Một năm sau, tuyến tàu điện ngầm do Trung Quốc xây dựng mang lại hạnh phúc cho Hà Nội-Tân Hoa xã

HÀ NỘI, ngày 5 tháng 11 (Tân Hoa Xã) – Trong một thành phố với hàng triệu xe máy và ô tô, một số người đi làm khao khát một phương tiện di chuyển thay thế.

Nguyễn Mỹ Linh, 25 tuổi, nghiên cứu sinh Đại học Quốc gia Hà Nội, đi bộ trên tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông giữa nhà và trường trên tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của quốc gia Đông Nam Á, bắt đầu hoạt động cách đây một năm.

Quy mô nhỏ và không có tuyến cố định nên đi xe máy sẽ thuận tiện hơn xe buýt hay tàu điện ngầm, tuy nhiên trên các tuyến phố, ngõ hẻm của Hà Nội, xe máy có thể quá tải. Lin thường xuyên bị kẹt xe trên con phố chính trước cổng trường vào giờ cao điểm. Ngoài ra, gió mạnh, mưa và các điều kiện thời tiết không thân thiện với người lái khác cũng mang đến những nguy hiểm.

Cũng như nhiều thủ đô khác, Hà Nội có lượng lớn người đi lại, chủ yếu là công nhân và sinh viên, trong giờ cao điểm, ùn tắc giao thông nghiêm trọng và ô nhiễm môi trường, đòi hỏi sự phát triển của hệ thống đường sắt, ông Vũ Hồng Trường, Giám đốc điều hành Hanoi Metro cho biết. Công ty sở hữu vận hành và bảo trì đường sắt.

Được xây dựng bởi Tập đoàn Thứ sáu Đường sắt Trung Quốc (CREC) và là một dự án quan trọng về sự hợp nhất của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc với “Hai hành lang và một vòng tròn kinh tế” của Việt Nam, Cổng Linh-Hà Đông, 12 dọc 13 km. Các nhà ga, bao gồm ba quận ở Hà Nội, đã vận chuyển khoảng 7,2 triệu lượt người kể từ tháng 11 năm ngoái.

Được thiết kế cho tốc độ 80 km / h, mỗi đoàn tàu có 4 toa có thể chở tối đa 1.000 hành khách. Tờ báo địa phương Vietnam News đưa tin hôm thứ Năm rằng trung bình có 32.000 hành khách thực hiện chuyến đi hàng ngày và 70% trong số họ sử dụng vé tháng.

Đối với Lin, toàn bộ hành trình của anh ta giữa hai đầu dây mất 23 phút, nhanh hơn gần một giờ so với đi ô tô và nhanh hơn 20 phút so với đi xe máy.

READ  Chính phủ địa phương của Việt Nam đã tăng lên 158

“Bằng cách đi những chuyến tàu này, tôi không phải lo lắng về giao thông mỗi sáng khi đi làm”, Hoang Thi Huang, 30 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, nói với Tân Hoa xã. Bà Hương mong muốn sẽ có thêm nhiều dự án đường sắt đô thị được xây dựng để giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.

Một đoàn tàu chạy trong quá trình vận hành Dự án Đường sắt Đô thị Cửa Linh-Hà Đông tại Hà Nội, thủ đô Việt Nam, vào ngày 7 tháng 6 năm 2019. (Tân Hoa Xã / Wang Di)

Đối với các nhà quy hoạch đô thị, thuế có ý nghĩa nhiều hơn. Đặc biệt là đối với một thành phố có 6,5 triệu xe máy và hơn một triệu ô tô.

Tại lễ thông xe hồi tháng 1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, theo quy hoạch phát triển thành phố, đến năm 2030, Hà Nội sẽ có tổng cộng 10 tuyến đường sắt đô thị, được kỳ vọng sẽ giúp người dân địa phương thoát khỏi ách tắc.

Trước đó, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng Hà Nội Thái Hồ Phương cho biết, tuyến Cổng Linh – Hà Đông đã nâng cao năng lực vận tải công cộng của thành phố, đáp ứng 30% nhu cầu đi lại của người dân địa phương, đạt 35% vào năm 2025. tuần.

Sau một năm chính thức đi vào hoạt động, tuyến đã được chứng minh là an toàn, ông Lữ Trung Huệ, chuyên gia giao thông vận tải địa phương cho biết thêm, chính quyền địa phương đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong quản lý và vận hành đường sắt đô thị.

Ông Dong Hong, Tổng giám đốc công ty ở nước ngoài của CREC, cho biết nhiều người đã bỏ xe máy và bắt đầu di chuyển bằng tàu điện ngầm, cho biết công nghệ, sản xuất và tiêu chuẩn của Trung Quốc đã chiếm được lòng tin của Việt Nam.

READ  Người đi đường nên tránh làn đường gần các địa điểm tổ chức SEA Games 31 Cộng đồng

Các huấn luyện viên Việt Nam của Dự án Đường sắt Đô thị Cát Linh-Hà Đông tham gia đào tạo vận hành tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 7 tháng 6 năm 2019. (Tân Hoa Xã / Wang Di)

Tiêu điểm về cộng tác

Do Trung Quốc xây dựng và Việt Nam vận hành, tuyến Cát Linh-Hà Đông đã thể hiện sự hợp tác thiết thực của hai nước. Và cặp đôi đang chờ đợi thêm kết quả, ví dụ như trao đổi giữa mọi người.

Năm 2019, khoảng 160 học viên Việt Nam đã tham gia đào tạo vận hành các tuyến tàu điện ngầm, bao gồm quản lý luồng hành khách lớn, cứu hộ tàu hỏng hóc và ứng phó khẩn cấp tại các nhà ga.

Vào ngày cuối cùng của khóa đào tạo kéo dài một tháng do CREC và Shenzhen Metro tổ chức, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Đường sắt Việt Nam và lái tàu điện ngầm Hà Văn Trang cho biết anh đã được cử đến Bắc Kinh để học lái tàu điện cùng với các tài xế Việt Nam khác. Từ năm 2014 đến 2015, anh và các đồng nghiệp tự tin lái xe an toàn dù sử dụng chế độ số tự động hay số sàn.

Như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã từng nói, hai nước cần nắm bắt cơ hội nâng cao mức độ giao lưu và hợp tác để người dân hai nước có được cảm giác hài lòng và hạnh phúc.

Năm 2017, trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập tới Việt Nam, Biên bản ghi nhớ (MOU) đã được ký kết về việc thực hiện chung Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường do Trung Quốc đề xuất và kế hoạch “Hai hành lang và một vòng tròn kinh tế” của Việt Nam. Kể từ đó, trong nhiều dịp, Lãnh đạo hai nước đã nhấn mạnh sự phối hợp của nỗ lực phát triển hai nước và tăng cường hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực.

Thông qua những nỗ lực chung, hợp tác song phương đã có những bước tiến vững chắc. Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất và là điểm đến xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Thương mại giữa hai nước dự kiến ​​sẽ tăng 19,7% lên 230,2 tỷ USD vào năm 2021, vượt 200 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử, thống kê hải quan của Trung Quốc cho thấy.

READ  Cá cược thể thao Việt Nam có tiềm năng mở rộng trong những năm tới

Tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Trung Quốc và Việt Nam ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Một số lượng lớn phim điện ảnh và phim truyền hình Trung Quốc trở nên phổ biến ở Việt Nam, đồng thời quan hệ song phương ngày càng phát triển đã thu hút ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Trung Quốc.

Hôm thứ Hai, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác song phương.

Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Việt Nam để điều phối các chiến lược phát triển, cải thiện thông tin liên lạc giữa hai nước và làm sâu sắc hơn hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phát triển xanh, kinh tế kỹ thuật số và biến đổi khí hậu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết khi gặp ông Trọng. Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đối với Hà Vân Trang, một tài xế tàu điện ngầm tại Hà Nội, đường sắt Cổng Linh – Hà Đông không chỉ mang đến cho anh cơ hội nghề nghiệp mà còn giúp cuộc sống của anh trở nên dễ dàng hơn.

Ông nói: “Tôi tin tưởng rằng những kiến ​​thức và kỹ năng mà chúng tôi có được ở Trung Quốc, đào tạo chuyên sâu và nhiều bài tập khác nhau ở Việt Nam sẽ đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn của đường sắt”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *