Những thách thức đang chờ tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam

Không giống như các bộ trưởng mới được bổ nhiệm khác đã dành thời gian trong các bộ của họ, Trưởng khoa trở thành một người nước ngoài không có kinh nghiệm như vậy.

Trước đây ông làm việc trong lĩnh vực văn hóa và tuyên truyền và là chủ tịch của Hiệp hội Thanh niên và Bưu điện tỉnh Bắc Thái Lan.

Người đàn ông 56 tuổi này đã được đào tạo về tài chính, kế toán và hành chính công, và có hơn một thập kỷ kinh nghiệm điều hành chính quyền ở thành phố Thái Lan, không giống như các bộ trưởng khác, thường chỉ có một hoặc hai năm kinh nghiệm tại địa phương.

Nhưng đây sẽ không phải là vấn đề lớn đang chờ đợi anh ta: sự tôn trọng đó có thể rơi vào công việc to lớn mà người tiền nhiệm của anh ta đã làm, và anh ta được cho là sẽ tiếp tục.

Cựu Bộ trưởng Thương mại Trần Duẩn Ann cho biết Việt Nam có thể đẩy xuất khẩu lên mức chưa từng có, thông qua các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFDA và RCEP đã ký kết.

Năm ngoái, ngay cả trong bối cảnh đại dịch Govt-19, xuất khẩu của nước này vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao gần đây là 281,5 tỷ USD.

Dion rõ ràng là một hành động khó theo dõi.

Theo các nhà phân tích, tỷ trọng của các công ty trong nước trong xuất khẩu của Việt Nam thấp, trong đó các công ty nước ngoài chiếm 70%.

READ  Có 4.876 trường hợp chính phủ địa phương mới được báo cáo ở Việt Nam

Nói VnExpress, Một cựu cố vấn của Bộ Công nghiệp và Thương mại, người không muốn nêu tên, cho biết một trong nhiều nhiệm vụ của Diane là đưa ra một chiến lược đột phá cho ngành.

“Sau những năm này, giá trị gia tăng cho sản xuất vẫn còn thấp do hầu hết đều đang trong quá trình chế biến. Việc nhập khẩu nguyên liệu công nghiệp của một quốc gia không đáng tin cậy và thành phần giá trị gia tăng trong nước vẫn còn rất thấp.”

Vị chuyên gia này cho rằng đã đến lúc ngành công nghiệp này cần có bước đột phá khi Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành một nước công nghiệp vào năm 2030 sau khi bỏ lỡ thời hạn trước đó là năm 2020.

Trần Hồng Enkan, Trưởng khoa Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, bày tỏ tin tưởng Trưởng khoa sẽ tận dụng tốt các cơ hội và lợi ích có được thông qua các hiệp định thương mại tự do.

Chỉ khi đó, nó mới có thể tự tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và tăng giá trị gia tăng cũng như khả năng cạnh tranh quốc gia, ông nói.

Nhiệm vụ trước mắt của tân Bộ trưởng là củng cố thị trường trong nước và nâng cao chất lượng sản phẩm để người Việt Nam có được những sản phẩm tốt hơn, ông nói.

Các vụ phun trào Govt-19 gần đây cho thấy thị trường nội địa là cả cuộc đời của các doanh nghiệp.

READ  Chủ tịch Hyun-joon Cho biến Việt Nam thành trụ sở toàn cầu của Hyosung

Lập kế hoạch điện và cách tránh những nguy hiểm của các dự án trước đó là một vấn đề khác được gửi đến Diane.

Quy hoạch thứ tám được mong đợi rất nhiều, Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đến năm 2045, đã được soạn thảo, nhưng vẫn còn nhiều lo ngại về việc liệu kế hoạch khổng lồ này có thể đạt được hay không.

Dự đoán rằng Việt Nam sẽ cần khoảng 13 tỷ USD mỗi năm trong 25 năm tới, có thể tăng gấp ba lần công suất phát điện hiện tại.

Nhưng nó vẫn chưa cho biết số tiền này sẽ đến từ đâu.
Hơn nữa, sự bùng nổ về năng lượng mặt trời và điện gió gần đây đã vượt quá kế hoạch sản xuất của họ và đang gây áp lực lớn lên cấp quốc gia, khiến các nhà đầu tư thất vọng.

Mặc dù việc phát triển năng lượng tái tạo là đúng đắn, nhưng chức năng của nó đã trở thành rào cản trong hệ thống điện.

Một cán bộ quản lý điện lực than thở: “Khi thiếu điện đã khó vận hành hệ thống điện, nay còn khó hơn gấp nhiều lần do cung vượt cấp”. Nhiệm vụ tạo điều kiện cho năng lượng mặt trời và tua bin gió cần có tư duy mới của Bộ.

Với hơn một thập kỷ kinh nghiệm điều hành các cơ quan hành chính địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của các chính sách công thương, Dean được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.

READ  Các trang thương mại điện tử phục vụ cho các cửa hàng tạp hóa lớn tại Việt Nam

Ngoài các vấn đề chiến lược dài hạn, Dean phải đối mặt với một số vấn đề trước mắt, chẳng hạn như gian lận kinh doanh, tạp nhiễm xăng dầu và sự mọc lên như nấm của các trạm xăng với sự giám sát kém của chính phủ, cũng như các dự án của bộ tiêu tốn hàng triệu USD hoặc bị đình trệ trong nhiều năm.

Cuối cùng, không kém phần quan trọng, Bộ trưởng phải đối mặt với áp lực theo đuổi cải cách hành chính và giải quyết các vấn đề nội bộ.

Dean đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Thương mại vào thứ Năm, một trong 12 bộ trưởng và trưởng bộ mới được chính phủ mới chỉ định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *