Ngay cả máy tính dự phòng của Kính viễn vọng Không gian Hubble hiện cũng bị trục trặc

Kính viễn vọng không gian Hubble trong quỹ đạo phía trên Trái đất. NASA

NASA đã cố gắng tìm ra điều gì sai với Kính viễn vọng Không gian Hubble trong gần hai tuần, nhưng bí ẩn chỉ được đào sâu.

Được phóng lên quỹ đạo vào năm 1990, Kính viễn vọng Hubble là kính viễn vọng không gian mạnh nhất trên thế giới. Anh ấy đã chụp những bức ảnh về quá trình sinh và chết của các ngôi sao, khám phá các mặt trăng mới xung quanh Sao Diêm Vương và theo dõi hai vật thể giữa các vì sao khi chúng vắt qua hệ mặt trời của chúng ta. Các quan sát của Hubble đã cho phép các nhà thiên văn tính toán tuổi và sự giãn nở của vũ trụ cũng như xem xét các thiên hà hình thành ngay sau Vụ nổ lớn.

Nhưng đài quan sát quay quanh Trái đất đã không thực hiện bất kỳ công việc khoa học nào trong 12 ngày. Chiếc máy tính mang trọng tải của kính thiên văn – một cỗ máy từ những năm 1980 điều khiển và giám sát tất cả các công cụ khoa học của tàu vũ trụ – đột ngột ngừng hoạt động vào ngày 13/6.

Tinh vân Con cua Màu xanh lá cây Cam Màu vàng Web

Kể từ đó, nhóm Hubble của NASA đã làm việc để khắc phục sự cố. Nhưng nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả khi họ không thể sửa máy tính, họ luôn có thể chuyển sang máy tính tải trọng dự phòng của Hubble.

READ  NASA tăng khả năng xảy ra một tiểu hành tinh Bennu va chạm với Trái đất

Nhưng tuần này, NASA phát hiện ra rằng máy tính sao lưu cũng bị trục trặc. Vì vậy, hiện nó đang tìm kiếm một lời giải thích mới cho những vấn đề bí ẩn của Hubble.

Hubble đã hạ cánh NASA trong một lỗ thỏ đầy bọ

Hai phi hành gia trong bộ đồ vũ trụ làm việc trên Kính viễn vọng Không gian Hubble trong không gian phía trên Trái đất
Trong sứ mệnh bảo dưỡng đầu tiên của Kính viễn vọng Không gian Hubble, các phi hành gia đã lắp một loạt các thấu kính chuyên dụng để sửa chữa một khiếm khuyết trên gương chính. NASA

Lần đầu tiên NASA đã cố gắng – nhưng không có kết quả – khởi động lại máy tính tải trọng. Sau đó, nhóm nghiên cứu chuyển sự chú ý sang mô-đun bộ nhớ đang bị hư hỏng, vì nó đang ghi lỗi. Nhóm Hubble nghĩ rằng đó có thể là gốc rễ của vấn đề, nhưng họ cũng không may mắn như vậy. Cả mô-đun bộ nhớ và một trong ba bản sao dự phòng của nó sẽ không hoạt động. Điều này chỉ ra rằng nguồn gốc của vấn đề nhiều hơn nguồn gốc.

Nhóm đã bắt đầu chạy các bài kiểm tra chẩn đoán trên các bộ phận khác của máy tính tải trọng trong tuần này. Họ cũng quyết định bật máy tính tải trọng dự phòng — vốn chưa được bật kể từ khi các phi hành gia cài đặt nó trên kính thiên văn vào năm 2009. Nhưng máy tính mới cho thấy các lỗi tương tự, trên cùng một thiết bị, như máy tính ban đầu.

READ  Muối hữu cơ có thể có trên sao Hỏa. Đó là những gì có nghĩa là

Điều này chỉ ra rằng máy tính tải trọng có thể không phải là vấn đề. Nó có thể là một hệ thống khác, vẫn còn ở thượng nguồn.

NASA cho biết trong một báo cáo: “Vì rất ít khả năng tất cả các thành phần phần cứng riêng lẻ sẽ gặp sự cố, nên nhóm nghiên cứu hiện đang xem xét các phần cứng khác như là thủ phạm có khả năng xảy ra”. Cập nhật blog vào thứ Sáu.

Kính viễn vọng Hubble trong không gian trên các đám mây của trái đất
Kính viễn vọng không gian Hubble lơ lửng ở ranh giới của Trái đất và không gian trong hình ảnh này, được chụp sau sứ mệnh phục vụ thứ hai của Hubble vào năm 1997. NASA

Nhóm Hubble hiện tin rằng thủ phạm có thể là một đơn vị giúp gửi lệnh đến các thiết bị khoa học của kính thiên văn và chuẩn bị dữ liệu từ các thiết bị đó để gửi trở lại Trái đất. Đơn vị này được gọi là Đơn vị Chỉ huy / Điều phối viên Khoa học Dữ liệu (CU / SDF).

NASA cho biết sự cố cũng có thể do bộ điều chỉnh điện bị lỗi. Nếu bộ điều chỉnh gửi sai điện áp đến các thiết bị Hubble, điều này có thể giải thích các vấn đề thường gặp.

Bản cập nhật của cơ quan này cho biết NASA có kế hoạch tiếp tục đánh giá các bộ phận khác của kính thiên văn trong tuần tới. Nếu CU / SDF hoặc bộ điều chỉnh nguồn dường như là nguyên nhân gây ra sự cố, nhóm có kế hoạch chuyển sang phụ tùng thay thế của họ. (Hubble có rất nhiều bản sao lưu, đến nỗi NASA không còn tàu vũ trụ mà nó có thể chở các phi hành gia để thay thế các bộ phận bị hư hỏng.)

READ  Một nghiên cứu của Anh đã phát hiện ra rằng COVID-19 có liên quan đến 'tác động đáng kể và có hại' đối với não

Mặc dù Hubble đã 31 tuổi, nhưng anh ấy đang làm công việc khoa học hơn bao giờ hết trong vài năm qua. NASA hy vọng sẽ giữ cho kính thiên văn hoạt động tốt vào những năm 1920.

“Hubble là một trong những sứ mệnh vật lý thiên văn quan trọng nhất của NASA. Nó đã hoạt động hơn 31 năm và NASA hy vọng sẽ tiếp tục trong nhiều năm nữa”, người phát ngôn của NASA Anh ấy nói với Insider đầu tuần này. “Từ góc độ giá trị của Hubble đối với cộng đồng khoa học, nó vẫn là kính thiên văn mạnh nhất hiện có, vì vậy tuổi tác không phải là yếu tố quyết định.”

Đọc bài báo gốc trên quan tâm đến thương mại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *