NASA đang kiểm tra kế hoạch dự phòng phi hành đoàn của SpaceX cho tàu vũ trụ Soyuz của Nga bị rò rỉ

Một dòng hạt, mà NASA cho biết dường như là chất lỏng và có thể là chất làm mát, đang đổ ra từ tàu vũ trụ Soyuz của Trạm Vũ trụ Quốc tế, buộc hai nhà du hành vũ trụ người Nga phải trì hoãn chuyến đi bộ ngoài không gian đã lên kế hoạch vào ngày 14 tháng 12 năm 2022 trong Ảnh tĩnh này được lấy từ một video.

truyền hình NASA | thông qua Reuters

NASA đang tìm hiểu xem liệu tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX có thể cung cấp chuyến bay thay thế cho một số thành viên phi hành đoàn của Trạm vũ trụ quốc tế hay không sau khi một viên nang của Nga bị rò rỉ chất làm mát khi cập cảng tại phòng thí nghiệm quỹ đạo.

NASA và cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đang điều tra lý do tại sao một đường dây làm mát làm thủng bộ tản nhiệt bên ngoài của tàu vũ trụ Soyuz MS-22 của Nga, con tàu được cho là sẽ đưa phi hành đoàn gồm hai phi hành gia và một phi hành gia người Mỹ trở về Trái đất vào đầu năm tới.

Nhưng ngày 14 tháng 12 lổ thủng Điều đó đã làm cạn kiệt Soyuz của một chất lỏng quan trọng được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ cabin phi hành đoàn làm trật bánh hành động của trạm vũ trụ Nga khi các kỹ sư ở Moscow kiểm tra xem có nên phóng một Soyuz khác để phục hồi đội ba người đã bay tới Trạm vũ trụ quốc tế trên tàu MS-22 đã ngừng hoạt động hay không. . .

Nếu Nga không thể phóng một chiếc Soyuz khác hoặc vì lý do nào đó quyết định làm như vậy là quá mạo hiểm, NASA sẽ xem xét một lựa chọn khác.

“Chúng tôi đã hỏi SpaceX một số câu hỏi về khả năng trả lại các thành viên phi hành đoàn bổ sung trên tàu Dragon nếu cần, nhưng đó không phải là trọng tâm chính của chúng tôi vào lúc này”, phát ngôn viên của NASA, Sandra Jones, cho biết trong một tuyên bố với Reuters.

READ  NASA chia sẻ những hình ảnh đầu tiên của Kính viễn vọng Không gian Hubble kể từ khi bí ẩn

SpaceX đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Không rõ NASA yêu cầu cụ thể những gì đối với các khả năng của phi hành đoàn Rồng của SpaceX, chẳng hạn như liệu công ty có thể tìm cách tăng cường sức chứa của phi hành đoàn Rồng hiện đang neo đậu tại nhà ga hay phóng một viên nang rỗng để giải cứu phi hành đoàn hay không.

Nhưng việc công ty có thể tham gia vào một sứ mệnh do Nga dẫn đầu nhấn mạnh mức độ phòng ngừa mà NASA thực hiện để đảm bảo các phi hành gia trở về Trái đất an toàn, nếu một trong những kế hoạch dự phòng khác của Nga thất bại.

Viên nang Soyuz bị rò rỉ đã chở phi hành gia người Mỹ Frank Rubio và các nhà du hành vũ trụ Sergey Prokopyev và Dmitry Petlin lên trạm vũ trụ vào tháng 9 cho một nhiệm vụ kéo dài sáu tháng. Họ đã được lên kế hoạch trở lại Trái đất vào tháng 3 năm 2023.

Bốn thành viên phi hành đoàn khác của nhà ga – hai người nữa từ NASA, một phi hành gia người Nga thứ ba và một phi hành gia Nhật Bản – đã đến vào tháng 10 thông qua viên nang SpaceX Crew Dragon do NASA ký hợp đồng, vẫn đang đậu trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Viên nang phi hành đoàn của SpaceX, một chiếc vỏ hình kẹo cao su với bốn chỗ ngồi dành cho phi hành gia, đã trở thành tâm điểm trong các nỗ lực đưa con người vào vũ trụ của NASA trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp. Bên cạnh chương trình Soyuz của Nga, nó là thực thể duy nhất có khả năng đưa con người lên trạm vũ trụ và quay trở lại.

READ  Hoa hậu Cách cư xử: Tôi không thể lúc nào cũng lắng nghe vấn đề của bạn bè

Ba tên tội phạm tiềm năng

Việc tìm ra nguyên nhân rò rỉ có thể đưa ra các quyết định về cách tốt nhất để đưa phi hành đoàn trở lại. Một lỗ thủng do điều hòa gây ra, một cú va chạm từ một mảnh vỡ không gian hoặc trục trặc thiết bị trên chính viên nang Soyuz là ba nguyên nhân có thể dẫn đến rò rỉ mà NASA và Roscosmos đang điều tra.

Mike Suffredini, người lãnh đạo chương trình Trạm vũ trụ quốc tế của NASA trong một thập kỷ tính đến năm 2015, cho biết lỗi phần cứng có thể đặt ra thêm câu hỏi cho Roscosmos về sự an toàn của các phương tiện Soyuz khác, chẳng hạn như phương tiện mà họ có thể gửi để giải cứu phi hành đoàn.

Anh ấy nói, “Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng đó là thứ họ đang xem xét, để xem có gì ngoài đó và liệu có lo ngại về điều đó hay không.” “Điều thú vị về người Nga là họ rất giỏi trong việc không nói về những gì họ đang làm, nhưng họ rất chính xác.”

Giám đốc Roskosmos Yuri Borisov trước đó đã nói rằng các kỹ sư sẽ quyết định vào thứ Ba về cách đưa phi hành đoàn trở lại Trái đất, nhưng cơ quan này cho biết vào ngày hôm đó rằng họ sẽ đưa ra quyết định vào tháng Giêng.

NASA trước đây đã nói rằng nhiệt độ của viên nang vẫn “trong giới hạn chấp nhận được”, vì khoang phi hành đoàn hiện được thông gió với luồng không khí được phép đi qua một cửa sập mở vào Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Sergei Krikalev, người đứng đầu các chương trình không gian có người lái của Nga, nói với các phóng viên vào tuần trước rằng nhiệt độ sẽ tăng nhanh nếu cửa sập của nhà ga bị đóng lại.

Jones cho biết NASA và Roscosmos chủ yếu tập trung vào việc xác định nguyên nhân rò rỉ, cũng như tình trạng của MS-22, vốn cũng nhằm mục đích làm xuồng cứu sinh cho phi hành đoàn ba người trong trường hợp khẩn cấp trên trạm cần một cuộc sơ tán.

Lúc đầu, trận mưa sao băng gần đây dường như làm tăng khả năng thủ phạm chính xác là một vụ tấn công thiên thạch, nhưng sự cố tràn đã đi sai hướng dẫn đến trường hợp đó, Joel Montalbano, giám đốc chương trình Trạm vũ trụ quốc tế của NASA, nói với các phóng viên tuần trước , mặc dù có khả năng là một tảng đá.vệ tinh. Nó đến từ một hướng khác.

Và nếu một phần của mảnh vỡ không gian là nguyên nhân, thì nó có thể gây lo ngại về môi trường quỹ đạo ngày càng hỗn loạn và đặt ra câu hỏi liệu các thiết bị quan trọng như đường làm mát của tàu vũ trụ có nên được bảo vệ bằng tấm chắn mảnh vụn hay không, giống như các bộ phận khác của tàu vũ trụ MS-22 .

“Chúng tôi không miễn dịch với mọi thứ xung quanh trạm vũ trụ,” Suffredini nói. “Chúng tôi không thể được bảo vệ khỏi mọi thứ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *