Người đứng đầu COP26 Alok Sharma kêu gọi sự tụt hậu về khí hậu của G20 ‘leo thang’

Ông cho biết, cho đến nay, Vương quốc Anh, Pháp, Ý, Đức, Liên minh Châu Âu, Canada, Hoa Kỳ, Argentina, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nam Phi đã tăng cường các cam kết. Trung Quốc, Ấn Độ, Úc và Ả Rập Xê Út nằm trong số những người còn lại.

“Và bây giờ, những người còn lại sẽ gặp nhau,” anh nói. “Vì vậy, tôi nói với các nhà lãnh đạo của G20, họ chỉ đơn giản là phải đến trước COP26.”

Ông nói thêm rằng các quốc gia đã cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này “muốn có cùng tham vọng, cùng mức độ cam kết từ các nước lớn nhất, các nước G20, chiếm khoảng 80% lượng khí thải toàn cầu.”

Ông nói: “Phản ứng của G20 sẽ đơn giản là một cú hích hoặc phá vỡ để duy trì tỷ lệ 1,5,” ông nói, đồng thời yêu cầu các quốc gia G20 “đẩy than vào quá khứ” bằng cách loại bỏ dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong nước và chấm dứt tài trợ cho các dự án mới. Hải ngoại.

Khi hội nghị thượng đỉnh COP26 đến gần, Sharma đã sử dụng ngôn từ mạnh mẽ hơn đối với các quốc gia có cam kết yếu.

Trong một cuộc phỏng vấn với Úc Sydney Morning Herald Tuần trước, Sharma đã kêu gọi Úc tăng gấp đôi cam kết cắt giảm khí thải để gắn kết hơn với các quốc gia như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, cũng như Liên minh châu Âu.

Các bên tham gia Thỏa thuận Paris đã được yêu cầu cập nhật các cam kết của họ, được gọi là Đóng góp do Quốc gia xác định (NDC), vào ngày 31 tháng 7 năm nay.

Hơn 70 quốc gia đã thực hiện các cập nhật này, nhưng hàng chục quốc gia đã không thực hiện được, trong đó có thể là các thành viên của G-20.

Úc đã cập nhật các khoản Đóng góp do Quốc gia quyết định vào đêm Giao thừa năm ngoái, với ít phô trương và thực hiện cam kết tương tự như năm năm trước – giảm 26-28% vào năm 2030 so với mức năm 2005, khoảng một nửa so với ở Mỹ và nhiều ít hơn. Kế hoạch của EU và Vương quốc Anh. Nhưng ý tưởng của Bản cập nhật 5 năm là đưa ra những cam kết đầy tham vọng hơn.

READ  Dân số Ireland lần đầu tiên vượt quá 5 triệu người kể từ nạn đói ở thế kỷ XIX | Ireland

Australia cũng là nước xuất khẩu than lớn thứ hai và cho biết nước này sẽ khai thác nhiên liệu hóa thạch sau năm 2030.

Vì lý do chính trị, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng đã từ chối lời kêu gọi cam kết không phát thải ròng vào giữa thế kỷ này, mặc dù mọi bang và vùng lãnh thổ trong nước đã cam kết làm như vậy.

Các quốc gia có thể đạt được mức không ròng khi lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính giảm xuống mức 0 thông qua sự kết hợp của việc giảm lượng khí thải hiện tại và loại bỏ lượng khí thải trong quá khứ ra khỏi bầu khí quyển. Vào giữa thế kỷ này, hàng chục quốc gia đã cam kết bằng không ròng.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tuần trước đã trở thành quốc gia dầu mỏ đầu tiên ở Vịnh Ba Tư cam kết khai thác ròng bằng không.

“COP26 không phải là một buổi chụp ảnh hay một buổi nói chuyện. Nó phải là diễn đàn mà chúng ta đưa thế giới đi đúng hướng để đạt được khí hậu. Điều đó phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo. Chính các nhà lãnh đạo đã hứa với thế giới tại thành phố vĩ đại này sáu năm trước, và các nhà lãnh đạo phải tôn vinh họ ”.

“Trách nhiệm thuộc về mọi quốc gia. Và tất cả chúng ta phải đóng vai trò của mình. Bởi vì trong khí hậu, thế giới sẽ thành công hay thất bại là một.”

Sharma cũng vạch ra kế hoạch của mình cho hội nghị sắp tới, bao gồm cả việc theo dõi cách các nhà đàm phán có thể “giữ cho 1,5 tồn tại”, một mục tiêu chính trong chương trình nghị sự của ông. Để đạt được điều này, Sharma sẽ gây áp lực buộc các quốc gia phải giảm lượng than, thúc đẩy việc sử dụng xe điện, bảo vệ cây xanh và Giảm phát thải khí mêtan. Nó cũng sẽ thúc đẩy các nước phát triển thực hiện cam kết chuyển 100 tỷ đô la hàng năm cho miền Nam Toàn cầu để giúp thực hiện quá trình chuyển đổi xanh.
Các nhà khoa học đã tiến hành hơn 100.000 nghiên cứu và phát hiện ra rằng thế giới đang phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng khí hậu mù mịt

Sharma đã công bố nguồn tài trợ mới do cơ quan biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cung cấp cho những người tham dự để tự cô lập, nếu họ ký hợp đồng với Covid-19 ở Glasgow.

READ  Nhân viên thức ăn nhanh bị bắt vì không cho bánh mì kẹp thịt miễn phí

Ông nói thêm rằng Vương quốc Anh tài trợ cho các khách sạn cách ly cho các đại biểu và cung cấp vắc xin cho các đại biểu được công nhận không thể tiếp cận chúng ở quốc gia của họ.

Ông nói, “Đó sẽ là một hội nghị bất thường trong những thời điểm bất thường. Nhưng tập thể, chúng ta phải cùng nhau làm nên thành công. Việc hình thành sự đoàn kết là không phổ biến. Bởi vì chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc giải quyết.”

“Mọi quốc gia đều phải bước lên. Với tư cách là Chủ tịch COP26, tôi sẽ đảm bảo rằng mọi tiếng nói đều được lắng nghe. Các quốc gia nhỏ nhất có thể đối mặt với các cường quốc trên thế giới. Với tư cách là các bên bình đẳng trong quá trình này.”

Boris Johnson gọi cho các nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út và Ấn Độ

Bài phát biểu của Sharma được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cắt ngắn kỳ nghỉ ở Tây Ban Nha để nói chuyện với các nhà lãnh đạo ở Ấn Độ và Ả Rập Xê-út nhằm gây áp lực với họ về các mục tiêu khí hậu, trong số các vấn đề song phương khác.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Johnson “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được tiến bộ hữu hình về biến đổi khí hậu trước hội nghị thượng đỉnh COP26 sắp tới và trong hội nghị thượng đỉnh COP26 sắp tới”, tuyên bố đưa ra tại số 10 phố Downing.

READ  Quân đội Israel tấn công trụ sở Hamas ở Gaza để đối phó với hỏa lực khinh khí cầu

Ông lưu ý rằng Ấn Độ đã dẫn đầu thế giới về công nghệ tái tạo và hy vọng rằng họ sẽ cam kết đóng góp đầy tham vọng hơn do quốc gia quyết tâm và đạt được mức phát thải ròng bằng không.

Theo bài đọc của Johnson với Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman: “Thủ tướng đã hy vọng thấy được cam kết không có thực và đóng góp đầy tham vọng do quốc gia quyết tâm từ Ả Rập Xê-út, lưu ý sự lãnh đạo gần đây của đất nước trong việc giải quyết biến đổi khí hậu.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *