Miền Nam Brazil hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn 80 năm Ít nhất 39 người chết

Sao Paulo (AFP) – Mưa lớn ở bang Rio Grande do Sul ở miền nam Brazil đã giết chết 39 người, trong khi 68 người khác vẫn mất tích, cơ quan phòng vệ dân sự của chính phủ cho biết hôm thứ Sáu. Kỷ lục lũ lụt Các thành phố bị tàn phá và buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Đây là thảm họa môi trường thứ tư như vậy trong một năm, sau lũ lụt vào tháng 7, tháng 9 và tháng 11 năm 2023 khiến tổng cộng 75 người thiệt mạng.

Theo Cơ quan Địa chất Brazil, lũ lụt trên toàn tiểu bang đã vượt quá lũ lụt lịch sử năm 1941. Cơ quan này cho biết mực nước ở một số thành phố đã đạt mức cao nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi nhận khoảng 150 năm trước.

Hôm thứ Năm, một con đập tại nhà máy thủy điện giữa các thành phố Pinto Goncalves và Cutipora đã bị sập một phần và toàn bộ thị trấn ở Thung lũng sông Tacuari, như Lajedo và Estrella, bị nhấn chìm. Tại thị trấn Velez, cách thủ phủ bang Porto Alegre 80 km, một dòng sông tràn bờ đã cuốn trôi cây cầu nối nó với thành phố lân cận Linha Nova.

Các nhà điều hành đã báo cáo tình trạng mất điện, thông tin liên lạc và nước trên toàn tiểu bang. Theo Cơ quan Phòng vệ Dân sự, hơn 24.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa.

READ  Một bệnh viện Ukraine cho biết người mẹ đang bảo vệ con gái mình khỏi vụ đánh bom và ngăn cô ấy bị hại

Không có internet, dịch vụ điện thoại hoặc điện, người dân gặp khó khăn trong việc cung cấp thông tin cập nhật hoặc thông tin cho người thân của họ sống ở các tiểu bang khác. Máy bay trực thăng liên tục bay qua các thành phố trong khi các gia đình mắc kẹt cùng con cái chờ giải cứu trên các mái nhà.

Đường phố ngập lụt sau mưa lớn ở São Sebastião do Cai, bang Rio Grande do Sul, Brazil, Thứ Năm, ngày 2 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / Carlos Macedo)

Lính cứu hỏa sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt sau mưa lớn ở Sao Sebastião do Cai, bang Rio Grande do Sul, Brazil, Thứ Năm, ngày 2 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / Carlos Macedo)

Lính cứu hỏa sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt sau mưa lớn ở Sao Sebastião do Cai, bang Rio Grande do Sul, Brazil, Thứ Năm, ngày 2 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / Carlos Macedo)

Đường phố ngập lụt sau mưa lớn ở São Sebastião do Cai, bang Rio Grande do Sul, Brazil, Thứ Năm, ngày 2 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / Carlos Macedo)

Đường phố ngập lụt sau mưa lớn ở São Sebastião do Cai, bang Rio Grande do Sul, Brazil, Thứ Năm, ngày 2 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / Carlos Macedo)

Isolite Newman, 58 tuổi, sống ở thành phố Lajedo ở Thung lũng sông Tacuari, nói với Associated Press rằng trước đây bà chưa bao giờ chứng kiến ​​một tình huống nào giống như tình huống mà bà đang trải qua bây giờ.

“Người dân dựng rào chắn trước bệnh viện bằng cát và sỏi. “Cảm giác giống như một bộ phim kinh dị,” cô nói qua điện thoại. Cô nói thêm rằng một số người dân trong khu vực của cô đã tuyệt vọng đến mức lao mình xuống dòng nước.

READ  Kim Jong Un ra lệnh cho quân đội Triều Tiên tăng tốc chuẩn bị chiến tranh tin tức thế giới

Khu dân cư của Newman không bị ngập lụt nhưng không có nước sinh hoạt và cô đã không tắm kể từ thứ Ba. Cô ấy nói rằng cô ấy hứng nước mưa vào một cái chậu để có thể nấu ăn. Cô nói thêm rằng cửa hàng quần áo cô sở hữu ở khu vực trung tâm thành phố đã bị ngập lụt.

“Tôi thậm chí còn không biết nó sẽ như thế nào. Chắc chẳng còn lại gì cả.”

Marcelo Cellucci, nhà khí tượng học trưởng tại Trung tâm theo dõi và cảnh báo thiên tai quốc gia, nói với mạng truyền hình công cộng Brazil hôm thứ Sáu rằng lượng mưa bắt đầu vào thứ Hai và dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là thứ Bảy.

Vào tối thứ Năm, Thống đốc Eduardo Leyte đã cảnh báo người dân bang – được gọi là gauchos – về tình trạng mưa và lũ lụt tiếp tục xảy ra. Ông nói thêm rằng tình hình ở Porto Alegre dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn.

“Là một con người, tôi bị hủy hoại bên trong, giống như bất kỳ gaucho nào,” anh nói. Nhưng với tư cách là thống đốc, tôi ở đây để đứng vững và đảm bảo rằng chúng ta sẽ không chùn bước. Chúng tôi làm mọi việc với sự tập trung, chú ý, kỷ luật và giận dữ để đảm bảo hoàn thành mọi việc trong tầm tay của mình.”

Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva bày tỏ sự tiếc thương đối với các nạn nhân lũ lụt trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu Cùng với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Brasilia.

READ  Nhân viên thức ăn nhanh bị bắt vì không cho bánh mì kẹp thịt miễn phí

Lula nói: “Lời đầu tiên của Bộ trưởng Fumio Kishida tại cuộc họp của chúng tôi là tình đoàn kết với người dân bang Rio Grande do Sul, những nạn nhân của một trong những trận lũ lụt lớn nhất mà chúng tôi từng biết”. đã có một lượng mưa như vậy ở một nơi.

Thời tiết khắp Nam Mỹ bị ảnh hưởng bởi… Hiện tượng khí hậu El NiñoĐây là một hiện tượng xảy ra tự nhiên, định kỳ, khiến nhiệt độ nước bề mặt ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương tăng lên. Ở Brazil, El Niño trong lịch sử đã gây ra hạn hán ở phía bắc và mưa lớn ở phía nam.

Năm nay, ảnh hưởng của El Niño đặc biệt nghiêm trọng Hạn hán lịch sử ở vùng Amazon. Các nhà khoa học cho biết thời tiết khắc nghiệt đang xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Karina Lima, nhà khoa học 36 tuổi và là nghiên cứu sinh tiến sĩ về khí hậu học tại Đại học Liên bang Rio Grande do Sul, nói với hãng tin AP rằng bang này nằm trong khu vực có những đặc điểm nhất định làm tăng khả năng tàn phá của El Niño.

Bà nói: “Các mô hình từ lâu đã dự đoán rằng Rio Grande do Sul sẽ tiếp tục chứng kiến ​​lượng mưa trung bình hàng năm và lượng mưa cực đoan gia tăng, nghĩa là lượng mưa tập trung và dữ dội hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *