Những ký ức đầu tiên của bạn có thể vẫn còn bị mắc kẹt trong đầu bạn. Và đây là lý do tại sao. cảnh báo khoa học

Nỗ lực bò vụng về đầu tiên của bạn. Đó là cảm giác đầu tiên về thức ăn đặc. Thậm chí có thể là cái ôm đầu tiên trong vòng tay của mẹ bạn. Chúng ta có thể không nhớ chúng, nhưng nghiên cứu trên chuột cho thấy bộ não của chúng ta vẫn lưu giữ những ký ức đó.

Một nghiên cứu mới của Trinity College Dublin liên quan đến các mô hình miễn dịch của chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) ở chuột cho thấy vai trò đáng ngạc nhiên của hệ thống miễn dịch của người mẹ trong việc tạo điều kiện tiếp cận ký ức về những trải nghiệm đầu đời trong cái được gọi là Mất trí nhớ ở trẻ em.

Những phát hiện này có thể không chỉ giúp chúng ta hiểu – hoặc thậm chí tiếp cận – những khoảnh khắc quý giá này, mà còn phần nào giải thích lý do tại sao một số người mắc chứng tự kỷ lại có sở trường kỳ lạ trong việc thao túng mọi thứ. Ghi nhớ các sự kiện Từ những thời đại mà hầu hết chúng ta đã quên từ lâu.

“Chứng mất trí nhớ ở trẻ em có lẽ là dạng mất trí nhớ phổ biến nhất nhưng lại bị đánh giá thấp ở người và động vật có vú.” Anh ta nói Nhà thần kinh học tại Trinity College Dublin Thomas Ryan.

“Mặc dù tầm quan trọng rộng rãi của nó, nhưng người ta biết rất ít về các điều kiện sinh học gây ra chứng mất trí nhớ này và ảnh hưởng của nó lên các tế bào khắc mã hóa mọi ký ức. Với tư cách là một xã hội, chúng ta cho rằng chứng hay quên của trẻ sơ sinh là một thực tế không thể tránh khỏi trong cuộc sống, vì vậy chúng ta ít chú ý đến nó.” nó.” Quan tâm.”

READ  Mẫu tiểu hành tinh OSIRIS-REx của NASA quay trở lại Trái đất: Cập nhật trực tiếp

Tự truyện tinh thần của chúng ta thường Nó bắt đầu vào lúc nào đó Giữa sinh nhật thứ hai và thứ ba của chúng tôi. Điều này không có nghĩa là bộ não của chúng ta không thể nhận thức được thế giới trước thời đại này. Nghiên cứu trên chuột Nó cũng gợi ý rằng bộ não của chúng ta hoàn toàn có khả năng tạo ra ký ức, lưu trữ chúng trong thư viện thần kinh dưới dạng cấu trúc gọi là engrams.

Giả sử rằng chúng ta đơn giản là không còn chìa khóa kho chứa những trải nghiệm ban đầu của mình nữa, các nhà nghiên cứu sẽ phải xem xét các cơ chế hoạt động khiến những ký ức đó không thể tiếp cận được.

Đã có bằng chứng gián tiếp. Anh ấy bị mất trí nhớ ở trẻ em Cô ấy đã bị cấm Ở chuột qua Sử dụng các chế phẩm dược phẩm Nhắm mục tiêu các chất dẫn truyền thần kinh cụ thể Sử dụng corticosteroid đúng thời điểmĐiều này ngụ ý rõ ràng rằng sự lên xuống của quá trình hóa sinh làm xói mòn các con đường dẫn đến trí nhớ dài hạn.

Vì vậy, Ryan và nhóm của ông chuyển sự chú ý sang những thay đổi môi trường do hệ thống miễn dịch của người mẹ chi phối.

Nó đã bị nghi ngờ ảnh hưởng đến sự xuất hiện của các đặc điểm liên quan đến tình trạng thần kinh Trong đó có bệnh tự kỷ và tâm thần phân liệt, người ta đã đưa ra giả thuyết rằng kích hoạt miễn dịch của mẹ (MIA) cũng có thể ảnh hưởng đến các con đường liên quan đến mất trí nhớ ở trẻ em.

READ  Phóng Falcon Heavy, tên lửa mạnh nhất thế giới từ SpaceX

Sử dụng những con chuột non và chuột trưởng thành có khả năng sợ điện giật, các nhà nghiên cứu đã so sánh những con chuột được sinh ra từ những con chuột mẹ mà chúng tạo ra phản ứng miễn dịch ở giữa thời kỳ mang thai.

Con trai của những bà mẹ này không chỉ có dấu hiệu thiếu hụt về hành vi xã hội, tương tự như những người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, mà còn có bằng chứng về việc ghi nhớ các sự kiện đáng sợ trong thời gian dài hơn nhiều so với chị em và chuột điều khiển.

Các thử nghiệm bổ sung sử dụng chuột biến đổi gen mang gen gọi là tế bào thần kinh trí nhớ cho thấy những khác biệt quan trọng trong cấu trúc và kích thước của các vết khắc ở con đực MIA trong một khu vực của vùng hải mã được gọi là đồi hải mã. hồi răngNgười ta đã hiểu rõ rằng nó rất quan trọng trong việc hình thành trí nhớ.

Chìa khóa của quá trình này dường như là một loại protein miễn dịch nhỏ gọi là Cytokine IL-17a. Những con chuột đực sinh ra từ những bà mẹ được thiết kế không có protein này vẫn bị chứng mất trí nhớ ở trẻ sơ sinh khi các phản ứng miễn dịch tương tự bị kích thích trong quá trình mang thai.

Không rõ tại sao bộ não của động vật có vú lại phát triển một “công tắc quên” trong những khoảnh khắc đầu tiên của chúng, mặc dù các cơ chế hoạt động hiện đã rõ ràng và các nhà nghiên cứu đã tiến một bước gần hơn đến việc hiểu tại sao ký ức vẫn có thể truy cập được đối với một số bộ não và biến mất ở những bộ não khác.

READ  Bạn có biết rằng bạn có thể đặt tên cho một hành tinh?

“Con đường phát triển ban đầu của bộ não chúng ta dường như ảnh hưởng đến những gì chúng ta nhớ hoặc quên khi chúng ta lớn lên trong thời thơ ấu.” Anh ta nói Nhà thần kinh học Sarah Bauer, tác giả chính của nghiên cứu, hiện đang làm việc tại Viện Phát triển Con người Max Planck ở Đức.

“Bây giờ chúng tôi hy vọng điều tra chi tiết hơn về sự phát triển ảnh hưởng như thế nào đến việc lưu trữ và phục hồi những ký ức thời thơ ấu, điều này có thể có một số ý nghĩa quan trọng từ góc độ giáo dục và y tế.”

Nghiên cứu này đã được công bố trên Sự tiến bộ của khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *