Liên minh châu Âu đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với các công ty Trung Quốc và Ấn Độ do liên quan đến cuộc chiến với Nga

Luôn cập nhật thông tin cập nhật miễn phí

Liên minh châu Âu đã thông qua gói trừng phạt mới chống lại Nga, lần đầu tiên nhắm vào các công ty Trung Quốc và Ấn Độ bị cáo buộc hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Moscow.

Các biện pháp này, sẽ là gói trừng phạt thứ 13 do Brussels áp đặt nhằm đáp trả cuộc xâm lược quy mô lớn của Nga vào Ukraine, nhắm vào gần 200 cá nhân và tổ chức, nhưng không phải là bất kỳ biện pháp kinh tế toàn diện nào nhắm vào các ngành công nghiệp quan trọng.

“Chúng ta phải tiếp tục xấu đi [Vladimir] Cỗ máy chiến tranh của Putin . .[and]Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Hãy giữ áp lực cao lên Điện Kremlin”, khi đáp lại thỏa thuận trừng phạt hôm thứ Tư, đồng thời nói thêm rằng các biện pháp này cũng nhằm mục đích nhắm vào “việc Nga tiếp cận máy bay không người lái”.

Các quan chức EU cũng đang thảo luận về một gói trừng phạt khác nhằm đáp trả cái chết của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny trong một nhà tù ở Siberia vào tuần trước. Anh đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 6 giám đốc khu nhà tù nơi Navalny qua đời.

Việc niêm yết các công ty Trung Quốc và Ấn Độ diễn ra khi Liên minh châu Âu và các đối tác G7 đang cố gắng ngăn chặn việc Nga sử dụng các nước thứ ba và các tuyến đường quá cảnh để trốn tránh các hạn chế hiện có nhằm làm tê liệt nền kinh tế chiến tranh của nước này.

READ  Ukraine trên bờ vực sau khi nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, các thị trấn trong khu vực bị đánh bom

Brussels đã từ bỏ kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc ở đại lục dưới áp lực từ các quốc gia thành viên, trong đó có Đức, vốn lo ngại sẽ gây phản cảm với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, khả năng Nga tiếp tục sản xuất số lượng lớn máy bay không người lái, tên lửa, xe tăng và các loại vũ khí khác bất chấp lệnh cấm vận thương mại rộng rãi của phương Tây đã gây áp lực lên các thủ đô G7 để tăng cường nỗ lực chống trốn tránh.

Theo tài liệu mà Financial Times được xem, các biện pháp này sẽ nhắm vào ba công ty ở Trung Quốc đại lục và một công ty ở Ấn Độ, cùng với các công ty ở Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Serbia và Kazakhstan.

Các công ty bị nhắm mục tiêu sẽ bị ảnh hưởng bởi các hạn chế thương mại sau khi họ được xác định là giúp cung cấp thiết bị, đặc biệt là thiết bị điện tử và vi mạch, mà Nga sử dụng để sản xuất vũ khí hoặc các thiết bị khác được sử dụng trong cuộc chiến chống Ukraine.

Đề xuất trừng phạt cho biết: “Việc đưa vào danh sách đó một số thực thể khác ở các nước thứ ba gián tiếp hỗ trợ tổ hợp công nghiệp-quân sự của Nga cũng là điều thích hợp… thông qua việc buôn bán các thành phần đó”.

READ  Đài Loan báo cáo vụ tấn công của hàng chục máy bay chiến đấu Trung Quốc

Thỏa thuận mà các đại sứ EU đạt được hôm thứ Tư sẽ cho phép các biện pháp này được chính thức phê duyệt trước lễ kỷ niệm lần thứ hai cuộc xâm lược quy mô lớn vào Moscow vào ngày 24 tháng 2. Tên của các cá nhân và tổ chức sẽ được công bố khi gói trừng phạt xuất hiện trên Tạp chí Pháp lý EU. .

Gói mới sẽ nâng tổng số cá nhân và tổ chức mà Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine lên khoảng 2.000 người.

Thỏa thuận đạt được sau khi Hungary từ bỏ phản đối gói này vào tuần trước.

Theo hai người quen thuộc với vấn đề này, các nhà ngoại giao EU hôm thứ Tư cũng đồng ý không gia hạn các lệnh trừng phạt đối với Arkady Voloz, người sáng lập gã khổng lồ công nghệ Yandex của Nga, khi chúng hết hạn vào tháng tới.

Động thái này sẽ khiến Voloz, người năm ngoái lên án cuộc xâm lược Ukraine “man rợ” của Putin, trở thành người đầu tiên bị loại khỏi danh sách trừng phạt của EU sau khi lên tiếng phản đối chiến tranh.

Vương quốc Anh năm ngoái đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với ông trùm fintech Oleg Tinkov, doanh nhân lớn duy nhất của Nga chỉ trích cuộc xâm lược. Liên minh châu Âu đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với một số ít doanh nhân Nga và người thân của họ sau khi kháng cáo pháp lý, mặc dù không ai trong số họ lên tiếng phản đối chiến tranh.

READ  Cảnh sát biển giải cứu người đàn ông mắc kẹt 3 ngày ở Bahamas

Voloz, người đã chuyển đến Israel sau khi Putin sáp nhập Crimea vào năm 2014 và đã không đến thăm Nga kể từ khi nước này tổng lực xâm lược Ukraine, đã phải chịu các lệnh trừng phạt vào năm 2022 vì điều mà Liên minh Châu Âu gọi là sự đồng lõa của Yandex trong cuộc chiến, khiến ông phải từ chức tổng thống. . Giám đốc điều hành và chuyển quyền biểu quyết từ cổ phần kiểm soát của mình sang Hội đồng quản trị.

Một người quen thuộc với sự việc cho biết: “Bằng chứng chống lại anh ta được coi là yếu nên tên anh ta đã bị xóa khỏi danh sách”. Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu đã không trả lời yêu cầu bình luận. Những người theo dõi đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt sẽ cho phép Voloz giúp phát triển một nhóm khởi nghiệp công nghệ tập trung vào quốc tế, sử dụng khoảng 1.300 người Nga đã rời khỏi đất nước sau khi chiến tranh bùng nổ. Công ty mẹ niêm yết trên sàn Nasdaq của Yandex đã đồng ý tách các công ty như một phần của thỏa thuận bán các hoạt động tại Nga của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *