Đại sứ quán Nga cho biết Putin sẽ không đích thân tham dự hội nghị thượng đỉnh G20


Hồng Kông
CNN

Tổng thống Nga Putin Đại sứ quán Nga tại Indonesia hôm thứ Năm nói với CNN rằng họ sẽ không đích thân tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 ở Bali vào tuần tới.

Yulia Tomskaya, người đứng đầu bộ phận nghi thức tại đại sứ quán, cho biết ông Putin sẽ được đại diện bởi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Tomskaya nói thêm rằng Putin vẫn đang quyết định có tham gia một trong các cuộc họp trên thực tế hay không.

Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư của Indonesia, Luhut Binsar Pandjitan, cũng nói rằng ông Putin sẽ không tham dự. Panjitan, người đang giúp điều phối hội nghị thượng đỉnh, cho biết Tổng thống Nga sẽ được đại diện bởi “các quan chức cấp cao.”

Quyết định không trực tiếp tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 của Putin đã giúp ông Putin tránh khỏi sự bối rối mà ông phải đối mặt – hoặc né tránh – của các nhà lãnh đạo thế giới khác về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Cuộc họp sẽ diễn ra chỉ vài ngày sau thông báo của Điện Kremlin Lực lượng Nga sẽ rút lui Từ một khu vực rộng lớn của Kherson – một trong bốn khu vực của Ukraine mà trước đó Putin nói rằng Nga có kế hoạch thôn tính là vi phạm luật pháp quốc tế.

Trước sự kiện này, các nước phương Tây và Ukraine đã gây sức ép buộc Indonesia, nước chủ nhà G-20, phải leo thang lên án Moscow và rút lại lời mời Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh. Kể từ khi xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai, các nền dân chủ phương Tây đã coi Nga và Putin như những người bạn thân trên trường thế giới.

READ  New Zealand sẽ không áp đặt khóa khi omicron truy cập: NPR

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự hội nghị thượng đỉnh, nói vào tháng ba Nga nên bị loại khỏi G-20, một tổ chức đa phương gồm 19 nền kinh tế lớn trên thế giới và Liên minh châu Âu. Các thành viên cấp cao của chính quyền Biden có Rút khỏi các sự kiện G20 Các đại biểu Nga đâu.

Khi được hỏi liệu ông có gặp trực tiếp Putin ở Bali trong một cuộc phỏng vấn độc quyền vào tháng trước hay không, Biden nói rằng ông không thấy lý do chính đáng để làm như vậy nhưng sẽ “phụ thuộc cụ thể vào những gì ông muốn nói”. Biden nói rằng nếu Putin muốn thảo luận về ngôi sao NBA, Britney Greiner bị bỏ tù, ông ấy sẽ sẵn sàng nói chuyện.

Jakarta chống lại áp lực loại trừ Nga và tìm cách duy trì vị thế trung lập. Bà đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị thượng đỉnh với tư cách khách mời.

Zelensky cho biết Ukraine sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 nếu Putin tham dự. Tổng thống Ukraine dự kiến ​​sẽ hầu như tham gia các cuộc họp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đã gặp Putin tại Uzbekistan vào tháng 9, dự kiến ​​cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh và gặp Biden lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ nhậm chức gần hai năm trước.

Bắc Kinh chưa chính thức xác nhận liệu ông Tập sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh hay gặp Biden. Nhưng vào thứ Tư, Biden tại một cuộc họp báo Tại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nơi ông sẽ hội đàm với ông Tập ở Bali.

READ  Một 'NATO Nerd' rơi vào khủng hoảng vì Nga và Ukraine

Biden cho biết ông không có kế hoạch đưa ra bất kỳ “nhượng bộ cơ bản nào” và họ sẽ thảo luận về kinh tế và thương mại. Nhưng ông từ chối tiết lộ thông điệp của mình về việc Hoa Kỳ hỗ trợ quân sự cho Đài Loan nếu Trung Quốc di chuyển trên hòn đảo tự quản này.

“Tôi sẽ nói chuyện này với anh ấy,” Biden nói thêm, lưu ý rằng họ sẽ đặt “mỗi vạch đỏ của chúng ta là gì.”

Cuộc gặp được chờ đợi từ lâu của họ diễn ra khi quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ở điểm thấp nhất trong nhiều thập kỷ trong một vòng xoáy đi xuống bắt đầu dưới thời tổng thống trước của Donald Trump, khi hai nước gia tăng sự cạnh tranh của họ về thương mại, công nghệ, địa chính trị và hệ tư tưởng.

Trong những tháng gần đây, căng thẳng đã đạt mức cao mới sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan và chính quyền Biden. Cấm bán chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến cho Trung Quốc.

Trong khi đó, dưới thời ông Tập, Trung Quốc đã xích lại gần Nga hơn, đoàn kết bằng cách làm xấu đi mối quan hệ với Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác. Vài tuần trước khi Nga xâm lược Ukraine, ông Tập và ông Putin đã tuyên bố rằng hai nước của họ có tình hữu nghị “không biên giới”. Kể từ đó, Bắc Kinh đã từ chối lên án cuộc chiến ở Ukraine, hay coi đây là một “cuộc xâm lược”.

READ  Một chiếc máy bay đâm vào một phương tiện trên đường băng và bốc cháy ở sân bay Lima

Sau G20, ông Tập sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Bangkok, khai mạc vào thứ Sáu tới, theo Bộ Ngoại giao Thái Lan. Biden dự kiến ​​sẽ không tham dự sự kiện này, trong khi Putin vẫn chưa xác nhận tham dự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *