Microsoft muốn biến Windows thành hệ điều hành hỗ trợ AI và ra mắt PC Copilot+

Microsoft muốn đưa AI sáng tạo lên hàng đầu trong hệ điều hành Windows – và các máy tính chạy nó.

Trong một cặp bài phát biểu tại hội nghị Build Developer hàng năm vào tuần này, công ty đã tiết lộ một loạt thiết bị Windows mới mà họ gọi là Copilot + PC, cũng như các tính năng tổng hợp được hỗ trợ bởi AI như Recall, giúp người dùng tìm thấy ứng dụng, tệp và nội dung khác họ cần. Họ đang tìm kiếm cô ấy. nhìn thấy trong quá khứ. Copilot, thương hiệu AI của Microsoft, sẽ sớm được tích hợp sâu hơn vào trải nghiệm Windows 11 và các thiết bị Microsoft Surface mới cũng sắp ra mắt.

Chúng tôi đã tổng hợp tất cả các thông báo quan trọng từ Thứ Hai và Thứ Ba tại đây.

Ứng dụng thể tích

Microsoft đang đưa Ứng dụng Windows Volumetric – về cơ bản là các ứng dụng thực tế ảo tương tác, nhận biết về mặt không gian – vào tai nghe Meta Quest. Bằng cách hợp tác với Meta, Microsoft cho biết họ sẽ cung cấp kết nối Windows 365 và PC cục bộ cho tai nghe Quest, cho phép các nhà phát triển mở rộng ứng dụng của họ sang không gian 3D.

Tín dụng hình ảnh: Microsoft

Trong bài phát biểu quan trọng hôm thứ Ba, Microsoft đã trình diễn bản kết xuất kỹ thuật số 3D của bảng điều khiển Xbox từ góc nhìn của tai nghe Meta Quest 3 – một vật thể kỹ thuật số mà người đeo có thể thao tác bằng tay. Pavan Davuluri, phó chủ tịch điều hành Windows và thiết bị tại Microsoft, cho biết trong buổi demo: “Chúng tôi đang tăng cường hợp tác với Meta để biến Windows thành trải nghiệm hạng nhất trên các thiết bị Quest”.

Các nhà phát triển có thể Đăng ký để xem Để có quyền truy cập vào API khối lượng mới của Microsoft.

Phi công phụ + máy tính

Microsoft Copilot + PC
Tín dụng hình ảnh: Microsoft

Máy tính Copilot+ đại diện cho tầm nhìn của Microsoft về các thiết bị Windows đầu tiên có AI mang tính đột phá. Tất cả chúng đều bao gồm các chip chuyên dụng gọi là NPU để hỗ trợ các thí nghiệm AI như Recall. Nó được trang bị RAM tối thiểu 16GB, kết hợp với bộ lưu trữ SSD.

Những chiếc PC Copilot+ đầu tiên sẽ được trang bị Snapdragon của Qualcomm Các nhà sản xuất chip Intel và AMD cũng cam kết xây dựng bộ xử lý cho các thiết bị Copilot+ với sự hợp tác của nhiều nhà sản xuất, bao gồm Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung.

Giá cho PC Copilot+ bắt đầu từ 999 USD và một số có sẵn để đặt hàng trước ngay hôm nay.

Surface Pro và máy tính xách tay Surface

Các thiết bị Surface mới ra mắt của Microsoft, Surface Laptop và Surface Pro, tập trung vào hiệu suất và pin.

Máy tính xách tay Microsoft Surface
Tín dụng hình ảnh: Microsoft

Máy tính xách tay Surface mới nhất – có màn hình 13,8 hoặc 15 inch – đã được thiết kế lại với “đường nét hiện đại” và viền màn hình mỏng hơn. Công ty cho biết thiết bị này có thời lượng sử dụng lên tới 22 giờ sau một lần sạc, nhanh hơn tới 86% so với Surface Laptop 5. Nó cũng hỗ trợ Wi-Fi 7 và có bàn di chuột điện dung.

READ  CPU AMD Ryzen Threadripper 5990X được ép xung lên 4,82 GHz, đạt 100.000 điểm trong Cinebench R23 và đạt hiệu suất cao 80% so với chip cũ
Microsoft Surface Pro
Tín dụng hình ảnh: Microsoft

Đối với Surface Pro mới, Microsoft cho biết nó nhanh hơn tới 90% so với Surface Pro thế hệ trước (Surface Pro 9) và nó có màn hình OLED mới với màn hình HDR, Wi-Fi 7 (và 5G tùy chọn) và camera trước siêu rộng được nâng cấp. Và bàn phím có thể tháo rời – đã được gia cố thêm bằng sợi carbon – hiện có phản hồi xúc giác.

Anh ấy nhớ

Một tính năng thu hồi sắp tới trong Windows 11 có thể “ghi nhớ” những ứng dụng và nội dung mà người dùng đã truy cập trên máy tính của họ vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước, chẳng hạn như giúp họ tìm thấy cuộc trò chuyện Discord nơi họ đang thảo luận về quần áo mà họ đang định mua. Người dùng có thể sử dụng dòng thời gian của Recall để “cuộn lại” để xem những gì họ đang làm trong thời gian gần đây và đi sâu vào các tệp như bản trình bày PowerPoint để xem thông tin có thể liên quan đến tìm kiếm của họ.

Microsoft cho biết Recall có thể tạo ra các liên kết giữa màu sắc, hình ảnh và hơn thế nữa để cho phép người dùng tìm kiếm thực tế mọi thứ trên máy tính của họ bằng ngôn ngữ tự nhiên (không khác gì công nghệ của Rewind khởi động); Các nhà phát triển sẽ có thể cải thiện khả năng thu hồi bằng cách thêm thông tin theo ngữ cảnh vào ứng dụng của họ. Microsoft tuyên bố rằng tất cả dữ liệu người dùng liên quan đến Recall vẫn ở chế độ riêng tư và nằm trên thiết bị và không được sử dụng để đào tạo các mô hình AI, điều này rất quan trọng.

đây hơn Từ Microsoft: “Các ảnh chụp nhanh là của bạn; chúng nằm cục bộ trên máy tính của bạn. Bạn có thể xóa từng ảnh chụp nhanh riêng lẻ, điều chỉnh và xóa phạm vi thời gian trong cài đặt hoặc tạm dừng tại bất kỳ điểm nào trực tiếp từ biểu tượng trên khay hệ thống trên thanh tác vụ. lọc các ứng dụng và trang web để chúng không bao giờ được lưu.

Chỉnh sửa hình ảnh và dịch trực tiếp

Hiện nay có nhiều AI trong Windows hơn bao giờ hết và một số trong số đó chỉ dành riêng cho PC Copilot+ mới.

Một tính năng mới có tên Supersolution có thể khôi phục ảnh cũ bằng cách tự động nâng cấp chúng. Giờ đây, Copilot có thể phân tích hình ảnh để cung cấp cho người dùng ý tưởng về bố cục sáng tạo. Thông qua tính năng có tên Cocreator, người dùng có thể tạo hình ảnh và còn có mô hình AI làm theo những gì họ vẽ để thay đổi hoặc thiết kế lại hình ảnh.

Chú thích trực tiếp với bản dịch trực tiếp
Tín dụng hình ảnh: Microsoft

Ở những nơi khác, Phụ đề trực tiếp có phụ đề sẽ dịch bất kỳ âm thanh nào truyền qua máy tính — cho dù từ YouTube hay tệp cục bộ — sang ngôn ngữ do người dùng lựa chọn. Bản dịch trực tiếp ban đầu sẽ hỗ trợ khoảng 40 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Quan Thoại và tiếng Nga.

Một tính năng mới riêng biệt nhưng có liên quan trong Microsoft Edge cung cấp tính năng dịch video theo thời gian thực trên các trang như LinkedIn, YouTube, Coursera, Reuters, CNBC, Bloomberg, v.v. Theo kế hoạch sẽ khả dụng trong tương lai gần, tính năng này hỗ trợ dịch tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Anh, tiếng Anh sang tiếng Đức, tiếng Hindi, tiếng Ý, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha, đồng thời dịch nội dung nói thông qua lồng tiếng và phụ đề trực tiếp.

READ  Alinity phản ứng với dòng chảy trong bồn tắm nóng và phản ứng trên Twitch

Phi công phụ và phụ kiện

Team Copilot là phần mở rộng mới nhất trong danh mục công nghệ AI tổng hợp đang phát triển của Copilot của Microsoft. Nó tích hợp với Teams, ứng dụng hội nghị truyền hình của công ty, để giúp quản lý chương trình cuộc họp và ghi chú mà bất kỳ ai trong cuộc họp đều có thể đồng tác giả. Nó mở rộng đến Loop and Planner, nền tảng cộng tác và lập kế hoạch của Microsoft, để tạo và phân công nhiệm vụ, theo dõi thời hạn và thông báo cho các thành viên trong nhóm khi cần ý kiến ​​đóng góp của họ.

Tín dụng hình ảnh: GitHub/Microsoft

Trong tin tức có liên quan đến Copilot, Microsoft đã ra mắt Tiện ích mở rộng Copilot (ở dạng xem trước riêng tư), cho phép các nhà phát triển mở rộng công cụ tạo mã GitHub Copilot của riêng GitHub bằng các ứng dụng và kỹ năng của bên thứ ba. Các đối tác ra mắt bao gồm DataStax, Docker và LambdaTest; Các tiện ích mở rộng sẽ nằm trong GitHub Marketplace, nhưng các nhà phát triển cũng sẽ có thể tạo các tiện ích mở rộng của riêng họ để tích hợp với các hệ thống và API nội bộ của họ.

Thời gian chạy phi công phụ trong Windows

Thời gian chạy phi công phụ của Microsoft Windows
Tín dụng hình ảnh: Microsoft

Tắt các khả năng như Thu hồi và Supersolution là Windows Copilot Runtime, một tập hợp gồm khoảng 40 mô hình AI tổng hợp tạo nên thứ mà Microsoft mô tả là “lớp mới” của Windows. Kết hợp với Semantic Index, một hệ thống dựa trên vectơ dành riêng cho PC Copilot+ riêng lẻ, Windows Copilot Runtime cho phép các ứng dụng được hỗ trợ bởi AI – bao gồm cả ứng dụng của bên thứ ba – chạy mà không nhất thiết phải có kết nối Internet.

“[The runtime] Bao gồm các API AI sẵn sàng sử dụng như Hiệu ứng Studio, Phụ đề trực tiếp, OCR, Thu hồi với hoạt động của người dùng và [more]Davuluri cho biết hôm thứ Ba rằng ứng dụng này sẽ có sẵn cho các nhà phát triển vào tháng 6.

Microsoft cho biết CapCut, trình chỉnh sửa video phổ biến của ByteDance, chủ sở hữu TikTok, sẽ sử dụng Windows Copilot Runtime và thư viện Windows Copilot mới đi kèm, một bộ API và công cụ phát triển AI, để tăng tốc các tính năng AI của nó. Meta sẽ thêm các Hiệu ứng Studio ở trên vào WhatsApp để cung cấp các tính năng như làm mờ hậu cảnh và giao tiếp bằng mắt trong các cuộc gọi điện video.

Nâng cấp người chế tạo robot

Azure AI Studio, bộ công cụ trong dịch vụ Azure OpenAI của Microsoft cho phép khách hàng kết hợp mô hình AI và tạo một ứng dụng “suy nghĩ” về dữ liệu đó, sẽ sớm cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng bằng cách sử dụng API suy luận trả tiền theo nhu cầu sử dụng — API mà nhà phát triển có thể Truy cập và tinh chỉnh các mô hình AI tổng quát được lưu trữ trên cơ sở hạ tầng Azure. Microsoft gọi đây là “mô hình dịch vụ” và sẽ bắt đầu với các mô hình từ Nixtla và Core42.

READ  Đánh giá OnePlus 10 Pro: Không còn nhiều điểm hấp dẫn của OnePlus ban đầu

Trong bộ sản phẩm Copilot Studio liền kề, Microsoft đang tung ra Copilot Agents, công ty mô tả là các bot AI có thể “tự động điều phối các nhiệm vụ phù hợp với các vai trò và chức năng cụ thể”. (Copilot Studio cung cấp các công cụ để kết nối Copilot cho Microsoft 365, “người lái phụ” được hỗ trợ bởi AI trong các ứng dụng như Excel và Word, với dữ liệu của bên thứ ba.) Bằng cách tận dụng kiến ​​thức về bộ nhớ và ngữ cảnh, các nhân viên Copilot có thể điều hướng các loại quy trình công việc khác nhau, học hỏi từ ý kiến ​​của người dùng và yêu cầu trợ giúp khi gặp tình huống không biết cách giải quyết.

Bộ công cụ phát triển Snapdragon

Nhóm phát triển Qualcomm
Tín dụng hình ảnh: Microsoft

Có bộ công cụ phát triển mới của Qualcomm nhằm vào các nhà phát triển tạo ứng dụng cho PC Copilot+ được trang bị chip Arm

Bộ công cụ Snapdragon Dev Kit trị giá 899,99 USD dành cho Windows – có chiều rộng, chiều cao và chiều dài gần giống như Mac Mini của Apple – chứa Snapdragon của Qualcomm và rất nhiều hoạt động I/O. Bộ công cụ phát triển hỗ trợ Wi-Fi 7 và Bluetooth 5.4, đồng thời thông qua các cổng USB-C và HDMI khác nhau, bộ công cụ này có thể cấp nguồn cùng lúc cho tối đa ba màn hình 4K.

PHI-3

Microsoft đã công bố một thành viên bổ sung cho dòng mô hình AI tạo sinh Phi, Phi-3-vision, có thể thực hiện các nhiệm vụ lý luận và phân tích trực quan chung, chẳng hạn như trả lời các câu hỏi về biểu đồ và hình ảnh. Mô hình này có thể đọc cả văn bản và hình ảnh và đủ hiệu quả để chạy trên thiết bị di động.

Phi-3-vision có sẵn ở dạng xem trước, trong khi các phiên bản chỉ có văn bản đã được công bố trước đây của mẫu này — Phi-3-mini, Phi-3-small và Phi-3-medium — hiện đã có sẵn rộng rãi.

Hợp tác với Học viện Khan

Microsoft đang hợp tác với Khan Academy để trao quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, cho phép Khan Academy cung cấp cho các nhà giáo dục ở Hoa Kỳ quyền truy cập miễn phí vào các công cụ hỗ trợ AI của Khan Academy. Microsoft cho biết hôm thứ Ba rằng hai công ty cũng sẽ hợp tác để khám phá các cơ hội cải thiện các ứng dụng AI cho việc giảng dạy toán học thông qua AI sáng tạo.

Chúng tôi đang tung ra bản tin do AI điều khiển! đăng ký đây Để bắt đầu nhận chúng trong hộp thư đến của bạn vào ngày 5 tháng 6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *