Joe Biden chuẩn bị bày tỏ mối quan ngại của mình về việc Nippon Steel tiếp quản US Steel

Joe Biden có kế hoạch can thiệp vào đề xuất mua US Steel của Nippon Steel, một động thái có thể đe dọa thỏa thuận và khiến Nhật Bản, một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington tức giận.

Biden dự kiến ​​​​sẽ đưa ra một tuyên bố bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về đề xuất mua lại nhà sản xuất thép có trụ sở tại Pennsylvania trị giá 14,9 tỷ USD của tập đoàn Nhật Bản trước khi Thủ tướng Fumio Kishida đến thăm cấp nhà nước tới Washington vào ngày 10 tháng 4, theo Six.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, các quan chức và luật sư Hoa Kỳ đã soạn thảo tuyên bố và Nhà Trắng đã thông báo riêng cho chính phủ Nhật Bản về quyết định của tổng thống. Cổ phiếu US Steel giảm hơn 12% sau khi Financial Times công bố chi tiết về ý định của Biden.

Việc bày tỏ quan ngại sẽ được hiểu là sự phản đối việc tiếp quản và thể hiện đỉnh điểm của nhiều tháng tranh luận tại Nhà Trắng về cách ứng phó với thỏa thuận đã gây ra phản ứng dữ dội của lưỡng đảng ở Washington chống lại việc bán biểu tượng sản xuất của Mỹ cho nước ngoài. nhóm.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, mặc dù luật pháp Hoa Kỳ trao cho chính quyền quyền ngăn chặn một số thương vụ mua lại nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia, nhưng Biden sẽ không nói rõ ràng rằng thỏa thuận này nên bị chặn.

Thay vào đó, họ nói rằng ông sẽ đưa ra những bình luận tương tự như tuyên bố của cố vấn kinh tế quốc gia Nhà Trắng Lael Brainard đưa ra vào tháng 12, người nói rằng tổng thống tin rằng thỏa thuận này xứng đáng được “xem xét kỹ lưỡng”.

Pennsylvania là bang xoay vòng quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay giữa Biden và Donald Trump. Hai người đàn ông đã tìm kiếm phiếu bầu của công đoàn trong bang và Trump đã chỉ trích thỏa thuận “khủng khiếp” của Nippon Steel để mua lại nhà sản xuất Mỹ có trụ sở tại Pittsburgh.

READ  Novo Nordisk công bố thu nhập vượt trội khi nhu cầu về Wegovy và Ozempic tăng

Liên minh United Steelworkers, cũng có trụ sở tại Pittsburgh, phản đối việc tiếp quản.

Nippon Steel tuyên bố vụ tiếp quản gây tranh cãi vào tháng 12, khiến Biden phải chọn phe giữa một liên minh hùng mạnh và các cử tri của họ, và một đồng minh quan trọng của Mỹ. Tổng thống đã đầu tư rất nhiều vào việc tăng cường liên minh, đặc biệt là với Nhật Bản.

Nhà Trắng đã yêu cầu Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel giải quyết vấn đề, đẩy ông vào thế khó sau khi ông công khai hoan nghênh thỏa thuận và mô tả nó là “lịch sử”. Emanuel đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một người quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết thật “xấu hổ” khi một chính quyền đề cao tầm quan trọng của các đồng minh, đặc biệt là liên minh Mỹ-Nhật, lại “gửi tín hiệu không tin tưởng về quyền sở hữu của Nhật Bản đối với các công ty Mỹ” khi Kishida chuẩn bị cho chuyến thăm. .

“Tổng thống biết tất cả những điều này, nhưng đáng tiếc là có vẻ như chính trị trong một năm bầu cử sẽ giành chiến thắng”, người này nói.

Theo hai người quen thuộc với động thái này, thời điểm đưa ra tuyên bố của Biden rất quan trọng vì tuần trước Nippon Steel đã đệ trình đề xuất của mình lên Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (Cfius), một hội đồng liên ngành chuyên sàng lọc các khoản đầu tư sắp tới để tránh rủi ro an ninh quốc gia. . Công ty từ chối xác nhận tệp Cfius.

Evan Schlager, một đối tác tại Kirkland & Ellis và là một trong những luật sư CFIUS nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ, cho biết: “Việc một tổng thống đưa ra bình luận thực chất về một vụ việc đang chờ xử lý trước Cfius là điều chưa từng có.

READ  Vì sao Trung Quốc không dùng “bazooka” kích thích để cứu nền kinh tế?

“Mặc dù CFIUS thường miễn nhiễm với áp lực chính trị, nhưng trường hợp này liên quan đến các tài sản riêng biệt với khả năng độc đáo cùng với một chính quyền coi việc bảo vệ việc làm trong ngành sản xuất và tầng lớp trung lưu là nền tảng trong chính sách đối ngoại của mình.”

Nhà Trắng từ chối bình luận về việc liệu tổng thống có can thiệp hay không. Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cũng từ chối bình luận.

Tin tức về tuyên bố theo kế hoạch của Biden được đưa ra khi ông đi thăm các bang xoay vòng như Pennsylvania trong nỗ lực tăng số phiếu bầu trước cuộc bầu cử vào tháng 11.

Chủ tịch United Steelworkers David McCaul cho biết vào tháng trước rằng công đoàn của ông “đã nhận được sự đảm bảo cá nhân rằng Biden sẽ hỗ trợ chúng tôi” về thỏa thuận này. Trump cũng thề sẽ chặn thỏa thuận nếu đánh bại Biden vào tháng 11.

Nippon Steel đã chỉ định công ty vận động hành lang Akin Gump của Mỹ tập trung sức lực vào việc giành được sự ủng hộ của United Steelworkers Union.

Nhưng vì lý do bảo mật, tập đoàn Nhật Bản đã không liên hệ với công đoàn trước khi công bố thỏa thuận và không ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin với tập đoàn đại diện cho 850.000 công nhân sản xuất Mỹ cho đến cuối tháng Hai. Các chuyên gia ở Washington cho rằng công ty đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi không ký kết thỏa thuận với công đoàn trước khi công bố thỏa thuận.

Sau cuộc đàm phán với Nippon Steel vào tuần trước, United Steelworkers cho biết cuộc họp không có tiến triển gì. Bà nói trong một lá thư gửi các thành viên của mình: “Chúng tôi vẫn tin rằng công ty không hiểu đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với công nhân ngành thép, những người về hưu và cộng đồng của chúng tôi.

READ  UAW đang gây áp lực buộc các nhà sản xuất ô tô Detroit phải đưa ra lời đề nghị tốt hơn, đe dọa sẽ có nhiều cuộc đình công hơn

Đáp lại, Nippon Steel cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với công đoàn. Tuyên bố viết: “Chúng tôi đã cung cấp cho USW những cam kết cụ thể mà chúng tôi tin rằng sẽ giải quyết được tất cả những lo ngại của liên minh được nêu ra”.

Một người quen thuộc với suy nghĩ của Nippon Steel cho biết công ty không có kế hoạch từ bỏ giá thầu mua lại US Steel ngay cả khi Biden công khai bày tỏ sự phản đối việc tiếp quản.

Nhóm này không mong đợi bất kỳ sự can thiệp chính trị nào khi quá trình đánh giá CFIUS bắt đầu, một giám đốc điều hành nói với các nhà phân tích tại một hội nghị thu nhập vào tháng trước.

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản bị sốc trước phản ứng mạnh mẽ ở Washington đối với thỏa thuận này, đặc biệt khi Mỹ vẫn là thị trường hấp dẫn nhất cho các hoạt động mua bán và sáp nhập đối với các công ty Nhật Bản.

Nancy McLernon, chủ tịch của Global Business Alliance, một nhóm thương mại đại diện cho các công ty đa quốc gia nước ngoài tại Hoa Kỳ, cho biết có “rủi ro đáng kể” trong việc ngăn chặn việc tiếp quản vì bất kỳ lý do nào khác ngoài lý do an ninh quốc gia.

“Nó sẽ có tác động vật chất đến mối quan hệ với một đồng minh quan trọng. Điều đáng chú ý là Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Hoa Kỳ, trực tiếp tuyển dụng gần một triệu lao động Mỹ. Việc ngăn chặn thỏa thuận với lý do này gần như chắc chắn sẽ dẫn đến một bữa tối cấp nhà nước khó xử vào tháng Tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *