Mỹ trao 1,5 tỷ USD cho nhà sản xuất chip GlobalFoundries

Chính quyền Biden hôm thứ Hai đã công bố giải thưởng trị giá 1,5 tỷ USD cho nhà sản xuất chip GlobalFoundries có trụ sở tại New York, một trong những khoản tài trợ lớn đầu tiên từ một chương trình của chính phủ nhằm khôi phục hoạt động sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ.

Là một phần của kế hoạch hỗ trợ GlobalFoundries, chính quyền cũng sẽ cung cấp thêm 1,6 tỷ USD cho các khoản vay liên bang. Các khoản tài trợ dự kiến ​​​​sẽ tăng gấp ba lần năng lực sản xuất của công ty tại Bang New York trong vòng 10 năm.

Khoản tài trợ này thể hiện nỗ lực của chính quyền Biden và các nhà lập pháp của cả hai đảng nhằm cố gắng khôi phục hoạt động sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ. Hiện tại, chỉ có 12% chip được sản xuất tại Mỹ, phần lớn được sản xuất ở châu Á. Sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn chip nước ngoài đã trở thành một vấn đề trong giai đoạn đầu của đại dịch, khi các nhà sản xuất ô tô và các nhà sản xuất khác buộc phải trì hoãn hoặc ngừng sản xuất trong bối cảnh khan hiếm chip quan trọng.

Khoản tài trợ được trao cho GlobalFoundries sẽ giúp công ty mở rộng cơ sở hiện có ở Malta, New York, cho phép công ty hoàn thành hợp đồng với General Motors để đảm bảo sản xuất chip tùy chỉnh cho xe của mình.

Dự án này cũng sẽ giúp GlobalFoundries xây dựng một cơ sở mới để sản xuất những con chip quan trọng hiện chưa được sản xuất tại Hoa Kỳ. Điều này bao gồm một loại chất bán dẫn mới phù hợp để sử dụng trong vệ tinh vì chúng có thể chịu được liều bức xạ cao.

Số tiền này cũng sẽ được sử dụng để nâng cấp hoạt động của công ty tại Vermont, tạo ra cơ sở đầu tiên của Hoa Kỳ có khả năng sản xuất loại chip sử dụng trong xe điện, lưới điện và điện thoại thông minh 5G và 6G. Nếu không có khoản đầu tư, các quan chức hành chính cho biết cơ sở ở Vermont sẽ phải đối mặt với việc đóng cửa.

READ  Giám đốc điều hành Binance cho biết sẵn sàng từ chức trong bối cảnh đàn áp tiền điện tử

Những kế hoạch này là một phần trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm khôi phục hoạt động sản xuất chất bán dẫn của Mỹ sau khi nhiều nhà máy chuyển đến Đông Á trong những thập kỷ gần đây.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu trong bối cảnh đại dịch đã dẫn đến việc các nhà máy sản xuất ô tô của Hoa Kỳ phải đóng cửa, sa thải và tạm dừng hoạt động, làm nền kinh tế Hoa Kỳ chậm lại và tăng giá ô tô đã qua sử dụng cũng như ô tô mới. Điều này đã khuyến khích Quốc hội thông qua dự luật cấp hơn 50 tỷ USD cho ngành công nghiệp bán dẫn, bao gồm 39 tỷ USD tài trợ và 11 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển do Bộ Thương mại phân bổ.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết hôm Chủ nhật rằng giải thưởng GlobalFoundries sẽ giúp đảm bảo nguồn cung cấp chip ổn định cho các nhà cung cấp và sản xuất ô tô lớn, đồng thời ngăn chặn sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Bà Raimondo nói: “Thông báo hôm nay sẽ đảm bảo điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của New York, lãnh đạo đa số và là người ủng hộ chính cho đạo luật này, cho biết khoản tài trợ của chính phủ sẽ cho phép GlobalFoundries đầu tư hơn 12 tỷ USD vào Hoa Kỳ, cũng như tạo ra 9.000 việc làm xây dựng và 1.500 công việc sản xuất lâu dài. việc làm.

Schumer nói: “Số tiền mà chính phủ liên bang đang đầu tư là rất lớn. Thêm: “Điều này cho thấy những ngày tươi đẹp nhất của chúng ta vẫn chưa kết thúc.” “Chúng ta có thể cạnh tranh.”

Các quan chức cho biết GlobalFoundries cũng sẽ nhận được khoản trợ cấp đầu tiên của chính phủ dành riêng cho việc phát triển lực lượng lao động. Chính phủ sẽ cung cấp 10 triệu USD để hỗ trợ khoản đầu tư hơn 60 triệu USD của công ty để đào tạo công nhân mới trong ngành bán dẫn. Tình trạng thiếu công nhân được đào tạo là vấn đề phổ biến đối với các nhà sản xuất chip đang cố gắng hoạt động tại Hoa Kỳ.

READ  Goodwill nhận được một mảnh LEGO vàng quý hiếm và nó vừa được bán với giá 18.000 USD

Các quan chức nhấn mạnh rằng thông báo này chỉ là một thỏa thuận sơ bộ và công ty sẽ trải qua một giai đoạn thẩm định, bao gồm cả việc đạt được những cột mốc nhất định trong xây dựng và sản xuất. Chính phủ sẽ cung cấp kinh phí khi các tiêu chí này được đáp ứng.

Giải thưởng GlobalFoundries đến vào thời điểm công ty, giống như nhiều công ty khác trong ngành, chứng kiến ​​​​sự sụt giảm doanh thu do nhu cầu của một số khách hàng quan trọng giảm. Thomas Caufield, giám đốc điều hành của nó, bày tỏ hy vọng rằng chính phủ cũng sẽ thực hiện các bước để giúp thúc đẩy nhu cầu về chip và khuyến khích các công ty chuyển một số hoạt động sản xuất sang các nhà máy ở Mỹ.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: “Bây giờ họ nói rằng chúng tôi đang phân bổ số tiền này, tôi nghĩ áp lực sẽ tiếp tục mang lại nhiều sản phẩm hơn cho thị trường”.

GlobalFoundries là một trong số ít các công ty quy mô lớn sản xuất chip cho các công ty khác thiết kế và tiếp thị chúng, một công ty được biết đến trong ngành với tư cách là một xưởng đúc.

Công ty phát triển từ hoạt động cũ của Advanced Micro Devices, được tách ra vào năm 2009 để tập trung vào thiết kế thay vì sản xuất chip. Nguồn tài chính được cung cấp bởi Mubadala, quỹ tài sản có chủ quyền của Abu Dhabi vẫn nắm giữ cổ phần kiểm soát.

GlobalFoundries đã mở một nhà máy mới vào năm 2012 tại Malta, New York và vào năm 2014 đã tiếp quản các hoạt động cũ của IBM bao gồm hai nhà máy. Cả hai đều có lợi nhuận đáng kể trong việc sản xuất chip đặc biệt cho Lầu Năm Góc. Đặc biệt, nhà máy Vermont nổi tiếng với các chip vô tuyến được sử dụng trong hầu hết điện thoại thông minh và thiết bị quân sự.

READ  Cổ phiếu của Kohl tăng do báo cáo rằng công ty tiếp tục cạnh tranh trong bối cảnh thị trường biến động

Trong một sự thay đổi chiến lược lớn, vào năm 2018, GlobalFoundries đã quyết định dừng hoạt động tốn kém trong việc phát triển các quy trình sản xuất mới nhằm đóng gói nhiều bóng bán dẫn hơn trên mỗi miếng silicon. Nó chọn chuyên về công nghệ sản xuất truyền thống để sản xuất chip cần thiết cho ô tô, thiết bị tiêu dùng cũng như các ứng dụng công nghiệp và quốc phòng.

Các quan chức của Biden nhấn mạnh rằng họ đang chọn GlobalFoundries vì ​​nó sản xuất các chip cũ, được tạo ra bằng các quy trình sản xuất cũ. Những con chip được sản xuất bằng những công nghệ như vậy có xu hướng tương đối rẻ, nhưng chúng lại là trung tâm của ô tô và các sản phẩm điện tử tiêu dùng vốn đã gây ra sự gián đoạn lớn trong thời gian thiếu chip do đại dịch gây ra. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng quốc phòng.

Các công ty khác được lựa chọn nhận hai khoản tài trợ đầu tiên của chính phủ cũng đã sử dụng công nghệ tiên tiến như vậy.

Các công ty Trung Quốc hiện đang nâng cao khả năng của mình để đóng vai trò lớn hơn nhiều trong việc cung cấp những con chip cũ như vậy. Xu hướng này đã cảnh báo chính quyền Biden và một số thành viên Quốc hội, những người lo ngại rằng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc có thể làm giảm giá thành của các nhà máy mới của Mỹ.

Cho đến nay, chính quyền vẫn chưa công bố giải thưởng cho các công ty sản xuất chip tiên tiến hơn, mặc dù điều đó dự kiến ​​​​sẽ diễn ra trong những tuần và tháng tới. Những con chip như vậy xử lý các tính toán AI, điện thoại thông minh, siêu máy tính và các thiết bị quân sự nhạy cảm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *