Gây áp lực cho Biden để Ukraine tấn công Nga bằng vũ khí Mỹ

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh, Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) là một trong những vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine

  • tác giả, Laura Josey
  • Vai trò, tin tức BBC

Áp lực ngày càng gia tăng đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga.

Một số đồng minh của Mỹ trong tuần này cho biết họ sẵn sàng chấp nhận khả năng này, sau nhiều tháng lo ngại về tình trạng leo thang.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng”, đặc biệt đối với cái mà ông gọi là “các nước nhỏ” ở châu Âu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Tư cho biết quan điểm của Washington về vấn đề này sẽ “thích nghi và điều chỉnh” dựa trên những thay đổi của điều kiện chiến trường. Ông hiện đang ở thủ đô Praha của Séc để tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng NATO.

Ukraine đang chật vật đối phó với một cuộc tấn công của Nga ở phía đông đất nước, trong khi thành phố Kharkiv suốt nhiều tuần phải hứng chịu các cuộc tấn công chết người, thường do Nga tiến hành từ các địa điểm quân sự gần biên giới Ukraine.

Tuyên bố của Blinken, trong chuyến công du châu Âu, tiếp theo những bình luận trực tiếp hơn được đưa ra vào đầu tuần này bởi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người nói rằng Ukraine nên được “cho phép” sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để chống lại các địa điểm quân sự trên lãnh thổ Nga – mặc dù điều đó hoàn toàn nghiêm túc. không được phép làm như vậy. Mục tiêu dân sự.

Bình luận về bức ảnh, Nhà Trắng cho biết không có thay đổi nào trong chính sách

Macron đôi khi đã kêu gọi can thiệp trực tiếp hơn vào cuộc chiến Ukraine – nhưng các nhà lãnh đạo phương Tây khác dường như đang hạ thấp ý tưởng đó.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz vẫn thận trọng trước công chúng, nhưng người phát ngôn của ông ở Berlin nói rằng “hành động phòng thủ không chỉ giới hạn trong lãnh thổ của quốc gia mà còn bao gồm cả lãnh thổ của kẻ xâm lược”.

Ngoại trưởng Anh Lord Cameron cho biết hồi đầu tháng rằng Ukraine có quyền quyết định việc sử dụng vũ khí của Anh như thế nào, trong khi Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết trong tuần này rằng Ukraine có thể sử dụng vũ khí của Ba Lan “khi họ thấy phù hợp”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó nói rằng việc các nước phương Tây áp đặt hạn chế sử dụng vũ khí của họ là “không công bằng”, đồng thời thừa nhận Ukraine không thể mạo hiểm hỗ trợ các đối tác của mình.

Nga đã phản ứng giận dữ trước viễn cảnh vũ khí phương Tây được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên đất Nga.

“Ở châu Âu, đặc biệt là ở các nước nhỏ, họ phải nhận thức được họ đang chơi gì”, Vladimir Putin nói và lưu ý rằng nhiều nước châu Âu có “lãnh thổ nhỏ” và “mật độ dân số”.

Tổng thống Nga nói thêm rằng trách nhiệm về bất kỳ cuộc tấn công nào bên trong lãnh thổ nước ông sẽ thuộc về các nhà cung cấp vũ khí phương Tây, ngay cả khi lực lượng Ukraine thực hiện các cuộc tấn công.

Tuy nhiên, Ukraine được cho là đã sử dụng một số vũ khí do phương Tây cung cấp để tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, mặc dù họ đã làm như vậy mà không phô trương.

Ngoại trưởng Latvia Paipa Brazi nói với truyền thông Ukraine rằng một số nước đã cung cấp vũ khí “vô điều kiện” cho Ukraine, nhưng “không phải mọi thứ đều được nói thẳng ra”.

Các quốc gia khác sẵn sàng cho phép Ukraine sử dụng vũ khí bên trong lãnh thổ Nga hơn.

Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine hàng nghìn vũ khí phòng thủ, xe tăng và hệ thống phòng không.

Kể từ tháng 4, họ cũng đã gửi cho Ukraine phiên bản tên lửa ATACMS tầm xa hơn, có thể đạt tới 190 dặm (300 km).

Cho đến nay, Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái để tấn công các mục tiêu ở xa lãnh thổ Nga hơn bao giờ hết.

Đầu tuần này, có thông tin cho rằng máy bay không người lái của Ukraine đã bắn trúng radar cảnh báo sớm gần thành phố Orsk, cách biên giới Ukraine khoảng 1.500 km (932 dặm).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *