Fed phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn trong việc quyết định thời điểm ngừng tăng lãi suất, một quan chức cảnh báo

Một quan chức cấp cao cảnh báo, ngân hàng trung ương Mỹ đang bước vào một giai đoạn thắt chặt chính sách mới mà khó có thể vượt qua, khi áp lực gia tăng lên Cục Dự trữ Liên bang nhằm xoa dịu chiến dịch tăng lãi suất quyết liệt nhất trong nhiều thập kỷ qua của Cục Dự trữ Liên bang.

“Giai đoạn hoạch định chính sách tiếp theo này khó khăn hơn, bởi vì bạn phải nhận thức được nhiều điều,” Mary Daly, chủ tịch của phân hội San Francisco, nói với Financial Times.

“Bạn phải nhận thức được sự thắt chặt tích lũy đã có trong hệ thống. Bạn phải nhận thức được sự chậm lại của chính sách tiền tệ. Bạn phải lưu ý đến những rủi ro đang hiện hữu trong toàn bộ nền kinh tế toàn cầu và những bất ổn lớn mà chúng ta thậm chí có những thông tin về sự phát triển của lạm phát. ”

dali giữa một nhóm đang phát triển Từ các quan chức để hỗ trợ một tốc độ tăng lãi suất chậm hơn. Điều này một phần là do việc thắt chặt đã được tiến hành, nhưng cũng vì phải mất nhiều tháng để có thể cảm nhận được tác động đầy đủ của các điều chỉnh chính sách và thậm chí cần nhiều thời gian hơn để hiển thị trong dữ liệu kinh tế. Các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất như nhà ở vốn đã phải chịu áp lực của chi phí đi vay tăng, nhưng áp lực giá rộng hơn vẫn tăng và thị trường lao động bị thắt chặt.

READ  Giá bitcoin tăng vọt lên tới 34.000 đô la sau cơn hoảng loạn tiền điện tử ở Trung Quốc

Trong vòng chưa đầy một năm, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất quỹ liên bang thêm 3,75 điểm phần trăm, dựa trên mức tăng dao động 0,75 điểm phần trăm để bù đắp lạm phát luôn gây bất ngờ về cường độ của nó.

Với tỷ lệ chính sách chuẩn hiện đang dao động ở mức được coi là “hạn chế vừa phải” đối với hoạt động kinh tế – từ 3,75% đến 4% – Daly nói rằng một thách thức Fed hiện phải đối mặt với việc thiết lập mức lãi suất “đủ hạn chế” để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

“Nếu tôi có thể làm một điều cho đám đông, tôi sẽ nói: ngừng suy nghĩ về tốc độ và bắt đầu nghĩ về cấp độ”.

Chủ tịch Jay Powell trong tháng này cho biết Fed có thể điều chỉnh tốc độ thắt chặt sau đợt phục hồi tiếp theo vào tháng 12, nhưng lạm phát ở mức cao có thể có nghĩa là mức tăng lãi suất của Fed sẽ cao hơn dự kiến ​​trước đó. . Daly cho biết điểm trung bình “cuối cùng” là “ít nhất 5 [per cent] có thể “.

Tỷ giá sẽ “tiếp tục tăng” và “sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian cho đến khi chúng ta thấy mức lạm phát này tiếp cận mục tiêu của chúng ta”, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Chris Waller cho biết tại hội nghị UBS ở Úc vào sáng thứ Hai.

Khi được hỏi liệu tỷ lệ có thể tăng cao tới 5% hay không, Waller trả lời, “Điều đó phụ thuộc vào điều gì xảy ra với lạm phát. Nếu lạm phát không giảm hoặc tăng trở lại, chúng ta có thể phải tăng lên … hiện tại, lạm phát sẽ xác định vị trí go. “Con số này sẽ kết thúc bằng số nào.”

READ  Tên trộm hiên nhà to lớn, lông lá đột nhập với một cái bọc trong video giám sát 'cuồng loạn'

Trong cuộc phỏng vấn của mình, Daly cho biết Fed cũng tập trung vào việc lãi suất chính sách nên được giữ ở mức đủ hạn chế trong bao lâu.

“Nếu tôi có thể giữ nó ở đó [at an elevated level] Trong một năm và tôi thực sự nghĩ rằng lạm phát đang giảm, đó có lẽ là một tỷ lệ hợp lý để dừng lại, ”chủ tịch San Francisco nói.“ Qua đêm xuống 2% không phải là mục tiêu của tôi. . . Nhưng chúng ta không thể kiên nhẫn rằng lạm phát tiếp tục ăn mòn sức mua thực sự của người Mỹ ”.

Daly cũng cảnh báo rằng việc di chuyển quá chậm để giải quyết tận gốc lạm phát đe dọa kỳ vọng rằng lạm phát trong tương lai sẽ trở nên không liên quan đến mức Cục Dự trữ Liên bang sẽ cần phải có hành động cứng rắn hơn.

Trích dẫn Sa thải hàng loạt Tại các công ty công nghệ, bao gồm Meta, Stripe và Lyft, họ lập luận rằng sự “tái cân bằng” ở đó dường như dành riêng cho lĩnh vực công nghệ hơn là đề cập đến một cái gì đó rộng hơn. “Họ rất vui mừng về tốc độ tăng trưởng mà họ thấy trong đại dịch và họ thuê họ như thể tốc độ tăng trưởng đó sẽ kéo dài mãi mãi, và sau đó tốc độ tăng trưởng đó quay trở lại mức thông thường hơn.”

Ngoài nỗi đau kinh tế, một mối lo ngại khác là khó khăn tài chính buộc Cục Dự trữ Liên bang phải can thiệp ngay cả khi họ đang thúc đẩy nỗ lực giải quyết lạm phát – điều mà Ngân hàng Anh buộc phải làm gần đây sau thị trường trái phiếu chính phủ Anh. chụp nó. Bài học ở đó, theo Daly, là sự phân biệt giữa các công cụ ổn định tiền tệ và tài chính “có thể được thực hiện, nhưng nó làm cho một số mối liên hệ trở nên rất khó khăn.”

READ  Bright Machines công khai thương vụ sáp nhập SPAC trị giá 1,6 tỷ USD

hỏi về xáo trộn Daly cho biết ngân hàng trung ương lo ngại về việc “lây nhiễm chéo” giữa các công ty, nhà đầu tư cá nhân và tổ chức xuất hiện ở đâu, nhưng hiện tại không thấy có “rủi ro đáng kể” nào đối với sự ổn định tài chính, vì mọi người tiếp tục giảm sự tiếp xúc của họ.

“Mỗi khi điều này xảy ra, chúng tôi hy vọng tác động đối với hệ thống tài chính công và đối với các nhà đầu tư bán lẻ và bán buôn sẽ ít hơn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *