Ít nhất 19 người thiệt mạng khi lực lượng Israel nổ súng vào người tìm kiếm viện trợ ở Gaza Tin tức về cuộc chiến của Israel ở Gaza

Nhà chức trách ở Gaza cho biết 23 người cũng bị thương trong khi chờ đợi các túi bột mì và hàng viện trợ gần Bùng binh Kuwait.

Bộ Y tế ở Gaza và văn phòng truyền thông của họ cho biết ít nhất 19 người Palestine đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel nhằm vào dân thường đang chờ viện trợ ở phía đông nam Thành phố Gaza.

Văn phòng truyền thông của chính phủ Gaza cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy: “Lực lượng chiếm đóng của Israel đã thực hiện một vụ thảm sát cướp đi sinh mạng của 19 liệt sĩ và 23 công dân bị thương trong khi hàng nghìn công dân chờ đợi bột mì và viện trợ đến gần Bùng binh Kuwait.”

Cô nói rằng quân đội chiếm đóng và xe tăng của họ đã nổ súng bằng súng máy “vào những cư dân đói khát đang chờ đợi những bao bột mì và viện trợ ở một nơi không có bất kỳ mối nguy hiểm nào đối với sự chiếm đóng.”

Mahmoud Basal, phát ngôn viên của Bộ Phòng vệ Dân sự Gaza, cho biết đã có “vụ xả súng dữ dội vào dân thường” và các nạn nhân đã được đưa đến Bệnh viện Quốc gia Ả Rập gần đó.

Nhưng khi hệ thống chăm sóc sức khỏe của Gaza đang trên bờ vực sụp đổ, nhiều người đã phải điều trị ngoài trời.

Ông nói thêm: “Có những người bị thương rất nặng, một số người bị trúng mảnh đạn. “Thực tế là bi thảm, khó khăn và đầy thử thách.”

READ  Israel có kế hoạch cung cấp liều thứ tư của vắc xin Covid cho những người trên 60 tuổi

Alaa Al-Khudari, một nhân chứng tại hiện trường, nói với Al Jazeera rằng lực lượng Israel đã nổ súng vào đám đông, khiến “nhiều người thiệt mạng” và bị thương những người khác khi họ cố gắng “ăn thức ăn” cho con mình.

Những người Palestine bị thương đã được chuyển đến Bệnh viện Quốc gia Ả Rập ở Thành phố Gaza [Dawoud Abo Alkas/Anadolu Agency]

Nạn đói rình rập

Một cuộc đánh giá về lương thực do Liên hợp quốc hậu thuẫn cảnh báo hôm thứ Hai rằng một nửa số người Palestine ở Gaza đang phải chịu nạn đói “thảm khốc”, với nạn đói dự kiến ​​sẽ lan đến vùng đất phía bắc vào tháng 5 trừ khi có sự can thiệp khẩn cấp.

Nhưng việc phân phối viện trợ ngày càng trở nên nguy hiểm và đôi khi gây chết người.

Thứ Ba tuần trước, 23 người Palestine đã thiệt mạng và một số người khác bị thương do vụ đánh bom của Israel nhằm vào những người Palestine đang chờ viện trợ nhân đạo ở phía bắc Dải Gaza.

Vào ngày 29 tháng 2, lực lượng Israel đã nổ súng vào hàng trăm người Palestine khi họ tập trung ở phía nam Thành phố Gaza để chờ nhận viện trợ nhân đạo trong cái được gọi là “vụ thảm sát bột mì”, khiến 118 người thiệt mạng và 760 người khác bị thương, theo Bộ Văn hóa Dải Gaza. Sức khỏe. .

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết hôm thứ Bảy trong chuyến thăm cửa khẩu Rafah, dòng xe tải viện trợ bị bắt giữ ở phía Ai Cập biên giới với Dải Gaza trong khi người Palestine phải đối mặt với nạn đói ở phía bên kia là “sự phẫn nộ về mặt đạo đức”.

READ  Một con tàu du lịch của Na Uy mắc cạn ở Cộng hòa Dominica

Tariq Abu Azoum của Al Jazeera, đưa tin từ Rafah, cho biết vụ nổ súng mới nhất là một phần của “chính sách rõ ràng và có hệ thống được Israel áp dụng trong vài tháng qua”.

Ông nói rằng các lực lượng Israel đang áp đặt các hạn chế trong việc cung cấp viện trợ cho phía bắc Dải Gaza đồng thời tấn công những người đang cố gắng tiếp cận các đoàn xe viện trợ nhân đạo.

Ông nói rằng người dân ở Gaza, bất chấp rủi ro, vẫn đang chờ đoàn xe vì họ “đói và chịu hạn hán và muốn trở về với gia đình với thứ gì đó để ăn sáng.”

Các tình nguyện viên phân phát các phần súp đậu lăng đỏ cho người Palestine di tản ở Rafah, phía nam Dải Gaza, vào ngày 18 tháng 2 năm 2024.
Các tình nguyện viên phân phát các phần súp đậu lăng đỏ cho người Palestine di tản ở Rafah, phía nam Dải Gaza, vào ngày 18 tháng 2 năm 2024. [Said Khatib/AFP]

Báo cáo về vụ nổ súng 'không chính xác': Israel

Quân đội Israel phủ nhận việc nổ súng vào đám đông.

“Các báo cáo cho rằng [Israeli military] Một tuyên bố của quân đội nói rằng cuộc tấn công vào hàng chục người dân Gaza trong một đoàn xe viện trợ là sai sự thật.

Ông nói thêm: “Kết quả ban đầu kết luận rằng không có cuộc không kích nào nhằm vào đoàn xe và không có sự cố nào được phát hiện.” [Israeli] Lực lượng đã nổ súng vào những người đang nhắm vào đoàn xe viện trợ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *