Iran nói Hoa Kỳ phải đảm bảo rằng họ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân một lần nữa

Hoa Kỳ đảm bảo rằng họ sẽ không đơn phương rời đi Thỏa thuận hạt nhân Iran Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc, Majid Takht Ravanchi, một lần nữa cho biết điều quan trọng là phải kết thúc thành công các cuộc đàm phán tại Vienna về các điều kiện Washington quay trở lại thỏa thuận.

Bình luận của ông là dấu hiệu chính thức rõ ràng nhất về sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Hoa Kỳ Iran Làm thế nào để tạo ra một bảo đảm như vậy vẫn còn là một trở ngại nghiêm trọng. Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018, chỉ ba năm sau khi người tiền nhiệm Barack Obama ký nó.

Takht Ravanchi nói rằng trừ khi một số đảm bảo của Mỹ về sự ổn định được cung cấp, các nhà đầu tư châu Âu và các nước khác sẽ không tin tưởng vào nền kinh tế Iran.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ cho biết một bảo đảm có hiệu lực pháp lý như vậy không thể được thương lượng nếu chỉ vì một chính quyền Hoa Kỳ không thể ràng buộc một chính quyền khác hoặc Quốc hội. Họ nói rằng Washington không thể phụ thuộc vào sự chấp thuận của Liên hợp quốc để rút khỏi thỏa thuận nếu họ tin rằng Tehran đang vi phạm các điều khoản của mình bởi vì điều đó sẽ khiến chính sách của Mỹ dễ bị ảnh hưởng bởi quyền phủ quyết của Nga trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

READ  Cựu quan chức Bộ Ngoại giao: Cuộc điều tra về nguồn gốc COVID không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh nguồn gốc tự nhiên

Các cuộc đàm phán tại Vienna kéo dài ba tháng, sáu vòng và ba tháng cho đến nay. Hầu hết các chi tiết đã được thống nhất, nhưng không có ngày nào được ấn định cho vòng thứ bảy khi Iran chuẩn bị cho tổng thống cứng rắn mới của họ, Ebrahim Raisi, nhậm chức và Ông ấy có thể bổ nhiệm một ngoại trưởng mới chống Mỹ hơn Người đương nhiệm vị trí này là Muhammad Javad Zarif.

Hiện có thể các cuộc đàm phán sẽ không tiếp tục cho đến khi Iran hài lòng rằng họ có những đảm bảo mà họ đang tìm kiếm hoặc họ chấp nhận các yêu cầu của mình. Ali Bagheri Kani, một người theo đường lối cứng rắn, được cho là sẽ xử lý quá trình chuyển đổi tại Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đặc phái viên Pháp tại Liên hợp quốc, Nicolas de Riviere, nói rằng Iran đã tiến gần hơn bao giờ hết tới ngưỡng hạt nhân trong suốt 3 tháng đàm phán, và điều đó Không thể cho phép các cuộc đàm phán kéo dài vô thời hạn.

Ông nói: “Các tiêu chí và lợi ích của việc quay trở lại hiệp định sẽ không giống nhau sau một thời gian nhất định.

Ông chỉ ra “nghiên cứu và phát triển của Iran để sản xuất kim loại uranium.” – Làm giàu uranium trước tiên là 20% kể từ đầu năm và sau đó là 60% mà không có nhu cầu dân sự ở Iran đối với các tỷ lệ làm giàu này. Tích lũy các máy ly tâm tiên tiến trong các cơ sở làm giàu, v.v. Kết quả là, Iran ngày nay đã không ở gần khả năng của Utbah. “

READ  Tiểu bang Úc ghi nhận số ca nhiễm coronavirus cao nhất trong một ngày vào năm 2021

EU đang điều phối các cuộc đàm phán tại Vienna, và đại sứ của họ tại LHQ, Olof Skoog, đã nói với Hội đồng Bảo an rằng EU được khuyến khích rằng Mỹ đã “bày tỏ sự sẵn sàng” dỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan đến thỏa thuận hạt nhân, điều mà Bộ trưởng LHQ. -General đã kêu gọi. , Antonio Guterres.

Nhưng Skoog nói, “Rõ ràng là thời gian không đứng về phía chúng ta và những gì có thể xảy ra ngay cả hôm nay cũng có thể là không thể trong tương lai gần. Chúng ta có trước mắt một cửa sổ ngoại giao hạn chế mà chúng ta không nên bỏ lỡ.”

Trong một vấn đề phức tạp khác, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền ở Iran cho biết ông ủng hộ một cuộc điều tra về sự tham gia của Raisi trong vụ giết hàng loạt tù nhân Iran vào năm 1988.

Javed Rehman nói với Reuters hôm thứ Hai rằng văn phòng của ông sẵn sàng chia sẻ những lời khai và bằng chứng thu thập được về các vụ hành quyết ở Iran với Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc hoặc bất kỳ cơ quan điều tra nào khác.

“Tôi nghĩ rằng đã đến lúc và điều rất quan trọng là bây giờ ông Raisi là chủ tịch mà chúng tôi bắt đầu điều tra những gì đã xảy ra vào năm 1988 và vai trò của các cá nhân,” ông nói.

Viết trên GuardianLuật sư nhân quyền Jeffrey Robertson QC cho biết: “Gia đình nạn nhân cũng như thế giới có quyền biết chính xác những gì sếp của tôi đã làm trong sự việc kinh hoàng này. Quyền miễn trừ ngoại giao không thể là cái cớ để nhân đôi nỗ lực đưa những người có trách nhiệm ra trước công lý. ”

Năm 2010, Robertson được yêu cầu thực hiện một cuộc điều tra độc lập về cái chết của những tù nhân bị Tehran coi là khủng bố và phản bội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *