Israel tăng cường tấn công Rafah khi người Palestine tuyệt vọng vật lộn trong lều

DEIR BALAH, Dải Gaza (AP) – Các lều trại trải dài hơn 16 km (10 dặm). Gaza Bờ biển lấp đầy bãi biển và thấm vào những bãi đất trống, cánh đồng và đường phố. Các gia đình đào mương làm nhà vệ sinh. Cha mẹ tìm kiếm thức ăn và nước uống. Trẻ em đào bới rác và phá hủy các tòa nhà để tìm gỗ hoặc bìa cứng cho mẹ đốt để nấu ăn.

Trong ba tuần vừa qua, Cuộc tấn công của Israel vào Rafah Điều này dẫn đến chuyến bay của gần một triệu người Palestine khỏi thành phố phía nam Gaza. Hầu hết họ đã phải di dời nhiều lần trong 8 tháng đầu tiên của Israel Cuộc chiến ở GazaMục đích nhằm tiêu diệt phong trào vũ trang Hamas, nhưng nó đã tàn phá khu vực và gây ra nạn đói mà Liên Hợp Quốc mô tả gần như là nạn đói.

Những người Palestine phải di dời do vụ đánh bom của Israel vào Dải Gaza đã dựng trại ở Rafah vào ngày 6 tháng 12 năm 2023. (Ảnh AP / Hatem Ali, hồ sơ)

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn bởi A. Giảm lượng lương thực, nhiên liệu và các nguồn cung cấp khác Vươn tới Liên hợp quốc và các tổ chức cứu trợ khác để phân phát đến người dân. Người Palestine, những người dựa một phần vào viện trợ nhân đạo ngay cả trước chiến tranh, phần lớn phụ thuộc vào việc tìm kiếm những điều cơ bản để sinh tồn.

Muhammad Abu Radwan, một giáo viên cùng vợ, sáu đứa con và một đại gia đình khác, cho biết: “Tình hình thật bi thảm. Bạn có 20 người trong một căn lều, không có nước sạch và điện. Chúng tôi chẳng có gì cả.

Anh nói: “Tôi không thể giải thích được cảm giác phải sống trong cảnh phải di dời liên tục và mất đi những người thân yêu là như thế nào. “Tất cả những điều này đang hủy hoại tinh thần của chúng tôi.”

Abu Radwan đã bỏ trốn khỏi Rafah ngay sau vụ tấn công Cuộc tấn công của Israel vào thành phố Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 6 tháng 5 khi vụ đánh bom tiến gần đến ngôi nhà nơi anh đang trú ẩn. Ông và ba gia đình khác đã trả 1.000 USD cho xe lừa để đưa họ đến vùng ngoại ô Khan Yunis, cách đó khoảng 6 km. Phải mất một ngày sống bên ngoài, họ mới có thể thu thập những vật liệu cần thiết để dựng một chiếc lều tạm bợ. Cạnh lều, họ đào rãnh làm nhà vệ sinh, xung quanh treo chăn, quần áo cũ để tạo sự riêng tư.

READ  Tổng thống bị đánh bại đang tranh cử trong cuộc bầu cử ở Brazil

Tổ chức nhân đạo Mercy Corps cho biết các gia đình thường phải mua gỗ và vải để dựng lều, có thể tốn tới 500 USD, chưa kể dây thừng, đinh và chi phí vận chuyển vật liệu.

chính quyền Israel Kiểm soát mọi điểm vào Gaza Liên hợp quốc và các nhân viên cứu trợ cho biết chính phủ đã cho phép nhiều xe tải thương mại tư nhân vào khu vực này. Người Palestine nói rằng ngày càng có nhiều trái cây và rau quả được bán ở chợ và giá của một số mặt hàng đã giảm.

Tuy nhiên, hầu hết người Palestine phải di dời không đủ khả năng chi trả. Nhiều người ở Gaza đã không nhận được lương trong nhiều tháng và tiền tiết kiệm của họ đang cạn kiệt. Ngay cả những người có tiền trong ngân hàng cũng thường không thể rút được do khu vực này thiếu tiền mặt. Nhiều người chuyển sang các sàn giao dịch chợ đen tính phí lên tới 20% để cung cấp tiền mặt khi chuyển từ tài khoản.

TẬP TIN - Một trại lều che chở những người Palestine phải di dời do cuộc tấn công của Israel ở Rafah, Dải Gaza, vào ngày 27 tháng 2 năm 2024. Các trại lều trải dài hơn 16 km (10 dặm) dọc theo bờ biển Gaza, lấp đầy bãi biển và kéo dài thành những khu đất trống, cánh đồng và đường phố.  (Ảnh AP / Hatem Ali, Tệp)

Một trại chứa những người Palestine phải di dời do cuộc tấn công của Israel ở Rafah, Dải Gaza, vào ngày 27 tháng 2 năm 2024. (Ảnh AP / Hatem Ali, hồ sơ)

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc cho biết các đoàn xe nhân đạo chở hàng viện trợ miễn phí đã giảm xuống mức gần như thấp nhất trong chiến tranh.

Trước đây, Liên Hợp Quốc nhận được hàng trăm xe tải mỗi ngày. Con số này đã giảm xuống mức trung bình 53 xe tải mỗi ngày kể từ ngày 6 tháng 5, theo số liệu mới nhất do Văn phòng Các vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc công bố hôm thứ Sáu. Theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, cần khoảng 600 xe tải mỗi ngày để ngăn chặn nạn đói.

Trong ba tuần qua, hầu hết hàng viện trợ nhận được đều đi qua hai cửa khẩu từ Israel ở phía bắc Gaza và qua A. Bến nổi do Mỹ xây dựng tiếp nhận hàng bằng đường biển. Nhưng ba quan chức Mỹ đã đình chỉ hoạt động của bến tàu này sau khi nó bị hư hại do sóng biển dữ dội Ông nói với hãng tin AP Thứ ba.

Hai cửa khẩu chính ở phía nam, Rafah từ Ai Cập và Kerem Shalom từ Israel, không hoạt động hoặc phần lớn không thể tiếp cận được Liên Hợp Quốc do giao tranh gần đó. Israel cho biết họ đã cho phép hàng trăm xe tải đi qua ngã tư Kerem Shalom. Nhưng Juliette Touma, phát ngôn viên của UNRWA, cho biết hôm thứ Ba rằng Liên hợp quốc chỉ có thể tập hợp khoảng 200 người trong số họ ở phía Gaza trong ba tuần qua do các hạn chế về quân sự của Israel, cuộc tấn công mở rộng, các cuộc không kích của Israel và tên lửa của Hamas. ngọn lửa.

READ  Vatican xác nhận lệnh cấm người Công giáo chuyển sang Hội Tam điểm

Touma cho biết lượng nhiên liệu nhập vào đã giảm xuống còn khoảng 1/6 nhu cầu. Điều này gây khó khăn hơn cho các bệnh viện, tiệm bánh, máy bơm nước và xe cứu trợ tiếp tục hoạt động.

Steve Vick, phát ngôn viên của nhóm nhân đạo Mỹ Anera cho biết: “Chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc phân phát những gì có thể mang đến cho những người cần nó vì thiếu nhiên liệu cho xe tải”.

Hầu hết Chạy trốn khỏi Rafah Các tên lửa bay thẳng vào khu vực nhân đạo được Israel tuyên bố tập trung ở khu vực Al-Mawasi, một dải đất ven biển phần lớn cằn cỗi. Khu vực này được mở rộng về phía bắc và phía đông để đến vùng ngoại ô của thành phố Khan Yunis và thành phố Deir al-Balah ở trung tâm đất nước, cả hai đều có dân cư sinh sống.

Susie van Megen, người đứng đầu các hoạt động ở Gaza của Hội đồng Tị nạn Na Uy, có trụ sở tại khu vực Rafah, cho biết: “Như chúng ta có thể thấy, không có gì ‘nhân đạo’ ở những khu vực này”.

Hầu hết khu nhân đạo không có bếp ăn từ thiện hay chợ thực phẩm. Nó không có bệnh viện hoạt độngChỉ có một số bệnh viện dã chiến và ngay cả những lều y tế nhỏ hơn cũng không thể xử lý được các trường hợp khẩn cấp. Theo Mercy Corps, họ phân phối thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh nếu có.

Không có nguồn nước hoặc mạng lưới nước thải ở khu vực Al Mawasi. Mercy Corps cho biết với việc chất thải của con người tích tụ gần các lều trại và rác thải tích tụ, nhiều người đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm gan và tiêu chảy, ngoài ra còn bị dị ứng da và chấy rận.

Một nhân viên cứu trợ chạy trốn khỏi Rafah cho biết anh thật may mắn khi có thể thuê được một căn nhà ở Deir al-Balah. “Bạn không thể đi bộ” vào thị trấn từ tất cả các lều, anh ấy nói, với điều kiện giấu tên vì cơ quan của anh ấy không cho phép anh ấy nói. Nhiều người anh nhìn thấy trên đường chuyển sang màu vàng do bệnh vàng da.

Israel nói rằng cuộc tấn công vào Rafah là rất quan trọng để đạt được mục tiêu chiến tranh hủy diệt sự kích động Ở Gaza sau nhóm Cuộc tấn công ngày 7 tháng 10Các chiến binh đã giết chết khoảng 1.200 người và bắt cóc khoảng 250 người khác từ miền nam Israel. Chiến dịch của Israel ở Gaza Theo Bộ Y tế Gaza, vụ tấn công đã khiến khoảng 36.000 người thiệt mạng.

READ  Biển Đông: Tàu Trung Quốc va chạm tàu ​​tiếp tế Philippines gần quần đảo Trường Sa

Các nhóm viện trợ đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng cuộc tấn công vào Rafah sẽ làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo ở Gaza. Cho đến nay, các hoạt động của Israel chưa đạt được mục tiêu xâm lược toàn diện như dự kiến, mặc dù giao tranh đã kéo dài từ phía đông Rafah đến các khu vực trung tâm.

Vào Chủ nhật, một cuộc đột kích đã tấn công một khu lều trại ở phía tây Rafah, gây ra một đám cháy lớn. Giết ít nhất 45 người, theo các quan chức y tế. Thủ tướng Benjamin Netanyahu thừa nhận “sai lầm bi thảm” Nó đã xảy ra.

Kể từ khi di dời do cuộc tấn công gây ra, các hình ảnh vệ tinh do Planet Labs PBC chụp vào ngày 24 tháng 5 cho thấy các lều trại mới dày đặc trải dài dọc theo bờ biển từ ngay phía bắc Rafah đến bên ngoài Deir al-Balah. Lều và nơi trú ẩn được xếp dày đặc trong mê cung bằng các tấm kim loại và nhựa gợn sóng, với chăn và ga trải giường phủ trên que để tạo sự riêng tư.

Tamer Saeed Abu Al-Khair cho biết, anh ra ngoài vào lúc 6 giờ sáng hàng ngày để lấy nước và thường trở về vào buổi trưa tại căn lều nằm bên ngoài Khan Yunis, nơi anh và gần 20 người thân của mình sinh sống. Ba đứa con của ông, từ 4 đến 10 tuổi, thường xuyên đau ốm, nhưng ông cho biết ông vẫn gửi chúng ra ngoài kiếm củi để nhóm lửa.

Anh lo sợ họ sẽ bắt gặp những quả bom chưa nổ trong những ngôi nhà bị phá hủy.

Người cha già của anh gặp khó khăn khi di chuyển và sử dụng phòng tắm trong một chiếc xô, còn Abu Al-Khair phải thường xuyên trả tiền để đưa ông đến bệnh viện gần nhất để chạy thận.

Vợ ông, Lina Abu Al-Khair, cho biết: “Gỗ tốn tiền, nước tốn tiền và mọi thứ đều tốn tiền”. Cô gục xuống nức nở. “Tôi sợ rằng một ngày nào đó tôi sẽ thức dậy và mất đi các con, mẹ, chồng và gia đình mình”.

___

Magdy và Keith báo cáo từ Cairo. Các nhà văn của Associated Press Sarah El-Deeb ở Beirut, Fatima Khaled ở Cairo, Tara Cobb ở Washington và Mohammed Jahjouh ở Al-Mawasi ở Dải Gaza đã đóng góp cho báo cáo này.

___

Theo dõi tin tức chiến tranh của AP trên https://apnews.com/hub/israel-hamas-war

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *