Người di cư cắm trại vào ban đêm ở biên giới Ba Lan sau một ngày căng thẳng

WARSAW, Ba Lan (AP) – Cảnh sát chống bạo động Ba Lan và những cuộn dây thép gai hôm Thứ Ba đã đối mặt với những người di cư, bao gồm các gia đình có trẻ nhỏ, những người đã cắm trại qua biên giới ở Belarus, trong bối cảnh căng thẳng ở biên giới phía đông của Liên minh châu Âu.

Các nhà chức trách Ba Lan báo cáo rằng tình hình tại biên giới đã yên ổn trong đêm và sớm hơn vào thứ Ba, nhưng các nhà chức trách cho biết họ đang chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào xảy ra. Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết, hôm thứ Ba, một nhóm lớn quân đội Belarus đang tiến về trại di cư.

Tuy nhiên, không có cách nào để xác minh độc lập những gì đang xảy ra. Các nhà báo có khả năng tác nghiệp hạn chế ở Belarus, và tình trạng khẩn cấp ở Ba Lan đã giữ các phóng viên và những người khác ra khỏi khu vực biên giới.

Một ngày trước đó, căng thẳng bùng lên khi một nhóm lớn người di cư tìm cách đến Ba Lan bất hợp pháp, theo một đoạn video được chính quyền Ba Lan đăng trên mạng xã hội.

Bị lực lượng Ba Lan đẩy lùi, những người di cư sau đó định cư trong trại qua đêm, với lều và lửa trại dọc biên giới.

Cuộc phong tỏa hôm thứ Hai đã làm leo thang một cuộc khủng hoảng dọc theo biên giới đã âm ỉ trong nhiều tháng, khi chế độ độc tài của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khuyến khích người di cư vào Liên minh châu Âu bất hợp pháp.

Liên minh châu Âu đã phản ứng vào hôm thứ Ba bằng cách tăng cường các quy định về thị thực đối với các quan chức Belarus về cái mà họ gọi là một “cuộc tấn công hỗn hợp” chống lại khối 27 quốc gia.

READ  Một tàu chở dầu phát nổ ở Sierra Leone, giết chết ít nhất 92 người

Trụ sở chính của EU cho biết họ đang “đình chỉ một phần” một thỏa thuận mà họ đã thực hiện với Belarus nhằm nới lỏng các quy định về thị thực.

Động thái này ảnh hưởng đến các thành viên chính phủ Belarus, các nhà lập pháp, các nhà ngoại giao và đại diện của Tòa án Tối cao. Nó làm tăng băng đỏ du lịch và yêu cầu họ phải nộp thêm tài liệu và trả nhiều tiền hơn cho thị thực.

trong một Video Đã đăng trên Twitter, lều và lửa trại Có thể thấy, trong điều kiện nhiệt độ gần như đóng băng, cảnh sát Ba Lan đưa ra thông báo cảnh báo người di cư chỉ được qua biên giới Ba Lan tại các cửa khẩu chính thức, nơi yêu cầu thị thực.

Nhưng tính đến sáng thứ Ba, điểm giao cắt gần nhất ở Koznica, phía đông bắc của đất nước, đã bị đóng cửa.

Tình hình đánh dấu sự leo thang trong nhiều tháng do áp lực nhập cư đối với Lithuania, Ba Lan và ở mức độ thấp hơn là Latvia, ba quốc gia thuộc Liên minh châu Âu ở biên giới phía đông của khối với Belarus. Liên minh châu Âu cho biết Belarus đang gây áp lực và có ý định gây bất ổn cho khối để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaszczak, đã đến biên giới vào sáng thứ Ba để gặp gỡ các lực lượng biên phòng và các quan chức an ninh khác. Morawiecki cũng thay mặt cho Liên minh châu Âu ca ngợi họ vì đã “bảo vệ hiệu quả biên giới của chúng ta”.

READ  Nhân viên thức ăn nhanh bị bắt vì không cho bánh mì kẹp thịt miễn phí

Moravitsky nói: “Chúng tôi không biết chế độ của Lukashenko sẽ đến từ điều gì nữa – đó là sự thật.

Trong khi đó, chính phủ Litva hôm thứ Ba đã yêu cầu quốc hội ban bố tình trạng khẩn cấp dọc biên giới với Belarus trong một tháng kể từ nửa đêm.

Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực dọc theo toàn bộ chiều dài của biên giới và năm km (ba dặm) trong đất liền, cũng như tại các cơ sở lưu trú của người di cư ở Vilnius và các nơi khác trong nước.

Biện pháp sẽ bao gồm việc hạn chế quyền của những người nhập cư không có giấy tờ cư trú tại Litva được liên lạc bằng văn bản hoặc qua điện thoại ngoại trừ việc liên hệ với các cơ quan chức năng của đất nước.

Hầu hết những người di cư đến từ Trung Đông và châu Phi đã tận dụng lợi thế của việc mở một con đường di cư mới để vào châu Âu, thường tìm cách tiếp cận các thành viên gia đình đã nhập cư đến Đức hoặc các nước khác ở Tây Âu.

Ba Lan đã nhận được những tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ và đoàn kết từ Liên minh châu Âu, các nước thành viên EU và Hoa Kỳ khi nước này vật lộn với cuộc khủng hoảng biên giới.

Bộ trưởng Nội vụ Đức sắp mãn nhiệm Horst Seehofer hôm thứ Ba cho biết tất cả các nước EU “phải sát cánh cùng nhau, bởi vì ông Lukashenko sử dụng số phận của người dân với sự hỗ trợ của Tổng thống Nga Vladimir Putin để gây bất ổn phương Tây”. Ông kêu gọi Ủy ban châu Âu hỗ trợ Ba Lan trong việc bảo đảm biên giới.

Ông nói: “Người Ba Lan đang cung cấp một dịch vụ rất quan trọng cho toàn bộ châu Âu.

READ  Hai tàu chở hàng va chạm trong sương mù ở biển Baltic, hoạt động cứu hộ đang được tiến hành

Cho đến nay, những người theo chủ nghĩa dân tộc cầm quyền của Ba Lan đã từ chối sự giúp đỡ từ cơ quan biên giới của Liên minh châu Âu, Frontex.

Nhiều người nhập cư đến Minsk, thủ đô của Belarus, bằng thị thực du lịch, và từ đó họ di chuyển bằng taxi đến biên giới với Ba Lan. Liên minh châu Âu đang cố gắng gây áp lực với các hãng hàng không để tạo điều kiện cho người nhập cư bất hợp pháp.

Mặc dù các chuyến bay thẳng từ Iraq đến Minsk đã bị đình chỉ vào tháng 8, những người di cư đã đến Belarus thông qua các chuyến bay thương mại và thuê chuyến từ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và thậm chí cả Nga, theo báo cáo di cư nội bộ của Liên minh Châu Âu do Associated Press đưa tin.

Những kẻ buôn lậu đã thông báo trên mạng xã hội một phương tiện vận chuyển từ Belarus đến Đức bằng ô tô. Theo báo cáo, các tài xế buôn lậu người qua biên giới Ba Lan-Đức chủ yếu đến từ các nước không thuộc EU, mặc dù các công dân EU cũng có liên quan. Nhiều người nhập cư cuối cùng đã đến Đức. Nhưng một báo cáo cho biết một số tiếp tục hành trình đến Phần Lan bằng phà qua Thụy Điển.

___

Geir Molson đóng góp ở Berlin, Lorne Cooke ở Brussels, Liudas Dapkus ở Vilnius, Lithuania, và Renata Brito ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *