Lạm phát ở Anh đạt mức cao nhất trong 40 năm là 9,1%

Theo một cuộc khảo sát mới, hơn 4/5 người ở Anh lo ngại về chi phí sinh hoạt tăng và khả năng chi trả cho các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm và năng lượng trong những tháng tới.

Tulga Akmen | Afp | những hình ảnh đẹp

LONDON – Lạm phát ở Anh đã chạm mức 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Năm do giá thực phẩm và năng lượng tăng tiếp tục làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt của đất nước.

Mức tăng 9,1% trong Chỉ số Giá tiêu dùng, được công bố vào thứ Tư, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters và cao hơn một chút so với mức tăng 9% được ghi nhận vào tháng Tư.

Giá tiêu dùng tăng 0,7% so với tháng trước, cao hơn một chút Kỳ vọng tăng 0,6% nhưng thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 2,5% hàng tháng vào tháng 4, cho thấy lạm phát đang chậm lại phần nào.

Trong thông báo cùng với các con số hôm thứ Tư, Văn phòng Thống kê Quốc gia của Vương quốc Anh cho biết ước tính của họ cho thấy lạm phát “có thể cao hơn vào khoảng năm 1982, với ước tính dao động từ khoảng 11% trong tháng Giêng đến khoảng 6,5% vào tháng Mười Hai.”

Đóng góp ngày càng tăng lớn nhất vào tỷ lệ lạm phát là đến từ nhà ở và các dịch vụ gia đình, đặc biệt là điện, khí đốt và các nhiên liệu khác, cùng với giao thông vận tải (chủ yếu là nhiên liệu động cơ và ô tô đã qua sử dụng).

READ  Giá bitcoin hướng đến chữ thập vàng

Chỉ số Giá Tiêu dùng bao gồm chi phí thuê nhà cho thuê (CPIH) ở mức 7,9% trong 12 tháng tính đến tháng 5, tăng so với mức 7,8% trong tháng 4.

“Giá thực phẩm và đồ uống không cồn cao hơn, so với mức giảm của năm ngoái, đã dẫn đến sự gia tăng lớn nhất vào sự thay đổi của cả CPIH và tỷ lệ lạm phát CPI trong 12 tháng từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2022 (0,17 điểm phần trăm cho chỉ số CPI) ”, ONS cho biết trong báo cáo quốc gia của mình.

Các Ngân hàng của nước Anh tuần trước Thực hiện lần tăng lãi suất thứ năm liên tiếpmặc dù nó không đạt được mức tăng cao như ở Mỹ và Thụy Sĩ, khi họ tìm cách chế ngự lạm phát mà không làm gia tăng sự suy giảm kinh tế hiện tại.

Lãi suất ngân hàng chủ chốt hiện vẫn ở mức cao nhất trong 13 năm là 1,25% và ngân hàng dự kiến ​​lạm phát CPI sẽ vượt 11% vào tháng 10.

Cơ quan Quản lý Năng lượng của Vương quốc Anh đã nâng trần giá năng lượng gia dụng lên 54% kể từ ngày 1 tháng 4 để điều chỉnh giá năng lượng bán buôn cao hơn, bao gồm cả giá khí đốt tăng kỷ lục và không loại trừ bất kỳ sự gia tăng nào nữa trong giới hạn trong các đánh giá thường kỳ trong năm nay.

cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Paul Craig, giám đốc danh mục đầu tư tại Quilter Investors, cho biết dữ liệu lạm phát được công bố hôm thứ Tư là một lời nhắc nhở về những thách thức mà ngân hàng trung ương, chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng phải đối mặt.

READ  Các cổ đông của Tesla tuân thủ rộng rãi các khuyến nghị của ban giám đốc tại cuộc họp thường niên

Craig nói: “Thật đáng thất vọng khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt sẽ không tồn tại trong thời gian ngắn, và điều này cuối cùng khiến Ngân hàng Trung ương Anh bị mắc kẹt giữa một tảng đá và một nơi khó khăn.

“Trong khi Mỹ thừa nhận sự cần thiết phải hành động mạnh mẽ và nhanh chóng đối với lãi suất, Ngân hàng Trung ương Anh tiếp tục hoạt động với tốc độ chậm hơn, cố gắng không đẩy nền kinh tế vào suy thoái vào thời điểm mà các doanh nghiệp và người tiêu dùng đang cảm thấy bị chèn ép.”

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng chiến lược hiện tại của ngân hàng hầu như không ngăn được lạm phát thoát ra, điều đó có nghĩa là “những quyết định khó khăn nhất sẽ được đưa ra rất sớm”, vì ngân hàng đã ám chỉ về một đợt phục hồi thậm chí còn lớn hơn trong cuộc họp tiếp theo.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 1/4 người Anh đã bỏ bữa Với áp lực lạm phát và cuộc khủng hoảng lương thực kết hợp với điều mà Andrew Bailey, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, mô tả là những kỳ vọng “kinh khủng” đối với người tiêu dùng.

Cùng với những cú sốc bên ngoài mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt – chẳng hạn như giá lương thực và năng lượng tăng trong cuộc chiến ở Ukraine và các vấn đề chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 đang tiếp tục tắc nghẽn – Anh cũng đang đối mặt với những áp lực trong nước, chẳng hạn như việc tháo dỡ của chính phủ. Hỗ trợ tài chính lịch sử cho kỷ nguyên đại dịch và ảnh hưởng của Brexit.

READ  Geely của Trung Quốc ra mắt xe tải điện đối thủ với Tesla bán

Các nhà kinh tế cũng ghi nhận những dấu hiệu thắt chặt trong điều kiện thị trường lao động và bù trừ lạm phát cốt lõi vào nền kinh tế rộng lớn hơn. Vương quốc Anh hiện đang bận tâm với các cuộc đình công đường sắt quốc gia lớn, và Nhà kinh tế đoạt giải Nobel Christopher Pissarides nói với CNBC hôm thứ Ba Thị trường việc làm “tồi tệ hơn những năm 1970”.

Quilter’s Craig lưu ý rằng chính phủ và ngân hàng trung ương sẽ theo dõi chặt chẽ thị trường lao động, và không chỉ để ý đến các dấu hiệu về nhiều cuộc đình công do tăng lương chậm trễ hơn là do lạm phát.

Ông nói: “Với lạm phát ở mức hiện tại, bất kỳ dấu hiệu nào của việc làm yếu sẽ là một dấu hiệu cảnh báo rất lớn cho nền kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *