Doanh số bán nhà ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm; Một tia hy vọng xuất hiện

  • Doanh số bán nhà hiện tại đã giảm 1,5% trong tháng 12
  • Doanh số giảm 17,8% vào năm 2022, mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 2008
  • Giá nhà trung bình tăng 2,3% so với năm ngoái

WASHINGTON (Reuters) – Doanh số bán nhà hiện tại của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm vào tháng 12, nhưng tỷ lệ thế chấp giảm đã thúc đẩy sự lạc quan thận trọng rằng thị trường nhà ở đang bị bao vây có thể sắp tìm được điểm dừng.

Báo cáo từ Hiệp hội Môi giới Địa ốc Quốc gia hôm thứ Sáu cũng cho thấy giá nhà trung bình đang tăng với tốc độ chậm nhất kể từ đầu đại dịch COVID-19 khi người bán ở một số vùng của đất nước phải giảm giá.

Chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất của Fed kể từ những năm 1980 đã đẩy nhà đất vào suy thoái.

Conrad D. Quadros, trưởng cố vấn kinh tế tại Brean Capital ở New York, cho biết: “Doanh số bán nhà hiện tại chậm hơn một chút. “Việc giảm lãi suất thế chấp có thể giúp hỗ trợ hoạt động nhà ở trong những tháng tới.”

Doanh số bán nhà hiện tại, được tính khi kết thúc hợp đồng, đã giảm 1,5% xuống mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 4,02 triệu căn vào tháng trước, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2010. Nó đánh dấu mức giảm doanh số hàng tháng thứ 11 liên tiếp, mức dài nhất trong khoảng thời gian như này từ năm 1999.

đồ họa Reuters

Doanh số giảm ở Đông Bắc, Nam và Trung Tây. Họ đã không thay đổi ở phương Tây. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự đoán doanh số bán nhà sẽ giảm xuống mức 3,96 triệu căn. Dữ liệu tháng 12 có thể phản ánh các hợp đồng đã ký khoảng hai tháng trước.

READ  Người mua sắm trên Walmart tránh lạm phát | Fox Business

Doanh số bán lại nhà, chiếm một phần lớn doanh số bán nhà ở Hoa Kỳ, đã giảm 34,0% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 12. Nó đã giảm 17,8% xuống còn 5,03 triệu chiếc vào năm 2022, mức tổng hàng năm thấp nhất kể từ năm 2014 và mức giảm hàng năm mạnh nhất kể từ năm 2008.

đồ họa Reuters

Doanh số bán hàng tiếp tục giảm, có nghĩa là hoa hồng môi giới thấp hơn, là dấu hiệu mới nhất cho thấy đầu tư nhà ở có thể đã giảm trong quý IV, mức giảm hàng quý thứ bảy liên tiếp.

Đây sẽ là chuỗi dài nhất như vậy kể từ khi bong bóng nhà đất sụp đổ dẫn đến cuộc Đại suy thoái.

Trong khi một cuộc khảo sát của Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia trong tuần này cho thấy niềm tin của những người xây dựng nhà ở một gia đình được cải thiện vào tháng Giêng, tinh thần vẫn ở mức thấp.

Hoạt động xây dựng nhà ở dành cho một hộ gia đình tăng trở lại vào tháng 12, nhưng giấy phép xây dựng trong tương lai đã giảm hơn 2,5 năm và, ngoài suy thoái do đại dịch, là mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2016.

Biển báo “Cho thuê, Bán” bên ngoài một ngôi nhà ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 7 tháng 7 năm 2022. REUTERS/Sarah Silbiger

Cổ phiếu trên Phố Wall được giao dịch cao hơn. Đồng đô la tăng so với rổ tiền tệ. Giá trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.

Lãi suất thế chấp

Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất của thị trường nhà đất có lẽ đã quá muộn. Lãi suất thế chấp cố định kỳ hạn 30 năm đã giảm xuống mức trung bình 6,15% trong tuần này, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 9, theo dữ liệu từ cơ quan thế chấp Freddie Mac.

Tỷ lệ này giảm từ 6,33% trong tuần trước và giảm từ mức trung bình 7,08% vào đầu quý IV, mức cao nhất kể từ năm 2002. Tuy nhiên, nó vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình 3,56% trong cùng kỳ năm ngoái.

READ  Cổ phiếu AMC tăng hơn 20% khi cuộc biểu tình bán lẻ nhiên liệu tiếp tục trong một tuần nữa

Giá nhà trung bình hiện tại đã tăng 2,3% so với một năm trước đó lên 366.900 đô la vào tháng 12, với nhà kinh tế trưởng của NAR, Lawrence Yoon, lưu ý rằng “thị trường ở khoảng một nửa đất nước có nhiều khả năng giảm giá cho người mua tiềm năng hơn một năm trước.”

Mức tăng lãi suất nhẹ nhất kể từ tháng 5 năm 2020, kết hợp với việc giảm lãi suất thế chấp, có thể giúp cải thiện khả năng chi trả trong tương lai, mặc dù phần lớn sẽ phụ thuộc vào nguồn cung. Đơn xin vay mua nhà đã tăng lên trong năm nay, một dấu hiệu cho thấy có những người mua háo hức chờ đợi.

Giá nhà tăng 10,2% vào năm 2022, chủ yếu là do tình trạng thiếu nhà để bán trầm trọng. Tổng nguồn cung nhà ở là 970.000 căn vào năm ngoái. Mặc dù đó là mức tăng từ 880.000 chiếc vào năm 2021, nhưng nguồn cung lại thấp thứ hai trong lịch sử.

Nancy Vanden Houten, nhà kinh tế Mỹ tại Oxford Economics ở New York, cho biết: “Tăng trưởng giá nhà có thể sẽ tiếp tục chậm lại và chúng tôi cho rằng nó sẽ chuyển sang tiêu cực vào năm 2023”. “Việc hạn chế nguồn cung nhà để bán sẽ ngăn chặn sự sụt giảm mạnh.”

Trong tháng 12, có 970.000 căn nhà thuộc sở hữu trước đây được bán trên thị trường, giảm 13,4% so với tháng 11 nhưng tăng 10,2% so với một năm trước. Và với tốc độ bán hàng trong tháng 12, sẽ mất 2,9 tháng để tiêu hết hàng tồn kho của những ngôi nhà hiện có, tăng từ 1,7 tháng một năm trước. Con số này thấp hơn nhiều so với nguồn cung 9,6 tháng khi bắt đầu cuộc suy thoái 2007-2009.

READ  Các ngân hàng Mỹ chuẩn bị cắt giảm lợi nhuận và suy thoái

Mặc dù hàng tồn kho khan hiếm tiếp tục là một trở ngại đối với người mua, nhưng việc thiếu nguồn cung vượt cầu có nghĩa là thị trường nhà đất khó có thể trải qua sự sụp đổ nghiêm trọng mà nó đã trải qua trong cuộc Đại suy thoái.

Nguồn cung cấp từ bốn đến bảy tháng được coi là sự cân bằng lành mạnh giữa cung và cầu. Các bất động sản thường tồn tại trên thị trường trong 26 ngày vào tháng trước, tăng từ 24 ngày trong tháng 11.

57 phần trăm số nhà được bán trong tháng 12 đã có mặt trên thị trường chưa đầy một tháng. Những người mua lần đầu chiếm 31% doanh thu, tăng từ 30% một năm trước. Doanh số bán hàng bằng tiền mặt chiếm 28% giao dịch so với 23% một năm trước. Doanh số bán hàng khó khăn, nhà bị tịch thu và doanh số bán hàng ngắn chỉ chiếm 1% doanh số bán hàng trong tháng 12.

Orphe Divounguy, nhà kinh tế trưởng tại Zillow cho biết: “Mặc dù khả năng chi trả ổn định sẽ là tin tốt cho những người mua nhà tiềm năng, nhưng việc thiếu hàng tồn kho sẵn có vẫn có thể là lực cản đối với hoạt động mua nhà”.

(Báo cáo của Lucia Mutecani) Chỉnh sửa bởi Dan Burns và Andrea Ricci

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *