Luật thuế ở Việt Nam không phù hợp với thu nhập | Quảng cáo

đồ thị

Tuy nhiên, các quy định hiện hành liên quan đến giảm trừ gia cảnh trong Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2009, sửa đổi năm 2012 và bổ sung năm 2014 là không phù hợp với tình hình kinh tế – xã hội và tốc độ tăng trưởng hiện nay.

Thiếu sót trong thuế

Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) là một trong hai loại thuế trong nền kinh tế là thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Mặc dù những người làm công ăn lương chiếm 50% lực lượng lao động và tới 70% thu nhập, nhưng chính sách thuế đối với họ đã chậm được điều chỉnh trong hơn mười năm kể từ khi có luật thuế TNCN. Hiện tại nó đang rất bất cập.

Thu nhập vãng lai và thu nhập tăng thêm của người lao động, công chức, viên chức vượt hạn mức được miễn, giảm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam luôn gia tăng, năm sau thường cao hơn năm trước. Ngoài ra, hàng năm chính phủ và các công ty đều tăng thu nhập cho người dân lao động. Vì vậy, mức thu nhập hơn 11 triệu đồng / tháng không phải là lớn đối với hầu hết những người đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị, công ty.

Hiện nay, chi phí và nhu cầu sinh hoạt của người dân cao hơn so với khi Luật thuế TNCN được ban hành. Do cuộc sống của con người hiện đại gia tăng nhiều nguồn chi phí, mặt khác giá cả hàng hóa và dịch vụ cũng ngày càng tăng cao. Nhìn chung, các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu như ăn uống, nhà ở, giao thông, y tế, giáo dục đều tăng giá so với các năm trước. Đồng thời, đây là những hàng hóa, dịch vụ không thể thiếu đối với mỗi người.

READ  Phái đoàn thương mại châu Á tiếp tục khi Hayden đến Việt Nam

Thu nhập cũng cao hơn trước do mọi người phải làm việc chăm chỉ hơn để trang trải khoản thiếu hụt chi tiêu. Tuy nhiên, mức thu thuế của các hộ gia đình không tăng theo tốc độ tăng trưởng kinh tế và lạm phát. Điều này dễ nhận thấy khi tỷ lệ người dân chịu thuế thu nhập vượt quá 11 triệu đồng / tháng hay 132 triệu đồng / năm. Tuy nhiên, điều này là không chính xác vì nó không điều chỉnh giảm trừ gia cảnh vào thu nhập thực tế hiện tại của người dân, điều này đã góp phần khuyến khích việc trốn thuế TNCN.

Thuế ở các quốc gia khác

Trải nghiệm quy định về điều kiện gia đình ở một số nước cho thấy, nhiều nước hiện nay có sự khác biệt về đặc điểm của đối tượng nộp thuế khi quy định mức miễn thường chung. Ví dụ, người già và người tàn tật được miễn ở mức cao hơn so với dân số chung ở Anh, Malaysia và Singapore, hoặc những người đã kết hôn được miễn nhiều hơn những người độc thân, chẳng hạn như ở Mỹ và Philippines.

Một số quốc gia không miễn thuế cho người nộp thuế, nhưng trong biểu thuế, thuế suất là 0% đối với thu nhập chịu thuế dưới một ngưỡng nhất định. Ngoài ra, có những nước như Thái Lan, Malaysia đặt thuế suất 0% và miễn thuế cho người nộp thuế, coi đây là biện pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp. Theo quyền của người nộp thuế, có những quốc gia đưa ra giới hạn thu nhập khi xác định số tiền được miễn, và thu nhập càng cao thì khoản khấu trừ cá nhân càng thấp, chẳng hạn như Mỹ và Anh.

READ  Các ngân hàng có thẩm quyền kỳ vọng phân bổ tăng trưởng cho vay cao hơn trong vài tháng tới Quảng cáo

Về việc miễn trừ cho người phụ thuộc, có những quốc gia như Anh và Mỹ cung cấp mức miễn trừ cá nhân tương tự cho người nộp thuế phụ thuộc. Nhiều quốc gia hạn chế số lượng người phụ thuộc được giảm trừ, chẳng hạn như Thái Lan, Indonesia và Malaysia, nhưng cũng có các quốc gia như Hoa Kỳ và Anh, đặc biệt không quy định giảm trừ cho người phụ thuộc và người nộp thuế cá nhân. Hành động ở cấp độ công khai như Trung Quốc. Vì vậy, có thể thấy, mức giảm trừ gia cảnh và người phụ thuộc được xác định tùy theo điều kiện kinh tế, xã hội của các nước nên góp phần thu nộp và quản lý thuế, giảm gánh nặng thuế.

Điều này cho thấy việc giảm trừ gia cảnh và giảm trừ cho người phụ thuộc theo quy định của Luật thuế TNCN năm 2009 ở Việt Nam không còn phù hợp với thu nhập và tình hình phát triển kinh tế – xã hội hiện nay. Được xây dựng cách đây sáu năm, hai mức này đã rất lỗi thời, trong khi lạm phát tăng mạnh, Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) đã vượt 20%, giá cả và chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ.

Có ý kiến ​​cho rằng trừ khi Luật thuế TNCN được sửa đổi, tài năng sẽ không được khuyến khích, điều này sẽ làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia. Mức tiêu dùng hiện tại của các hộ gia đình cần được xem xét và đánh giá dựa trên sự kết hợp của các yếu tố như mức tăng CPI hàng năm, lạm phát thực tế của nền kinh tế và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc dân, GDP và các hoạt động của nền kinh tế ngầm. Phòng Mức giảm gia cảnh cần được điều chỉnh hàng năm theo tình hình thực tế phát triển kinh tế – xã hội.

READ  Tài sản của người giàu Việt Nam tăng lên trong thời kỳ dịch bệnh

Đối với những người không làm việc trong các cơ quan, đơn vị, công ty thì việc tính thuế thu nhập cá nhân luôn gặp nhiều khó khăn và phức tạp. Do đó cần xây dựng các giải pháp quản lý và thu thuế từ các công ty này. Chỉ có như vậy chúng ta mới đảm bảo được sự công bằng trong tính thuế TNCN giữa các đối tượng nộp thuế và tăng nguồn thu cho NSNN.

Đầu tư Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *