Cổ phiếu Salesforce giảm mạnh nhất kể từ năm 2008 sau những dự báo kém

(Bloomberg) – Cổ phiếu của Salesforce Inc. giảm. Mức cao nhất trong gần 16 năm sau khi nhà sản xuất phần mềm dự báo mức tăng trưởng doanh số hàng quý chậm nhất trong lịch sử, làm dấy lên lo ngại rằng công ty sẽ bị bỏ lại phía sau trong cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg

Doanh thu sẽ tăng tới 8% lên 9,25 tỷ USD trong giai đoạn kết thúc vào tháng 7, công ty có trụ sở tại San Francisco cho biết hôm thứ Tư trong một tuyên bố. Đây sẽ là quý đầu tiên tăng trưởng doanh số một chữ số của Salesforce trong gần hai thập kỷ với tư cách là một công ty giao dịch đại chúng. Cổ phiếu giảm tới 19% xuống còn 222,20 USD, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ ngày 21 tháng 8 năm 2008.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các nhà phân tích ước tính doanh thu trung bình là 9,35 tỷ USD. Salesforce cho biết thu nhập, không bao gồm một số mặt hàng nhất định, sẽ vào khoảng 2,35 USD trên mỗi cổ phiếu, cũng thấp hơn kỳ vọng.

Đọc thêm: Salesforce sụt giảm khi dự báo làm dấy lên mối lo ngại rộng rãi: Đường vòng

Triển vọng làm tăng thêm mối lo ngại của nhà đầu tư về tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng sụt giảm của Salesforce trong năm ngoái khi công ty chuyển sự chú ý sang việc tăng lợi nhuận. Ban quản lý cho biết tiềm năng của phần mềm và tính năng định hướng AI để tăng doanh thu. Công ty cũng tăng cường mua lại và bắt đầu trả cổ tức nhằm cố gắng giữ cho Phố Wall vui vẻ.

READ  Báo cáo thu nhập của Tesla có thể làm tăng mối lo ngại về chiến lược của họ

Cổ phiếu này chỉ tăng 3,2% trong năm nay tính đến thời điểm đóng cửa ngày thứ Tư. Nhiều công ty phần mềm tụt hậu so với các công ty khác trong lĩnh vực công nghệ khi cơn sốt trí tuệ nhân tạo mang lại lợi ích không tương xứng cho cổ phiếu của các công ty phần cứng và chip, bao gồm cả Nvidia Corp. và Dell Technologies Inc. Triển vọng của Salesforce đã ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn bộ lĩnh vực phần mềm vào thứ Năm, với Oracle Corp. ServiceNow Inc, SAP SE và các công ty khác cũng từ chối.

Rishi Galloria, nhà phân tích tại RBC Capital Markets, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV: “Tôi đặt câu hỏi liệu việc tập trung vào AI của CIO có ảnh hưởng đến việc mở rộng Salesforce hay không”.

Giám đốc điều hành Marc Benioff nhấn mạnh việc tập trung gần đây vào lợi nhuận và tiềm năng lâu dài của AI là điều tích cực cho công ty. Benioff cho biết trong tuyên bố: “Chúng tôi có vị trí rất tốt để giúp các công ty hiện thực hóa lời hứa về AI trong thập kỷ tới”. Hầu hết các nhà phân tích không mong đợi các tính năng AI tổng quát trong ứng dụng Salesforce sẽ thúc đẩy doanh thu cho đến năm 2025 hoặc 2026.

Đám mây dữ liệu của Salesforce, nơi tổ chức thông tin để phân tích và trí tuệ nhân tạo, là trọng tâm chính của các nhà điều hành và nhà đầu tư. Đơn vị kinh doanh, bao gồm Data Cloud, Mulesoft và Tableau, tăng 24% lên 1,4 tỷ USD. Các nhà phân tích trung bình kỳ vọng 1,36 tỷ USD.

READ  Lợi suất trái phiếu kho bạc và lãi suất thế chấp tăng: Thị trường đang bắt đầu đối mặt với việc thắt chặt định lượng

Chiến lược giao dịch

Salesforce gần đây đã cân nhắc mua lại Informatica Inc., nhà sản xuất phần mềm tổ chức dữ liệu, nhấn mạnh khoản đầu tư của họ vào danh mục sản phẩm, trước khi các cuộc đàm phán thất bại. Trong khi một số nhà đầu tư phản đối bất kỳ thương vụ mua lại lớn nào, đặc biệt là sau khi Salesforce mua Slack với giá 27 tỷ USD vào năm 2021, thì “các hoạt động vô cơ là một phần trong chiến lược của chúng tôi – và sẽ luôn như vậy,” Phó chủ tịch điều hành Mike Spencer, người từ chối bình luận. báo cáo.

Benioff, phát biểu trong một cuộc gọi hội nghị sau kết quả, nói rằng nếu công ty xem xét “việc mua lại quy mô lớn, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng nó không làm loãng khách hàng của chúng tôi, rằng nó có tính chất tích lũy, nó có các số liệu phù hợp và chúng tôi cũng sẽ nhanh chóng tránh xa những thứ mà chúng tôi không hoàn toàn tự tin.”

Trong quý tài chính đầu tiên kết thúc vào ngày 30 tháng 4, doanh thu tăng 11% lên 9,13 tỷ USD. Thu nhập, không bao gồm một số mặt hàng nhất định, là 2,44 USD trên mỗi cổ phiếu. Các nhà phân tích trung bình ước tính thu nhập 2,38 USD trên mỗi cổ phiếu trên doanh thu 9,15 tỷ USD.

Nghĩa vụ thực hiện còn lại hiện tại, thước đo doanh số theo hợp đồng, đã tăng 10% lên 26,4 tỷ USD, dưới mức ước tính. Anurag Rana, nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence, cho biết kết quả hoạt động kém này có thể là do các giao dịch lớn không được hoàn tất hoặc số lượng khách hàng vẫn trì trệ.

READ  Các trường hợp COVID-19 tăng cao đã làm giảm niềm tin của người tiêu dùng Mỹ, giá nhà tăng kỷ lục

Giám đốc điều hành Brian Milham cho biết trong cuộc gọi, khách hàng đã thận trọng hơn trong quý so với quý trước – với số lượng mua hàng nhỏ hơn và thời gian chờ đợi lâu hơn trước khi ký các giao dịch mới. “Nó tương tự như cảm giác của chúng tôi vào nửa đầu năm ngoái.”

-Với sự hỗ trợ của Ryan Vlastelica và Subrat Patnaik.

(Cập nhật các biến động về cổ phiếu phần mềm khác ở đoạn thứ năm)

Được đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg Businessweek

©2024 Bloomberg L.P

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *