Giám đốc điều hành JP Morgan Jamie Dimon: Thống đốc Fed Jerome Powell có thể tăng lãi suất

Các nhà phân tích đang háo hức chờ đợi ngày Jerome Powell tuyên bố cắt giảm lãi suất, nhưng Giám đốc điều hành JP Morgan, Jamie Dimon lo ngại Phố Wall có thể phải đối mặt với một cú sốc khó chịu.

Dimon lo ngại rằng Fed có thể tăng lãi suất cao hơn mức đỉnh hiện tại trong hai thập kỷ thay vì hạ thấp chúng.

Ông nói, điều đó không chỉ gây ra làn sóng chấn động khắp đường phố mà cả nền kinh tế nói chung cũng sẽ không được chuẩn bị cho quyết định này.

“Khi chúng ta xem xét rủi ro và lãi suất, chúng ta không phải lúc nào cũng muốn đoán xem tương lai sẽ ra sao; [we are] Damon nói: “Giống như nhìn vào một loạt các kết quả”. Anh ấy nói với CNBC Trong Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu JP Morgan tại Thượng Hải.

“Tôi có nghĩ giá có thể tăng lên một chút không? Có, tôi nghĩ vậy. Và nếu điều đó xảy ra thì thế giới đã sẵn sàng cho điều đó chưa? Không hẳn vậy.”

Đó là một cảnh báo đi ngược lại sự đồng thuận của các nhà kinh tế.

Đầu tháng này, Reuters đã cập nhật một cuộc thăm dò ý kiến ​​đang diễn ra với các nhà kinh tế được hỏi khi nào họ dự đoán Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất. Gần 2/3 số nhà kinh tế được khảo sát, 70 trên 108, tin rằng đợt cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9, ở mức từ 5,00% đến 5,25%.

READ  Cặp đôi vô tình gửi con mèo của họ bằng hàng trả lại của Amazon - 1 tuần và 3 'điều kỳ diệu' sau đó họ được đoàn tụ

Những kỳ vọng đó đã chuyển từ những dự báo lạc quan hơn chỉ một tháng trước, khi 26 nhà kinh tế cho biết họ dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7 và 4 nhà kinh tế cho biết họ dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Đến tháng 5, 11 quốc gia vẫn tiếp tục cắt giảm trong tháng 7, nhưng không ai nghĩ rằng việc điều chỉnh giảm sẽ xảy ra vào tháng 6.

Lạm phát là khó khăn

Trong khi quan điểm của Dimon có thể khác xa với sự đồng thuận – chuyên gia tài chính 68 tuổi nói rằng các chủ ngân hàng đang “ru ngủ” vào cảm giác an toàn sai lầm – logic của ông rất quen thuộc.

Ông giải thích: “Lạm phát có thể dai dẳng hơn mọi người nghĩ không? “Tôi nghĩ tỷ lệ cược cao hơn những gì người khác nghĩ. Nó vẫn còn trong hệ thống. Điều đó vẫn có thể thúc đẩy một số tính thanh khoản mà bạn đang thấy, thị trường đi lên, giá của một số tài sản và những thứ tương tự.

“Vì thế tôi chỉ ở bên thận trọng thôi.”

Trên thực tế, lạm phát có thể không ổn định như Fed mong đợi. Dữ liệu mới nhất từ ​​Cục Thống kê Lao động Mỹ trong tháng 4 cho thấy CPI tăng 0,3% theo mùa, sau khi tăng 0,4% trong tháng 3.

Tuy nhiên, chỉ số tất cả các mặt hàng đã tăng 3,4% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 4, tăng nhẹ so với mức 3,5% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3.

READ  Tín hiệu ECB tăng tỷ giá, mắt to hơn trong tháng 9

Và trong khi một số yếu tố đang có lợi cho Fed – Cục Thống kê Lao động đã báo cáo vào đầu tháng này rằng các nhà tuyển dụng ở Mỹ chỉ tạo thêm 175.000 việc làm trong tháng 4 – Dimon không phải là người đầu tiên cảnh báo rằng cuộc chiến lạm phát của Fed có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn.

Năm ngoái, CEO Citigroup Jane Fraser – người nằm trong top xếp hạng cao nhất may mắnDanh sách Phụ nữ quyền lực nhất thế giới đã chỉ ra rằng nếu lịch sử là kim chỉ nam thì nửa sau của việc kiềm chế lạm phát luôn khó khăn hơn việc đạt được mức giảm ban đầu.

Tháng 10 năm ngoái, bà nói rằng “tất cả các con số” đều chỉ ra rằng nền kinh tế đang trên đà hạ cánh nhẹ nhàng, nhưng bà nói thêm rằng nửa sau của kế hoạch kinh tế là “nửa khó khăn nhất”.

Dimon – người gần đây đã gây sốc cho thị trường khi nói rằng ông có thể sẽ nghỉ hưu trong 5 năm tới – nói thêm rằng lạm phát dai dẳng có thể dẫn đến điều mà ông coi là kết quả “tồi tệ nhất” đối với nước Mỹ: lạm phát đình trệ.

Ông nói thêm: “Tôi nhìn vào một loạt các kết quả, và một lần nữa, kết quả tồi tệ nhất đối với tất cả chúng ta là cái mà bạn gọi là lạm phát đình trệ, lãi suất cao, suy thoái. Điều đó có nghĩa là lợi nhuận doanh nghiệp sẽ giảm và chúng ta sẽ vượt qua tất cả.” điều đó. Ý tôi là thế giới đã thoát khỏi điều đó, nhưng tôi nghĩ tỷ lệ cược cao hơn những gì người khác nghĩ.

READ  Nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp nhiều hơn dự kiến ​​do tình trạng thiếu hụt nguồn cung xảy ra
Đăng ký Bản tin hàng ngày của CFO để cập nhật các xu hướng, vấn đề và các nhà điều hành đang định hình tài chính doanh nghiệp. Đăng kí miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *