Không còn cách nào khác ngoài việc vươn lên: Việt Nam dẫn đầu làn sóng tiền điện tử toàn cầu

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã gặp phải khá nhiều sự kiện và xu hướng kể từ khi Bitcoin (BTC) cách mạng hóa hệ thống thanh toán vào năm 2009. Từ những lời chỉ trích đến sự tăng và giảm giá trị trên thị trường, sự xâm nhập của nó vào xu hướng chủ đạo chắc chắn là một trong những hiện tượng được mong đợi lớn nhất trong lĩnh vực tài chính toàn cầu.

Năm 2021 chứng kiến sự chấp nhận chậm nhưng rộng rãi của các loại tiền kỹ thuật số từ các nhà đầu tư tổ chức, các tập đoàn lớn, các cá nhân nổi tiếng và thậm chí cả các chính phủ. Sau này là một cột mốc quan trọng đối với toàn bộ ngành vì đó là một phong trào bắt đầu bởi El Salvador, nơi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận BTC. Sau đó vào tháng 8 và tháng 9 cùng năm, Cuba và Ukraine lần lượt thông qua luật hợp pháp hóa các loại tiền kỹ thuật số.

Bạn nghĩ quốc gia nào sẽ tiếp bước El Salvador, Cuba và Ukraine? Giống như cách bạn có thể tìm thấy một sòng bạc Bitcoin tuyệt vời ở Việt Nam, bài viết này đề cập đến việc các quốc gia Đông Nam Á sắp áp dụng tiền điện tử.

Việt Nam sắp áp dụng tiền điện tử

Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia đi đầu trong việc áp dụng tiền điện tử trong những năm gần đây. Vào năm 2021, Khảo sát người tiêu dùng toàn cầu của Statista cho biết Việt Nam có tỷ lệ sử dụng tiền điện tử cao thứ hai — vượt xa các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga.

READ  FBI xác định danh tính một hành khách bị cáo buộc cố gắng đột nhập buồng lái trên chuyến bay từ Sân bay Los Angeles đến Nashville.

Vào thời điểm đó, giá của BTC đã tăng lên 57.000 đô-la và công ty giải pháp tiền điện tử TripleA đã báo cáo rằng ước tính hơn 5,9 triệu người dân địa phương (6,1% tổng dân số Việt Nam) sở hữu tiền kỹ thuật số. Ngoài các giả định của các chuyên gia về việc đất nước sắp sử dụng tiền điện tử, đây là những thống kê nói về mức độ phổ biến của BTC và các đồng tiền kỹ thuật số khác:

  • Quyền tiếp cập của công dân Việt Nam vào các trang web và nền tảng tiền điện tử nằm trong top năm trên thế giới.
  • 59% dân số Việt Nam cho biết họ quan tâm đến việc đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số trong tương lai.
  • 31% dân số Việt Nam đề cập rằng mối quan tâm của họ đối với tiền kỹ thuật số là sử dụng để thanh toán trực tuyến.
  • 82% và 62% dân số Việt Nam có nhận thức và hiểu biết về tiền kỹ thuật số ở mức độ cao.

Một dự án thử nghiệm tiền điện tử đang được triển khai

Việc sử dụng tiền kỹ thuật số để mua hàng hóa và dịch vụ vẫn là bất hợp pháp ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều này đã không ngăn cản người dân địa phương mua, kinh doanh và đầu tư vào chúng, đặc biệt là khi Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 942/QĐ-TTg vào năm 2021. Trong đó nêu rõ sự chấp thuận của Chính phủ trong việc xây dựng chiến lược hoặc “dự án thử nghiệm” từ năm 2021 đến năm 2023. Điều này bao gồm việc đánh giá các công nghệ tiên tiến hiện nay:

  • Ưu và nhược điểm của tiền kỹ thuật số
  • Trí tuệ nhân tạo (AI)
  • Dữ liệu lớn
  • Thực tế ảo (VR)
  • Thực tế ảo tăng cường (AR)
  • Công nghệ chuỗi khối
READ  Hợp đồng tương lai Dow: Không có vấn đề về thị trường chứng khoán, cơ sở hạ tầng nghi ngờ hóa đơn; Tesla giải trí với khung dệt

Dự án thí điểm tiền điện tử của Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đứng đầu. Một phần của nghiên cứu bao gồm việc phát triển một cơ chế quản lý thích hợp. Phó Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM, Huỳnh Phước Nghĩa, cho rằng tiền kỹ thuật số là xu hướng tất yếu. Có nghĩa là, thanh toán không dùng tiền mặt là điều chắc chắn và sẽ tồn tại trong nền tài chính toàn cầu theo cách này hay cách khác.

Từ việc sử dụng sòng bạc Bitcoin để giải trí cho đến trao đổi và ví tiền để mua, giao dịch và đầu tư, chắc chắn việc Việt Nam sử dụng các loại tiền kỹ thuật số chỉ là vấn đề thời gian. Và sự công nhận của ngân hàng trung ương là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy quá trình này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *