiện tính cách của một đoàn làm phim vui vẻ.

Cao trào thực sự của bộ phim – cảnh báo tiết lộ nội dung cho một bộ phim được phát hành cách đây hơn một thập kỷ – liên quan đến việc các quan chức chính phủ Iran phản ứng một cách hoài nghi với câu chuyện trang bìa, sau đó nhận ra “đoàn làm phim” là các nhà ngoại giao Mỹ và đuổi theo máy bay trên đường băng. Không có chuyện đó xảy ra.

Trên thực tế, đoàn chỉ mới kiểm tra an ninh lần cuối khi rời phòng chờ khởi hành.

Ông Johnson kể lại: “Có hai thanh niên Iran, lục soát mọi người khi họ đi ngang qua và lưu ý rằng các nhà ngoại giao sẽ dựa vào phần của họ và pha trò khi họ đến gần trạm kiểm soát.

Do đó, các nhà ngoại giao, ông Mendes và ông Johnson, đã vượt qua bước kiểm tra cuối cùng. Trong lịch sử truyền miệng, ông Johnson nhớ lại lúc lên máy bay và nhìn thấy tên máy bay được viết ở bên cạnh. Tên cô ấy là Argaw, và Johnson tự nghĩ: “Cái quái gì vậy?”

“Sau một thời gian, tôi quên mất khi nhặt tờ Herald Tribune lên và giải ô chữ,” ông Johnson nói và cho biết thêm: “Một trong những manh mối là những người bạn đồng hành của Jason… Jason và những nhà thám hiểm.”

Trong podcast của CIA, ông Trosin cho biết tên máy bay và trò chơi ô chữ chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Ông Trosin nói: “Nói rõ hơn, đây không phải là những nhân viên CIA rảnh rỗi quá mức chỉ để tạo ra bằng chứng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *