COP27: Hội nghị thượng đỉnh phê duyệt quỹ khí hậu ‘cho tổn thất và thiệt hại’ trong thỏa thuận lịch sử


Sharm Alsheikh, Ai Cập
CNN

Các đại biểu từ gần 200 quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 đã đồng ý thành lập quỹ “tổn thất và thiệt hại” nhằm giúp các quốc gia dễ bị tổn thương đối phó với thảm họa khí hậu, trong một thỏa thuận mang tính bước ngoặt vào sáng sớm Chủ nhật tại Sharm El-Sheikh, Ai Cập.

Thỏa thuận đầy đủ COP27, trong đó Quỹ là một phần, cũng tái khẳng định mục tiêu giữ cho nhiệt độ trái đất nóng lên ở mức 1,5°C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp – yêu cầu chính của một số quốc gia.

Nhưng trong khi thỏa thuận đánh dấu một bước đột phá trong quá trình đàm phán gây tranh cãi, nó không thúc đẩy ngôn ngữ về việc cắt giảm khí thải nhà kính làm nóng hành tinh.

Văn bản cuối cùng cũng không đề cập đến việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả dầu và khí đốt.

Thỏa thuận cuối cùng đánh dấu lần đầu tiên các quốc gia và nhóm, bao gồm cả những tổ chức lâu năm như Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, đã đồng ý thành lập một quỹ cho các quốc gia dễ bị tổn thương trước thảm họa khí hậu do ô nhiễm từ các nước giàu và công nghiệp hóa.

Các nhà đàm phán và các tổ chức phi chính phủ quan sát các cuộc đàm phán đã ca ngợi việc thành lập quỹ là một thành tựu quan trọng sau khi các quốc gia đang phát triển và các quốc đảo nhỏ hợp lực để giải quyết áp lực.

“Các thỏa thuận đạt được tại COP27 là một chiến thắng cho toàn thế giới của chúng ta,” Chủ tịch AOSIS Moloyne Joseph cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi đã cho những người cảm thấy bị bỏ rơi thấy rằng chúng tôi nghe thấy bạn, chúng tôi nhìn thấy bạn và chúng tôi dành cho bạn sự tôn trọng và chăm sóc xứng đáng.”

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với CNN rằng quỹ sẽ tập trung vào những gì có thể làm để hỗ trợ những tổn thất và thiệt hại đối với tài nguyên, nhưng không bao gồm các điều khoản về trách nhiệm pháp lý hoặc bồi thường.

Hoa Kỳ và các quốc gia phát triển khác từ lâu đã tìm cách tránh những điều khoản có thể khiến họ phải chịu trách nhiệm pháp lý và các vụ kiện từ các quốc gia khác. Và trong những phát biểu trước công chúng, đặc phái viên về khí hậu của Hoa Kỳ John Kerry đã nói rằng những mất mát và thiệt hại không giống như bồi thường khí hậu.

READ  Chiến tranh Nga-Ukraine: tin tức mới nhất

“‘Bồi thường’ không phải là một từ hay thuật ngữ được sử dụng trong bối cảnh này,” Kerry nói trong cuộc điện đàm cuối cùng với các phóng viên hồi đầu tháng này. Ông nói thêm, “Chúng tôi luôn nói rằng các nước phát triển cần giúp các nước đang phát triển đối phó với các tác động của khí hậu.”

Chi tiết về cách quỹ sẽ hoạt động vẫn còn âm u. Kịch bản để lại rất nhiều câu hỏi về việc khi nào nó sẽ được hoàn thành và chạy, cũng như chính xác nó sẽ được tài trợ như thế nào. Văn bản cũng đề cập đến một ủy ban chuyển tiếp sẽ giúp làm rõ những chi tiết đó, nhưng nó không nêu rõ thời hạn cụ thể trong tương lai.

Và trong khi các chuyên gia khí hậu ăn mừng chiến thắng, họ cũng lưu ý đến sự không chắc chắn phía trước.

Annie Dasgupta, Giám đốc điều hành của Viện Tài nguyên Thế giới cho biết: “Quỹ tổn thất và thiệt hại này sẽ là cứu cánh cho những gia đình nghèo có nhà cửa bị phá hủy, những người nông dân có ruộng bị phá hủy và những người dân trên đảo bị buộc phải rời bỏ ngôi nhà tổ tiên của họ. “Đồng thời, các nước đang phát triển đang rời khỏi Ai Cập mà không có sự đảm bảo rõ ràng về cách thức giám sát Quỹ Tổn thất và Thiệt hại.”

Các chuyên gia về khí hậu cho biết kết quả của một trong các quỹ năm nay phần lớn là do khối G77 các quốc gia đang phát triển vẫn thống nhất, gây nhiều áp lực hơn đối với các tổn thất và thiệt hại so với những năm trước.

Nisha Krishnan, giám đốc khả năng phục hồi tại Viện Tài nguyên Thế giới Châu Phi nói với các phóng viên: “Họ cần phải ở cùng nhau để thúc đẩy cuộc trò chuyện mà chúng ta đang có ngay bây giờ. “Liên minh đã tồn tại nhờ niềm tin rằng chúng ta cần gắn bó với nhau để biến điều này thành hiện thực – và để thúc đẩy cuộc đối thoại.”

Đối với nhiều người, Quỹ đại diện cho một chiến thắng kéo dài nhiều năm, được thúc đẩy về đích bởi sự chú ý toàn cầu dành cho các thảm họa khí hậu như lũ lụt tàn khốc ở Pakistan vào mùa hè này.

“Đó là một sự tích tụ rất lớn”, cựu đặc phái viên khí hậu của Hoa Kỳ, ông Todd Stern nói với CNN. “Điều này đã xảy ra từ lâu và nó trở nên tồi tệ hơn ở các quốc gia dễ bị tổn thương vì vẫn chưa có nhiều tiền được đầu tư vào nó. Chúng ta cũng có thể thấy tác động thảm họa thực tế của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng hơn.”

READ  Trận chiến Bakhmut của Nga và Ukraine: Cập nhật trực tiếp

Các nhà khoa học thế giới đã cảnh báo trong nhiều thập kỷ rằng sự nóng lên chỉ nên giới hạn ở mức 1,5 độ so với mức thời kỳ tiền công nghiệp — một ngưỡng đang đến rất nhanh khi nhiệt độ trung bình của hành tinh đã tăng lên khoảng 1,1 độ.

Cùng với 1,5 độ C, nguy cơ hạn hán nghiêm trọng, cháy rừng, lũ lụt và thiếu lương thực sẽ tăng lên đáng kể, các nhà khoa học cho biết trong báo cáo mới nhất của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc.

Nhưng trong khi các đại biểu tại hội nghị thượng đỉnh nhấn mạnh mục tiêu giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C, các chuyên gia khí hậu lại phản đối việc thiếu đề cập đến nhiên liệu hóa thạch hoặc sự cần thiết phải cắt giảm dần chúng để ngăn nhiệt độ toàn cầu tăng lên. Như nó đã làm năm ngoái tại Hội nghị thượng đỉnh Glasgow, văn bản kêu gọi loại bỏ không ngừng năng lượng than và “loại bỏ dần các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch không hiệu quả”, nhưng nó không đi xa hơn là kêu gọi loại bỏ tất cả nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả dầu mỏ và khí đốt.

“Tác động của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đã được tìm thấy trên diện rộng,” Lawrence Tubiana, Giám đốc điều hành của Tổ chức Khí hậu Châu Âu, cho biết trong một tuyên bố. Tổng thống Ai Cập đã ban hành một văn bản rõ ràng bảo vệ các quốc gia dầu khí và các ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch. Xu hướng này không thể tiếp tục ở UAE vào năm tới.”

Phải mất một số hành động kịch tính để giữ vững số điểm 1,5 đã đạt được ở Glasgow năm ngoái.

Các quan chức Liên minh châu Âu hôm thứ Bảy đe dọa sẽ rời khỏi cuộc họp nếu thỏa thuận cuối cùng không phê chuẩn được mục tiêu hạn chế nhiệt độ tăng lên 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. Tại một cuộc họp báo được dàn dựng cẩn thận, chuyên gia về thỏa thuận xanh của EU, Frans Timmermann, được bao quanh bởi toàn bộ các bộ trưởng và các quan chức cấp cao khác từ các quốc gia thành viên EU, nói rằng “không có thỏa thuận nào tốt hơn là một thỏa thuận tồi”.

READ  Những người biểu tình chống vắc-xin tụ tập ở Pháp, Đức, Áo và Ý | Tin tức về đại dịch virus Corona

“Chúng tôi không muốn 1.5C chết ở đây và hôm nay, điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với chúng tôi.

Ngoài thỏa thuận cuối cùng, hội nghị thượng đỉnh còn mang đến một số diễn biến quan trọng khác, bao gồm việc nối lại các cuộc đàm phán chính thức về khí hậu giữa Mỹ và Trung Quốc – hai nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới.

Sau khi Trung Quốc đóng băng các cuộc đàm phán về khí hậu giữa hai nước vào mùa hè này, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý thiết lập lại các mối liên hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khi họ gặp nhau vào tuần trước tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Bali, mở đường cho vấn đề khí hậu của Hoa Kỳ. đặc phái viên John Kerry và. Người đồng cấp Trung Quốc Xie Zhenhua chính thức gặp lại.

“Không có Trung Quốc, ngay cả khi Hoa Kỳ đang tiến tới chương trình 1,5 độ, đó là những gì chúng ta đang có nếu chúng ta không có Trung Quốc, không ai khác có thể đạt được mục tiêu đó,” Kerry nói với CNN tuần trước.

Theo một nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận, hai bên đã gặp nhau trong tuần thứ hai của COP, cố gắng bắt đầu lại nơi họ đã dừng lại trước khi Trung Quốc đình chỉ các cuộc đàm phán. Nguồn tin cho biết họ tập trung vào các điểm hành động cụ thể, chẳng hạn như thúc đẩy kế hoạch cắt giảm khí thải mê-tan của Trung Quốc – một loại khí nhà kính mạnh mẽ – và mục tiêu phát thải tổng thể.

Không giống như năm ngoái, không có tuyên bố khí hậu chung lớn nào từ hai nước. Nhưng việc nối lại các liên hệ chính thức được coi là một dấu hiệu đáng khích lệ.

Li Xu, cố vấn chính sách toàn cầu của Greenpeace East Asia có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết COP này “đã chứng kiến ​​​​sự trao đổi rộng rãi giữa hai bên, do Kerry và Xie dẫn đầu”.

“Thách thức là họ phải làm nhiều hơn là chỉ nói, [and] “Cũng cần có sự lãnh đạo,” Xu nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc nối lại đối thoại chính thức “giúp ngăn chặn những kết quả tồi tệ nhất xảy ra.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *