Mỹ đề xuất “ngưng bắn tạm thời” ở Gaza trong dự thảo nghị quyết LHQ

Hình ảnh Saeed Al-Khatib/AFP/Getty

Các thành viên của Lực lượng Phòng vệ Dân sự Palestine dập tắt đám cháy tại một tòa nhà phía đông Rafah ở phía nam Dải Gaza vào ngày 19 tháng 2 năm 2024.


Newyork
CNN

Hoa Kỳ đề xuất dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Gaza kêu gọi ngừng bắn tạm thời trong cuộc chiến do Israel tiến hành chống lại Hamas và cảnh báo chống lại một cuộc tấn công trên bộ của Israel vào Rafah, nơi hàng trăm nghìn người Palestine sinh sống. Người Palestine di tản Họ bỏ trốn trong cuộc xung đột.

Dự án của Mỹ được đưa ra sau khi nước này cam kết phủ quyết dự thảo đề xuất của Algeria kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Hội đồng sẽ bỏ phiếu về dự án Algeria vào sáng thứ Ba.

Theo nội dung dự thảo do Hoa Kỳ đề xuất mà CNN đã xem, Hoa Kỳ kêu gọi “lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza ngay khi có thể”, điều này không đáp ứng được mong muốn của hầu hết các thành viên Hội đồng Bảo an khác muốn ngừng bắn ngay lập tức. .

Hoa Kỳ, vốn có truyền thống bảo vệ đồng minh Israel khỏi các hành động của Liên hợp quốc, đã nhiều lần chống lại lời kêu gọi ngừng bắn, khẳng định điều mà họ cho là Israel có quyền tự vệ sau vụ tấn công khủng bố của Hamas ngày 7/10. Tôi cũng bỏ phiếu chống không kém. Hai từ Hội đồng Bảo an Quyết định Trên chiến tranh.

READ  Khoảnh khắc một bà mẹ Israel có con bị Hamas bắt cóc bùng nổ khi người dẫn chương trình MSNBC Andrea Mitchell tỉnh dậy và hỏi cô cảm thấy thế nào về sự trả thù của nhà nước ở Gaza: “Tôi không thể thông cảm với con người”.

“Chúng tôi không có kế hoạch bỏ phiếu vội vàng”, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết và nói thêm rằng chính quyền “không tin rằng Hội đồng nên có hành động khẩn cấp” để ấn định ngày cuối cùng cho cuộc bỏ phiếu.

Họ nói rằng Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi nỗ lực đàm phán trên thực địa.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông đã có “các cuộc trò chuyện rộng rãi” với Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong vài ngày qua, trong đó ông truyền đạt quan điểm của mình “rằng phải có lệnh ngừng bắn tạm thời” để đảm bảo việc giải phóng an toàn các tù nhân. tù nhân. Con tin vẫn bị Hamas giam giữ.

Dự thảo nghị quyết của Mỹ cảnh báo về tác động của cuộc tấn công trên bộ của Israel vào Rafah, nói rằng nó “sẽ dẫn đến nhiều tổn hại hơn cho dân thường và khiến họ phải di dời nhiều hơn, bao gồm cả khả năng họ phải di dời sang các nước láng giềng, điều này sẽ có tác động nghiêm trọng đến hòa bình khu vực”. và an ninh.”

Bất chấp áp lực quốc tế, Israel cho biết họ có kế hoạch mở rộng hoạt động trên bộ ở Rafah như một phần trong mục tiêu tiêu diệt Hamas sau vụ tấn công ngày 7/10. Nhiều người lo ngại rằng hành động quân sự tại thành phố lều tị nạn sẽ dẫn đến một cuộc di cư hàng loạt và dẫn đến cái chết của hàng nghìn thường dân.

READ  Nhà hàng jumbo nổi ở Hong Kong chìm trong biển nước

Chính quyền Biden đã lên tiếng nhiều hơn trong việc bày tỏ mối quan ngại của mình về cách Israel quản lý cuộc chiến. Tuần trước, Biden nói với ông Netanyahu rằng hành động quân sự “không nên tiếp tục”, theo A. Đọc Ai đã mời họ?

Dự án của Mỹ, cũng kêu gọi thả con tin Israel, sẽ được thảo luận riêng vào thứ Ba. Không rõ khi nào nó sẽ được đưa ra bỏ phiếu, điều này sẽ đòi hỏi nhiều hơn thế Chín phiếu ủng hộ Các thành viên thường trực không có quyền phủ quyết để thông qua nó.

Câu chuyện này đã được cập nhật với các chi tiết bổ sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *