Một phi hành gia sẵn sàng im lặng sau một năm ở ngoài vũ trụ

Sau một năm lắng nghe tiếng ồn ào liên tục của bộ máy phức tạp giúp Trạm vũ trụ quốc tế có thể sống được, phi hành gia Frank Rubio đang mong chờ một chút im lặng trên Trái đất.

Ông Rubio dự kiến ​​​​sẽ trở lại Trái đất vào tuần tới sau sứ mệnh kéo dài 371 ngày, chuyến bay vũ trụ một mình dài nhất của một phi hành gia người Mỹ.

Vào ngày 11 tháng 9, anh đã vượt qua kỷ lục trước đó về chuyến bay vào vũ trụ liên tục dài nhất của một người Mỹ và anh sẽ hoàn thành trọn một năm trên vũ trụ vào thứ Năm. TRONG Họp báo Hôm thứ Ba, ông Rubio đã nói chuyện qua video từ Trạm Vũ trụ Quốc tế về điều ông mong chờ nhất khi trở về nhà vào ngày 27 tháng 9: gia đình, thức ăn tươi ngon và sự im lặng.

“Thành thật mà nói, đối với tôi, rõ ràng việc ôm vợ con là cực kỳ quan trọng và có lẽ tôi sẽ tập trung vào điều đó trong vài ngày đầu tiên,” Rubio nói, lắc lư nhẹ nhàng trong môi trường vi trọng lực.

Anh ấy cho biết anh ấy cũng mong được trở lại sân sau yên tĩnh của mình và “tận hưởng cây cối và sự im lặng”.

Chuyến trở về quê hương của anh ấy sẽ càng thú vị hơn vì khi Rubio phóng lên tàu vũ trụ Soyuz MS-22 của Nga từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan vào tháng 9 năm ngoái, anh ấy dự kiến ​​​​sẽ trở về nhà trong vòng sáu tháng chứ không phải một năm.

READ  Tiểu đường không được kiểm soát là nguyên nhân chính gây ra bệnh hắc lào: các chuyên gia

Kế hoạch đó đã thay đổi sau khi phát hiện rò rỉ chất làm mát trên tàu vũ trụ Soyuz vào tháng 12. Có thể đã xảy ra rò rỉ Nhiệt độ nóng có thể gây chết người cho phi hành đoàn khi họ quay trở lại Trái đất nên một tàu vũ trụ khác đã được gửi đến trạm vũ trụ, làm trì hoãn chuyến bay trở về của ông Rubio.

Ông Rubio cho biết, nếu được yêu cầu làm một công việc kéo dài một năm trước khi bắt đầu đào tạo, ông sẽ từ chối vì gia đình. Nhưng anh ấy nói rằng nếu NASA yêu cầu anh ấy thực hiện một hành trình sâu hơn như vậy trong suốt hai năm đào tạo thì anh ấy sẽ đồng ý vì đó là công việc của anh ấy.

Ông thừa nhận rằng việc sống một năm trong không gian xa những người thân yêu đã gây tổn hại về mặt tâm lý và nói rằng điều quan trọng là phải giữ tinh thần vững vàng vì “môi trường tuyệt đối không thể tha thứ của trạm vũ trụ”.

Ông Rubio nói: “Một điều tôi đã cố gắng làm và tôi hy vọng mình đã hoàn thành – tôi chắc chắn đã không làm điều đó một cách hoàn hảo – chỉ là giữ thái độ tích cực và kiên định trong suốt sứ mệnh bất chấp những thăng trầm trong nội bộ”. . “Bạn chỉ cần cố gắng tập trung vào công việc và sứ mệnh và luôn kiên định, bởi vì cuối ngày bạn phải có mặt và hoàn thành công việc mỗi ngày.”

READ  Thực phẩm lên men và chất xơ có thể làm giảm mức độ căng thẳng

Trước sứ mệnh của ông Rubio, Mark Vande Heij, người trở về Trái đất vào tháng 3 năm 2022 sau 355 ngày trên Trạm vũ trụ quốc tế, đã giữ kỷ lục về chuyến bay vũ trụ liên tục dài nhất của một người Mỹ. Tiến sĩ Valery Polykov, nhà du hành vũ trụ người Nga qua đời năm ngoái, đang giữ kỷ lục thế giới về số ngày liên tục ở ngoài vũ trụ: 437.

Trên trạm vũ trụ, ông Rubio đã làm việc trên một số… Dự án khoa họcbao gồm các cuộc điều tra về cách vi khuẩn thích nghi với chuyến bay vũ trụ và việc tập thể dục ảnh hưởng đến con người như thế nào trong các sứ mệnh dài ngày.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây Với NASA, ông Rubio cho biết một trong những dự án yêu thích của ông là nghiên cứu cây cà chua để xem các kỹ thuật canh tác trong không khí và nước ảnh hưởng đến cây trồng như thế nào. Nghiên cứu này có thể giúp tìm ra cách trồng trọt trên quy mô lớn hơn trong không gian.

“Tôi thích làm việc với cái cây nhỏ bé này và nhìn thấy nó lớn lên và phát triển,” anh nói.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba, ông Rubio đã nói về tình bạn thân thiết trên trạm vũ trụ. Trong thời gian ở đó, anh có 28 thủy thủ đoàn, bao gồm cả người bạn của anh. Laurel O’Haramột phi hành gia NASA đã đến trạm vũ trụ vào tuần trước.

READ  SpaceX hoãn vụ phóng Crew-8 của NASA đến ngày 2 tháng 3 do thời tiết xấu

Ông Rubio cho biết, khi mọi người lần đầu tiên đến trạm vũ trụ, những người trên tàu sẽ giúp dạy họ những công việc cơ bản, chẳng hạn như cách sử dụng phòng tắm, cách chuẩn bị thức ăn và cách ngủ.

Rubio nói: “Tất cả những điều nhỏ nhặt mà bạn coi là đương nhiên trên Trái đất, bạn phải học lại ở đây.

Trước khi tham gia chương trình không gian, ông Rubio Ông phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ Anh gia nhập trường Cao đẳng Y khoa. Anh đã bay hơn 1.100 giờ với tư cách là phi công trực thăng, bao gồm cả các chuyến điều động tới Bosnia, Afghanistan và Iraq. Anh sinh ra ở Los Angeles nhưng coi Miami là quê hương của mình.

Vào ngày đầu tiên trên vũ trụ, ông Rubio cho biết ông cảm thấy mệt mỏi khi cơ thể thích nghi với cuộc sống trong không gian. Hiện cháu đang chuẩn bị cho cơ và xương làm quen với việc đứng và chịu trọng lượng trở lại. Anh ước tính phải mất từ ​​hai đến sáu tháng anh mới cảm thấy bình thường.

“Đây là nhiệm vụ đầu tiên của tôi và tôi không biết cơ thể mình sẽ phản ứng thế nào”, anh nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *