Nhà phê bình Kagame Diane Rwigara bị cấm tranh cử tổng thống ở Rwanda

Bình luận về bức ảnh, Diane Rwigara cho biết cô cảm thấy thất vọng và bị lừa khi bị loại khỏi cuộc thi

  • tác giả, Wycliffe Moya và Didier Bikorimana
  • Vai trò, tin tức BBC

Diane Rwigara, một nhà phê bình thẳng thắn đối với Tổng thống Rwandan Kagame, đã bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới.

Chỉ có Kagame và các chính trị gia khác được Đại cử tri đoàn tuyên trắng án, bao gồm Frank Habineza của Đảng Xanh Dân chủ và Philip Mbayimana độc lập.

Bà Rwigara, người cũng bị loại khỏi cuộc thăm dò năm 2017, đã đến X, trước đây là Twitter, để bày tỏ sự thất vọng với ông Kagame.

“Tại sao bạn không để tôi chạy? Đây là lần thứ hai của bạn? [have] Anh ấy lừa dối[ed] Cô nói: “Tôi đã bị từ chối quyền vận động tranh cử.

Người phụ nữ 42 tuổi, lãnh đạo Phong trào Cứu hộ Nhân dân, trước đó đã nói với chương trình Newsday của BBC rằng bà hy vọng mình sẽ có thể đứng vững lần này.

Bà nói: “Tôi đại diện cho đại đa số người dân Rwanda đang sống trong nỗi sợ hãi và không được phép tự do trên đất nước của họ.

Nhưng khi công bố danh sách ứng cử viên tạm thời, Ủy ban bầu cử cho biết bà Rwigara đã không nộp đúng tài liệu chứng minh mình không có tiền án tiền sự.

Cô ấy cũng cho biết cô ấy đã không chứng minh được mình có đủ sự ủng hộ trên toàn quốc để tranh cử.

Oda Jasinzigwa, người đứng đầu Ủy ban bầu cử, cho biết: “Về điều kiện để có được 600 chữ ký, ít nhất 12 chữ ký từ 8 khu vực đã không được đệ trình”.

Lý do khác được ủy ban đưa ra là cô Rwigara không chứng minh được mình là người Rwanda khi sinh ra. Cô từng có quốc tịch Bỉ nhưng đã từ bỏ nó vào năm 2017 trước lần tranh cử cuối cùng.

Nhưng bà Rwigara nói với BBC rằng bà sinh ra ở Rwanda và bác bỏ mọi lý do khác khiến bà từ chối ứng cử.

Ủy ban bầu cử quốc gia Rwanda đã nhận được tổng cộng 9 đơn đăng ký tranh cử tổng thống. Danh sách cuối cùng của họ sẽ được công bố vào thứ Sáu tới vì họ vẫn đang xem xét các kháng cáo được đưa ra trước đó trong quy trình – mặc dù ở giai đoạn này đã quá muộn để lãnh đạo PSM kháng cáo.

Năm 2017, cô bị cấm xuất cảnh sau cáo buộc giả mạo chữ ký của những người ủng hộ đơn đăng ký của cô.

Ở Rwanda, những người đã bị giam giữ hơn sáu tháng sẽ bị cấm tham gia bầu cử.

Hai ứng cử viên đã được thông qua – ông Habiniza và ông Mbayimana – cũng là những ứng cử viên duy nhất được chấp thuận tranh cử với ông Kagame trong cuộc bầu cử năm 2017.

Ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất vào năm 2017 với gần 99% số phiếu bầu.

Vị tổng thống 66 tuổi phải đối mặt với sự chỉ trích từ các nhóm nhân quyền vì đàn áp bất đồng chính kiến.

Nhưng ông luôn quyết liệt bảo vệ thành tích nhân quyền của Rwanda, nói rằng đất nước của ông tôn trọng các quyền tự do chính trị.

Bạn cũng có thể quan tâm:

Nguồn hình ảnh, Hình ảnh Getty/BBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *