Giá sản xuất của Trung Quốc tăng cao nhất kể từ năm 2008, khiến lợi nhuận giảm

Công nhân kiểm tra các cuộn nhôm tấm tại một nhà máy ở Vũ Hán, Trung Quốc.

STR | AFP | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc đã tăng 9% trong tháng 5 so với một năm trước khi giá hàng hóa tăng vọt, Cục Thống kê Quốc gia cho biết hôm thứ Tư.

Đây là mức tăng chi phí sản xuất nhanh nhất kể từ tháng 9 năm 2008, khi chỉ số này tăng 9,13%, theo Wind Information.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, mặc dù mức tăng vượt quá kỳ vọng với mức tăng 8,5%, nhưng mức tăng này đến từ mức cơ bản thấp. Chỉ số này đã giảm 3,7% vào tháng 5 năm 2020, trong những tháng đầu tiên của dịch virus Corona.

Gan Ji, giáo sư tài chính và giám đốc học thuật chương trình MBA tại Trường Kinh doanh Cheung Kong có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết giá nguyên liệu thô cao là mối quan tâm đặc biệt đối với các công ty liên quan đến vật liệu xây dựng, cũng như sắt thép.

“Các công ty này tỏ ra bi quan hơn. Họ thấy chi phí tăng mạnh và họ nghĩ rằng nó sẽ tiếp tục cho đến cuối năm”, bà nói hôm thứ Tư và lưu ý rằng các công ty khác mong đợi giá sẽ sớm trở lại bình thường. Đó là dựa trên kết quả của nhóm của cô vào tuần trước về cuộc khảo sát hơn 2.000 công ty Trung Quốc trong lĩnh vực công nghiệp.

READ  Snoop Dogg, Master P kiện Walmart, Post Consumer Brands về việc bán ngũ cốc

Cuộc khảo sát sơ bộ được thực hiện vào cuối tháng 3 và tháng 4 cho thấy tâm lý kinh doanh không thay đổi trong quý đầu tiên so với quý trước. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ các công ty báo cáo tỷ suất lợi nhuận gộp dưới 15% đã tăng lên khoảng 70%.

“Họ chắc chắn đang bị áp lực,” Gan nói. “Một số công ty thậm chí cho biết họ không thể nhận đơn đặt hàng ngay bây giờ, vì càng sản xuất nhiều, họ càng thua lỗ. Lợi nhuận ròng của họ đang ở mức âm”.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Trong vài tuần qua, chính phủ trung ương Trung Quốc đã công bố Hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhỏĐặc biệt bị ảnh hưởng bởi giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Wang Jianping, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, nói với các phóng viên tuần trước bằng tiếng Quan Thoại, tác động đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ là “khá lớn”.

Ông lưu ý rằng tỷ suất lợi nhuận hoạt động 6% trong bốn tháng đầu năm thấp hơn hai điểm phần trăm so với tỷ suất lợi nhuận hoạt động của các tổ chức lớn – một khoảng cách đang ngày càng gia tăng.

Báo cáo dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy giá tăng gần gấp đôi, tăng 99,1%, trong ngành khai thác dầu và khí đốt tự nhiên của Trung Quốc, và tăng 34,3% trong chế biến dầu, than và nhiên liệu.

READ  Đồng đô la và yên trượt giá khi tâm lý rủi ro phục hồi; Musk ủng hộ Bitcoin

Mặt khác, chi phí tiêu dùng tư nhân chỉ tăng nhẹ. Cục Điều tra Dân số cho biết hôm thứ Tư rằng chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 1,3% hàng năm vào tháng Năm, không có kỳ vọng tăng 1,6%. Chỉ số bị kéo xuống bởi một Giá thịt lợn giảmSau khi tăng số lượng của họ trong hai năm qua.

Lo ngại chiến tranh thương mại

Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với áp lực từ việc giảm lượng mua ở nước ngoài. Xuất khẩu gia tăng, do nhu cầu toàn cầu đối với khẩu trang và các hàng hóa liên quan đến sức khỏe khác, đã giúp thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc vào năm ngoái trong thời kỳ cao điểm của đại dịch coronavirus.

Gan cho biết hiện tại, các công ty đang tiết kiệm chi phí và không cắt giảm lao động. Tuy nhiên, bà cho biết mong đợi các nhà sản xuất Trung Quốc Đơn đặt hàng nước ngoài giảm nhẹ, ngay cả khi nhu cầu bên ngoài cuối cùng vẫn không đổi.

“Nói chung, mọi người không chắc chắn những gì đang xảy ra bên ngoài,” cô nói. Một là Covid và hai là cuộc chiến thương mại và tình cảm của công chúng chống lại các công ty Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và đối tác thương mại lớn nhất của họ, Hoa Kỳ, đã gia tăng trong ba năm qua do cả hai nước đều áp đặt thuế quan đối với hàng hóa của nước kia. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã tăng trong tháng 5 so với tháng trước, nhưng nhập khẩu giảm انخفضت.

Ngoài ra, một thỏa thuận đầu tư lớn giữa Trung Quốc và Châu Âu đã gần kết thúc vào cuối năm ngoái. Có vẻ như không thể hoàn thành Vì các biện pháp trừng phạt mà mỗi bên đưa ra đối với các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *