NASA cắt đứt liên lạc với tàu thăm dò sao Hỏa. đây là lý do

NASA đã ngừng liên lạc với các nhà thám hiểm robot, nhưng đây không phải là dấu chấm hết cho mối liên hệ lâu dài của họ.

Giống như tất cả các mối quan hệ, đôi khi hai bên buộc phải tách ra khỏi nhau nếu bên thứ ba bắt đầu can thiệp và đe dọa sự giao tiếp lành mạnh của họ với nhau – trong trường hợp này, bên đó chính là Mặt trời.

Hai năm một lần, NASA cắt đường truyền với đội robot sao Hỏa của mình trong hai tuần khi Trái đất và Sao Hỏa ở hai phía đối diện nhau của mặt trời, tín hiệu của chúng bị chặn bởi quả cầu lửa lớn. Theo NASA.

Năm nay, liên lạc sẽ bị cắt đứt từ ngày 11 đến ngày 25 tháng 11, sau đó NASA và các robot sẽ đoàn tụ với nhau cho đến khi Mặt trời can thiệp lại vào hoạt động liên lạc của họ sau vài năm nữa.

Các robot bao gồm máy thám hiểm Perseverance và Curiosity, máy bay trực thăng Mars Ingenuity và một loạt tàu quỹ đạo được gọi là Tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa, Odyssey và MAVEN.

Vết cắt này được gọi là “giao hội mặt trời của sao Hỏa”. Sứ mệnh thám hiểm tạm thời bị dừng lại do khí nóng, bị ion hóa phát ra từ mặt trời, có thể gây ra tín hiệu vô tuyến bị nhiễu giữa NASA và các robot sao Hỏa của họ.

READ  Hình ảnh đáng kinh ngạc từ Hubble cho thấy 'tấm gương' kỳ lạ của thiên hà

Mặc dù các tín hiệu được gửi tới NASA sẽ rất dễ nhận, vì dữ liệu bị mất do Mặt trời làm hỏng luôn có thể được phục hồi sau khi Trái đất và Sao Hỏa thẳng hàng trở lại, nhưng điều đó quá rủi ro đối với các robot vì chúng có thể nhận được các hướng dẫn không liên tục, tiềm ẩn nguy hiểm. Để sứ mệnh.

Tuy nhiên, khi tín hiệu yếu, robot không thể thoát ra khỏi tình huống dễ dàng như vậy.

Chương trình không gian cho biết trước khi mặt trời chặn tín hiệu, NASA sẽ gửi một danh sách nhiệm vụ tới các robot của mình, chúng được yêu cầu theo dõi những thay đổi về điều kiện bề mặt, thời tiết và bức xạ khi chúng đang đậu.

NASA cho biết họ có thể nhận được thông tin cập nhật về kiểm tra sức khỏe từ đội robot của mình, nhưng sẽ có hai ngày im lặng hoàn toàn sau khi sao Hỏa ở hoàn toàn phía sau đĩa mặt trời.

Trong khoảng thời gian giao tiếp, Người kiểm tra thanh toán bỏ túi cho biết họ thường bắt kịp các nhiệm vụ khác đang chờ xử lý trong danh sách việc cần làm của mình hoặc nghỉ ngơi xứng đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *