Một cuộc thăm dò dư luận cho thấy hầu hết người Bồ Đào Nha muốn bầu cử sớm và tổng thống đang chuẩn bị cho quyết định này

LISBON (Reuters) – Gần 70% cử tri Bồ Đào Nha muốn tổ chức bầu cử sớm sau sự từ chức bất ngờ của Thủ tướng Đảng Xã hội, một cuộc thăm dò dư luận cho thấy hôm thứ Năm, với việc Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa chuẩn bị công bố quyết định của ông về vấn đề này tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm. ngày sau đó. Mỗi ngày.

Antonio Costa đã từ chức hôm thứ Ba sau khi các công tố viên bắt giữ chánh văn phòng của ông trong một cuộc điều tra về những cáo buộc bất thường trong việc chính phủ của ông xử lý các dự án lithium và hydro sinh lợi.

Các công tố viên cho biết Costa cũng là mục tiêu của cuộc điều tra liên quan. Ông phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Tổng thống bảo thủ có quyền quyết định xem có cho phép Đảng Xã hội, đảng chiếm đa số trong nghị viện, thành lập chính phủ mới hoặc lâm thời hay giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử.

READ  Dung nham ở La Palma của Tây Ban Nha đang nuốt chửng nhiều ngôi nhà hơn

Văn phòng của ông cho biết ông sẽ phát biểu trước quốc dân sau cuộc gặp với cơ quan cố vấn của ông, Hội đồng Nhà nước. Cuộc họp bắt đầu lúc ba giờ chiều (1500 GMT).

Một cuộc thăm dò do Intercampus thực hiện cho các tờ báo Jornal de Negocios và Correio da Manha cho thấy 67,8% cử tri ủng hộ bầu cử sớm, trong khi 25,7% thích Đảng Xã hội chọn thủ tướng mới và thành lập chính phủ.

Các nhà phân tích cũng coi bầu cử là lựa chọn khả dĩ nhất, mặc dù Rebelo de Sousa có thể chọn dành thêm thời gian cho Đảng Xã hội để có được ngân sách năm tới, mà Quốc hội đã thông qua trong lần đọc đầu tiên, vượt quá giới hạn tại Quốc hội.

João Duque, hiệu trưởng Trường Kinh tế và Quản lý Lisbon, cho biết tổng thống có thể sẽ tính đến tình hình kinh tế không ổn định ở châu Âu và cho phép các nhà lập pháp bỏ phiếu về dự luật ngân sách dự kiến ​​vào ngày 29 tháng 11.

Người đứng đầu Đảng Xã hội Carlos Cesar hôm thứ Tư cho biết nếu tổng thống quyết định tổ chức bầu cử thì tháng 3 sẽ là thời điểm tốt nhất. Những người khác đề cập đến tháng một hoặc tháng hai.

Ngân sách bao gồm giảm thuế thu nhập cho tầng lớp trung lưu, tăng lương và phúc lợi xã hội.

Ngoài ra, những người bị giam giữ trong cuộc điều tra, bao gồm cả bạn thân và cố vấn của Costa, Diogo Lacerda Machado, dự kiến ​​​​sẽ xuất hiện tại tòa án Lisbon vào thứ Năm. Các công tố viên cho biết họ bị nghi ngờ tham nhũng và gây ảnh hưởng đến việc bán hàng rong.

READ  9 người chết sau khi lũ lụt ập vào vùng Marche của Ý

(Báo cáo của Catarina Demoni, Patricia Roa và Sergio Goncalves; Chỉnh sửa bởi Andrei Khalip và Alex Richardson)

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *