Độc quyền: Qatar tìm kiếm một thỏa thuận giữa Israel và Hamas để giải thoát 50 con tin và đình chiến trong 3 ngày

  • Một quan chức nói với Reuters rằng thỏa thuận được cho là quy định thời gian ngừng bắn kéo dài ba ngày
  • Quan chức cho biết Hamas sẽ thả khoảng 50 con tin khỏi Gaza
  • Israel sẽ thả một số phụ nữ và trẻ em Palestine khỏi nhà tù
  • Qatar có đường dây liên lạc trực tiếp với cả Israel và Hamas

DOHA/CAIRO (Reuters) – Các nhà hòa giải Qatar hôm thứ Tư đã tìm cách đàm phán một thỏa thuận giữa Hamas và Israel, bao gồm việc thả khoảng 50 con tin dân sự khỏi Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài ba ngày, một quan chức quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết. Reuters.

Quan chức này cho biết, thỏa thuận này, đang được thảo luận và phối hợp với Hoa Kỳ, cũng sẽ chứng kiến ​​Israel thả một số phụ nữ và trẻ em Palestine khỏi các nhà tù của Israel và tăng lượng viện trợ nhân đạo được phép vào Gaza.

Đây sẽ là vụ thả con tin lớn nhất do Hamas bắt giữ kể từ khi phong trào Palestine xâm chiếm biên giới Gaza, tấn công các khu vực của Israel và bắt giữ các con tin ở Dải Gaza.

Quan chức này nói rằng Hamas đã đồng ý với những nội dung cơ bản của thỏa thuận đó, nhưng Israel – quốc gia đã ném bom và gửi quân vào Gaza – vẫn chưa đàm phán chi tiết và vẫn đang đàm phán về chúng.

Người ta không biết có bao nhiêu phụ nữ và trẻ em Palestine mà Israel sẽ thả ra khỏi nhà tù như một phần của thỏa thuận đang được thảo luận.

Phạm vi của các cuộc đàm phán do Qatar dẫn đầu đã thay đổi đáng kể trong những tuần gần đây, nhưng thực tế là các cuộc đàm phán hiện đang tập trung vào việc thả 50 tù nhân dân sự để đổi lấy một lệnh ngừng bắn kéo dài ba ngày và Hamas đã đồng ý với các đề cương chung. của các cuộc đàm phán. Thỏa thuận này chưa được công bố trước đó.

READ  Australia: Các bác sĩ lần đầu tiên trên thế giới loại bỏ giun ký sinh dài 3 inch ra khỏi não phụ nữ

Quốc gia giàu có Qatar, nơi có các mục tiêu chính sách đối ngoại đầy tham vọng, có đường dây liên lạc trực tiếp với Hamas và Israel. Trước đây nó đã giúp môi giới một thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên.

Một thỏa thuận như vậy sẽ yêu cầu Hamas bàn giao danh sách đầy đủ tên của các con tin dân sự còn lại đang bị giam giữ ở Gaza.

Quan chức này cho biết việc thả toàn bộ con tin hiện chưa được thảo luận.

Không có phản hồi ngay lập tức từ các quan chức Israel, những người trước đó đã từ chối đưa ra bình luận chi tiết về các cuộc đàm phán con tin, với lý do miễn cưỡng làm suy yếu các nỗ lực ngoại giao hoặc đưa ra các báo cáo về điều mà họ coi là một “cuộc chiến tâm lý” do phiến quân Palestine tiến hành.

Khi Reuters hỏi hôm thứ Tư về các cuộc đàm phán, Izzat al-Rishq, một thành viên của văn phòng chính trị Hamas, đã không trực tiếp xác nhận thỏa thuận đang được thảo luận.

Israel vẫn “từ chối và trì hoãn việc thả 50 tù nhân phụ nữ và trẻ em cũng như một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo thực sự, để đổi lấy việc thả một số phụ nữ và trẻ em khỏi người dân của chúng tôi trong các nhà tù chiếm đóng cũng như cung cấp hàng cứu trợ và viện trợ nhân đạo cho tất cả các khu vực của Israel”. Bờ Tây.” Dải Gaza,” ông nói.

Bộ Ngoại giao Qatar từ chối bình luận.

Qatar, nơi Hamas điều hành một văn phòng chính trị, đang dẫn đầu hoạt động hòa giải giữa phong trào Hồi giáo có vũ trang và các quan chức Israel nhằm thả hơn 240 con tin. Họ bị các tay súng bắt cóc khi tấn công Israel vào ngày 7/10. Israel cho biết 1.200 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

READ  Trump kêu gọi Biden 'từ chức trong ô nhục' về cuộc khủng hoảng Afghanistan

Israel sau đó đã tiến hành các cuộc ném bom liên tục vào Dải Gaza do Hamas cai trị và cuối tháng trước bắt đầu một cuộc xâm lược bằng xe bọc thép vào khu vực này, khiến hơn 11.000 người thiệt mạng, khoảng 40% trong số đó là trẻ em và nhiều người khác bị chôn vùi dưới đống đổ nát, theo người Palestine. quan chức.

Bộ trưởng Israel Benny Gantz, người trong nội các chiến tranh, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư: “Ngay cả khi chúng tôi được yêu cầu ngừng chiến đấu để trả lại các con tin, sẽ không có chuyện dừng giao tranh và chiến tranh cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu của mình.” bàn thắng.” “.

Trả lời câu hỏi về điều gì đang cản trở thỏa thuận con tin, Gantz từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào.

Các nguồn tin ở vùng Vịnh và các nơi khác ở Trung Đông cho biết các cuộc đàm phán trước đây tập trung vào việc Hamas thả 15 con tin và tạm dừng giao tranh ở Gaza trong tối đa 3 ngày.

Không có bình luận ngay lập tức từ Bộ Ngoại giao Qatar và văn phòng chính trị Hamas ở Doha.

Hai nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết cho đến nay chỉ đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn hạn chế tại các khu vực cụ thể ở Gaza. Họ cho biết Israel đã tỏ ra miễn cưỡng cam kết với bất kỳ thỏa thuận rộng hơn nào, nhưng dường như đã tiến gần đến việc thực hiện điều đó vào thứ Ba.

Rào cản

Lữ đoàn Al-Qassam, cánh vũ trang của phong trào Hamas, hôm thứ Hai cho biết họ đã thông báo cho các nhà đàm phán Qatar về việc sẵn sàng thả 70 phụ nữ và trẻ em để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết hôm thứ Ba: “Chúng tôi đang làm việc không mệt mỏi để giải thoát các con tin, bao gồm cả việc gia tăng áp lực kể từ khi cuộc tấn công trên bộ bắt đầu”.

READ  Trung Quốc áp đặt các biện pháp phong tỏa mới khi các ca nhiễm COVID trong nước đạt mức cao kỷ lục | Trung Quốc

Bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải đối mặt với nhiều trở ngại.

Một nhà ngoại giao phương Tây trong khu vực nói rằng không rõ liệu Hamas hiện có khả năng chuẩn bị danh sách chính xác các con tin mà họ đang giam giữ hay không, vì chiến tranh đã gây ra nhiều vấn đề trong liên lạc và tổ chức ở Gaza.

Một nguồn tin khác trong khu vực nắm rõ các cuộc đàm phán cho biết việc thu thập các con tin để thả đồng thời, vốn là điều Israel mong muốn, sẽ gặp khó khăn về mặt hậu cần nếu không có lệnh ngừng bắn.

Nguồn tin tương tự cho biết cũng có sự không chắc chắn về việc liệu lãnh đạo quân sự và chính trị của Hamas có đồng ý hay không, mặc dù điều này sau đó đã được giải quyết, cũng như lo ngại rằng áp lực quân sự của Israel đang khiến thỏa thuận trở nên khó khăn hơn.

(Báo cáo của Andrew Mills ở Doha, Maya Gebaili ở Beirut, Aidan Lewis và Ahmed Mohammed Hassan ở Cairo, và Nidal al-Mughrabi ở Gaza – Do Mohammed chuẩn bị cho Bản tin Ả Rập – Biên tập bởi Mohammed Al-Yamani) Báo cáo bổ sung của Dan Williams và Maya Lobel ở Jerusalem và Naira Abdullah ở Dubai – Do Mohammed chuẩn bị cho Bản tin viết bằng tiếng Ả Rập của Andrew Mills và Angus McDowell. Biên soạn bởi Michael Georgi, Gareth Jones và Mark Heinrich

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *