Lai Ching-te: Tân tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ngừng “đe dọa” sau khi tuyên thệ nhậm chức


Đài Bắc
CNN

Lai Qing Te kêu gọi Bắc Kinh ngừng đe dọa Đài Loan Ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống hôm thứ Hai, đánh dấu sự khởi đầu nhiệm kỳ lịch sử thứ ba liên tiếp của Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền trên đảo, vốn đã bảo vệ nền dân chủ trước các cuộc biểu tình. Nhiều năm đe dọa ngày càng tăng Từ sự chuyên chế Trung Quốc.

Lai, 64 tuổi, một bác sĩ và cựu phó tổng thống, đã nhậm chức cùng với tân Phó tổng thống Hsiao Pi-chim, người gần đây giữ chức đặc phái viên hàng đầu của Đài Loan tại Hoa Kỳ.

Bắc Kinh cảm thấy căm ghét cả các nhà lãnh đạo và đảng của họ vì sự ủng hộ của họ đối với chủ quyền của Đài Loan. Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc nói rằng nền dân chủ tự quản là một phần lãnh thổ của họ, mặc dù họ chưa bao giờ kiểm soát nó và thề sẽ chiếm giữ hòn đảo bằng vũ lực nếu cần thiết.

Lai đã sử dụng bài phát biểu khai mạc dài 30 phút của mình để phát đi thông điệp hòa bình và tuyên bố rằng “kỷ nguyên huy hoàng của dân chủ ở Đài Loan đã đến”, mô tả hòn đảo này là một “mắt xích quan trọng” trong “chuỗi các nền dân chủ toàn cầu”, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình.

Lai cho biết: “Tương lai của Trung Hoa Dân Quốc Đài Loan sẽ được quyết định bởi 23 triệu người dân của họ. Tương lai mà chúng tôi quyết định không chỉ là tương lai của đất nước chúng tôi mà còn là tương lai của thế giới”.

Lai giành lấy chiếc áo từ DPP của mình Người tiền nhiệm của ông, Thái Anh Văn, điều này đã củng cố vị thế của Al Jazeera và sự công nhận quốc tế trong suốt 8 năm bà nắm quyền. Bà Thái, nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan, không thể tái tranh cử do giới hạn nhiệm kỳ.

bất cứ gì Anh đã nổi lên chiến thắng Trung Quốc đã đánh bại các đối thủ trong phe đối lập Quốc Dân Đảng và Đảng Nhân dân Đài Loan trong cuộc bầu cử hồi tháng 1, vốn diễn ra vì nhiều vấn đề sinh kế cũng như câu hỏi hóc búa về cách đối phó với nước láng giềng độc đảng khổng lồ, Trung Quốc. Dưới thời lãnh đạo Tập Cận Bình, nó ngày càng hùng mạnh và hung hãn hơn.

Các cử tri sau đó phớt lờ cảnh báo của Bắc Kinh rằng việc tái bầu cử DPP sẽ làm tăng nguy cơ xung đột. Đảng Dân Tiến tin rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền trên thực tế và phải tăng cường phòng thủ trước các mối đe dọa từ Trung Quốc, đồng thời làm sâu sắc thêm mối quan hệ với các nước dân chủ anh em.

READ  Cảnh sát: Cháy, đụng độ ở hộp đêm giết chết 19 người ở Indonesia

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Lai kêu gọi Trung Quốc “chấm dứt đe dọa chính trị và quân sự đối với Đài Loan, chia sẻ trách nhiệm toàn cầu với Đài Loan trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan cũng như khu vực rộng lớn hơn, đồng thời đảm bảo sự tự do của thế giới khỏi những mối đe dọa này”. Sợ chiến tranh.”

Lai, một chính trị gia kỳ cựu có giọng nói nhẹ nhàng, xuất thân từ phe cực đoan hơn của Đảng Dân chủ Tiến bộ và từng là người thẳng thắn ủng hộ nền độc lập của Đài Loan – ranh giới đỏ đối với Bắc Kinh.

Mặc dù quan điểm của ông đã dịu đi kể từ đó, nhưng Trung Quốc chưa bao giờ tha thứ cho ông vì những bình luận mà ông đưa ra cách đây 6 năm, trong đó ông tự mô tả mình là một “người thực tế vì nền độc lập của Đài Loan”.

Lai hiện cho biết ông thích hiện trạng hơn, tuyên bố rằng “Đài Loan đã là một quốc gia độc lập, có chủ quyền” nên “không có kế hoạch hay nhu cầu” nào để tuyên bố độc lập, với một lập trường tinh tế có chủ ý bắt chước quan điểm của bà Thái sắp mãn nhiệm tán thành.

Theo Bộ Ngoại giao Đài Loan, lễ nhậm chức của Lai có sự tham dự của các nhà lãnh đạo quốc gia từ một số quốc gia mà Đài Loan vẫn duy trì quan hệ ngoại giao chính thức, một số cựu quan chức Mỹ và các nhà lập pháp từ các quốc gia khác.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gửi lời chúc mừng tới Lai và “người dân Đài Loan một lần nữa thể hiện sức mạnh của hệ thống dân chủ mạnh mẽ và kiên cường của họ”.

“Chúng tôi mong muốn được làm việc với Chủ tịch Lai và trên phạm vi chính trị ở Đài Loan để thúc đẩy các lợi ích và giá trị chung của chúng ta, làm sâu sắc thêm mối quan hệ không chính thức lâu đời của chúng ta cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan,” Blinken nói.

READ  Hàng chục người vẫn mất tích khi số người chết vì lũ lụt ở Nam Phi tăng lên 443 người

Hình ảnh Sam Yeh/AFP/Getty

Các nghệ sĩ tham gia cuộc diễu hành sau lễ nhậm chức của Tổng thống Đài Loan Lai Ching-tei và Phó Tổng thống Hsiao Bi-kim tại Đài Bắc ngày 20/5.

Lai nhậm chức trong thời kỳ đặc biệt gây tranh cãi giữa Đài Loan và Trung Quốc, trong những năm gần đây đã gia tăng áp lực ngoại giao, kinh tế và quân sự đối với quốc gia dân chủ tự trị, với việc các nhà lãnh đạo Đài Loan thắt chặt quan hệ không chính thức với Washington.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Lai cho biết ông hy vọng Trung Quốc sẽ “đối mặt với thực tế về sự tồn tại của Trung Hoa Dân Quốc, tôn trọng lựa chọn của người dân Đài Loan” và “hợp tác với chính phủ hợp pháp do người dân Đài Loan lựa chọn”. ”

Ông kêu gọi nối lại hoạt động du lịch trên cơ sở chung và tuyển sinh sinh viên có bằng cấp vào các cơ sở giáo dục của Đài Loan như những bước đi để “tìm kiếm hòa bình và thịnh vượng chung”.

Nhưng tân tổng thống cũng cảnh báo không nên nuôi dưỡng ảo tưởng, ngay cả khi Đài Loan theo đuổi “lý tưởng hòa bình”.

“Chỉ cần Trung Quốc không chịu từ bỏ việc sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan, tất cả chúng ta ở Đài Loan phải hiểu rằng ngay cả khi chúng ta chấp nhận toàn bộ lập trường của Trung Quốc và từ bỏ chủ quyền, tham vọng thôn tính Đài Loan của Trung Quốc sẽ không đơn giản biến mất,” Lai nói.

Bắc Kinh đã tìm cách miêu tả Lai là kẻ xúi giục xung đột và liên tục miêu tả cuộc bầu cử đầu năm nay là sự lựa chọn giữa “hòa bình và chiến tranh”.

Tuần trước, một phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã lặp lại luận điệu đó, nói rằng “nhà lãnh đạo mới của khu vực Đài Loan” phải “đối mặt với vấn đề một cách nghiêm túc” và đưa ra quyết định rõ ràng giữa phát triển hòa bình hoặc đối đầu qua eo biển Đài Loan.

Ông Tập coi việc “thống nhất” với Đài Loan là một phần quan trọng trong mục tiêu đạt được “sự trẻ hóa tự nhiên” của Trung Quốc. Nhưng dưới chiến thuật mạnh mẽ của ông trong hơn một thập kỷ nắm quyền, dư luận Đài Loan đã dứt khoát quay lưng lại với Trung Quốc. Bây giờ ít hơn 10% ủng hộ sự thống nhất ngay lập tức hoặc cuối cùng ít hơn 3% Chủ yếu được xác định là người Trung Quốc.

READ  Thủy cung hình trụ đứng tự do lớn nhất thế giới phát nổ ở Berlin

Phần lớn người Đài Loan muốn duy trì hiện trạng và không muốn bị Bắc Kinh cai trị.

Bắc Kinh đã cắt đứt liên lạc chính thức với Đài Bắc kể từ khi bà Thái nhậm chức. Ngược lại với phe đối lập Quốc Dân Đảng, bà Thái và Đảng Dân tiến đã từ chối tán thành cái gọi là “đồng thuận năm 1992” rằng cả Đài Loan và đại lục đều thuộc về “một Trung Quốc”, nhưng với những cách hiểu khác nhau về ý nghĩa của điều đó. Bắc Kinh coi thỏa thuận ngầm là điều kiện tiên quyết cho đối thoại.

Các liên hệ chính thức giữa Bắc Kinh và Đài Bắc khó có thể nối lại sau khi Lai nhậm chức – vì Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ lời đề nghị đàm phán của ông và lên án ông là một kẻ ly khai nguy hiểm.

Lai cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức – và sự giám sát – trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự về Đài Loan tại Quốc hội trong nhiệm kỳ của mình.

Không giống như người tiền nhiệm, Lai sẽ không được hưởng đa số trong quốc hội trong 4 năm tới. Trong cuộc bầu cử tháng Giêng, Đảng Dân Tiến cầm quyền chỉ giành được 51 ghế trong tổng số 113 ghế.

Những thách thức này được đưa ra ánh sáng vào thứ Sáu tuần trước, khi những bất đồng của các nhà lập pháp Đài Loan về các dự luật cải cách mới và gây tranh cãi nổ ra thành một cuộc ẩu đả trên sàn quốc hội – một màn trình diễn hỗn loạn khi một số nhà lập pháp nhảy qua bàn và kéo đồng nghiệp của họ xuống sàn, cùng với một vài thành viên. đang được đưa đến bệnh viện.

Trong bài phát biểu của mình, Lai nói rằng “việc thiếu đa số tuyệt đối có nghĩa là đảng cầm quyền và phe đối lập hiện có thể chia sẻ ý tưởng của mình và chúng ta sẽ đối mặt với những thách thức mà đất nước phải đối mặt với tư cách là một đội.”

Nhưng ông cũng kêu gọi hợp tác để đất nước có thể “tiếp tục đi trên con đường ổn định”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *