Nga phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái tấn công Ukraine

Alexander Ermoshenko – Reuters

Một căn hộ bị phá hủy sau vụ đánh bom gần đây ở Makeivka bên ngoài Donetsk, Ukraine do Nga kiểm soát.


Kiev
CNN

Nga hôm thứ Bảy lại phóng một loạt tên lửa và máy bay không người lái lớn khác vào Ukraine Cuộc tấn công thứ tư thuộc loại này Kể từ ngày 29/12, trong bối cảnh lo ngại Moscow đang cố gắng vượt qua lực lượng phòng không Ukraine.

Theo Không quân Ukraine, cuộc tấn công của Nga bao gồm 40 loại vũ khí tấn công, bao gồm tên lửa hành trình, đạn đạo, đạn đạo, máy bay và phòng không dẫn đường, cũng như máy bay không người lái.

Không quân Ukraine cho biết Ukraine đã bắn hạ được 8 tên lửa. Ngoài ra, họ tuyên bố rằng “hơn 20 vũ khí tấn công trên không đã không tiếp cận được mục tiêu do các biện pháp đối phó tác chiến điện tử trên diện rộng”.

Cảnh báo và phòng không đã được kích hoạt trên khắp đất nước. Có những tác động trong một số lĩnh vực, bao gồm: thành phố Chernihiv Ở phía bắc Ukraine và Dnipro ở phía đông.

Theo cảnh sát, tại Chernihiv, các mảnh tên lửa đã gây hư hại cho các tòa nhà dân cư không có người ở trong thành phố.

“Các mảnh tên lửa của kẻ thù đã gây ra sự tàn phá tại một khu dân cư tư nhân ở Chernihiv. May mắn thay, không có ai bị thương”, cảnh sát viết trong một bức điện tín.

READ  CẬP NHẬT TRỰC TIẾP: Nga và NATO kết thúc đàm phán về cuộc khủng hoảng Ukraine

Thị trưởng địa phương cho biết khu vực này trước đó đã bị thiệt hại và không có thương vong về dân thường.

Theo người đứng đầu Cơ quan Quản lý Quân sự Vùng Dnipropetrovsk, Serhiy Lysak, tại Dnipro, đã có những cuộc đình công sắp xảy ra trong thành phố.

Lesak viết trên Telegram: “Chúng tôi hiện đang xác định mức độ thiệt hại do các cuộc đình công gây ra. Tuy nhiên, con người luôn là ưu tiên hàng đầu. May mắn thay, mọi người đều an toàn”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc oanh tạc trên không hôm thứ Bảy đã “đạt được” mục tiêu và tấn công các cơ sở của khu liên hợp công nghiệp quân sự Ukraine.

Các cuộc tấn công hôm thứ Bảy là cuộc tấn công lớn thứ tư kể từ khi Nga bắt đầu các cuộc tấn công quy mô lớn trên khắp đất nước vào ngày 29 tháng 12.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc tấn công tên lửa mới nhất của Nga là nhằm tăng gánh nặng lên hệ thống phòng thủ tên lửa còn hạn chế của Ukraine.

Trong cuộc tấn công trước đó vào ngày 7/1, Ukraine chỉ bắn hạ được 18 trong số 59 tên lửa được bắn đi.

Quân đội Nga cũng đang sử dụng các chiến thuật mới trong chiến dịch không kích của mình, chẳng hạn như sơn màu đen cho máy bay không người lái do Iran sản xuất và ngụy trang chúng trên bầu trời đêm.

READ  Cập nhật trực tiếp: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Một chiến thuật khác, một đơn vị Ukraine nói với CNN, là di chuyển ống xả động cơ của một số máy bay không người lái từ phía sau ra phía trước, nhằm cố gắng nhầm lẫn giữa pin phòng không với kính ngắm nhiệt.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong cuộc họp báo với Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm thứ Sáu rằng nước này còn lâu mới có được sự yểm trợ trên không toàn diện.

“Chúng ta thiếu hệ thống Patriot, chúng ta thiếu những hệ thống phù hợp với các phạm vi khác nhau. Nó đến từng chút một. Một cái gì đó đang trên đường đến. Chúng tôi đã đồng ý về một điều gì đó mới mẻ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thiếu các hệ thống phù hợp để chống lại tên lửa đạn đạo chẳng hạn.”

Ukraine dựa vào các đội bắn phòng không cơ động để bắn hạ máy bay không người lái khi kho tên lửa phòng không của nước này sụt giảm.

“Họ hiện là đơn vị chính tiêu diệt máy bay không người lái của đối phương. Chúng tôi trông cậy vào họ để có thể giải cứu các tên lửa phòng không dẫn đường… “Rất hiếm khi chúng tôi thực hiện các cuộc tấn công lớn như vậy.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *