OLED Nintendo Switch không có màn hình Pentile

Mẫu Nintendo Switch OLED mới không có màn hình Pentile.

Nó có thể không có nhiều ý nghĩa đối với bạn và đó không phải là điều chúng tôi có thể xác nhận chắc chắn trong quá trình xem xét – ngoài việc nói rằng màn hình là một cải tiến lớn. nó là. Nhưng đã có nhiều đồn đoán kể từ khi công bố OLED Switch rằng bảng điều khiển của nó có thể sử dụng công nghệ Pentile, có thể có tác động lớn đến chất lượng hình ảnh. Xét cho cùng, máy chơi game Nintendo không có xu hướng có màn hình tốt nhất.

Pentile là thương hiệu của Samsung đề cập đến các bố cục ma trận điểm ảnh phụ khác nhau thường được sử dụng nhất trong các tấm nền màn hình OLED. Trong một cuộc trò chuyện thông thường, hoặc thân mật như các cuộc trò chuyện về bố cục pixel phụ OLED, Pentile giờ đây có thể là một từ viết tắt cơ bản của “không phải RGB đầy đủ”, có nghĩa là các pixel phụ màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam được chia sẻ giữa các pixel thay vì hơn mỗi pixel có màu sắc.

Ngày nay, hầu như tất cả các màn hình OLED trong các thiết bị di động tiêu dùng đều sử dụng một số dạng bố cục Pentile subpixel. Lợi ích của màn hình Pentile là sản xuất rẻ hơn và có thể tồn tại lâu hơn. Nhược điểm là nó hoạt động kém chính xác hơn so với một màn hình tương đương có dải RGB, có nghĩa là đôi khi bạn có thể nhìn thấy các yếu tố như tần số và hạt, đặc biệt là trong các tình huống có độ tương phản cao như đọc văn bản.

READ  "Nhiệm vụ và Phần thưởng" đã được thêm vào Nintendo Switch Online

Hiệu ứng giảm khi mật độ điểm ảnh tăng lên. Cá nhân tôi, Pentile đã ngừng trêu chọc tôi trên điện thoại khi màn hình OLED 1080p trở nên phổ biến, có nghĩa là tôi không thích bảng điều khiển Galaxy S III nhưng vẫn ổn với Galaxy S4. Màn hình 7 inch 5 inch 720p trên bộ chuyển đổi có thể là một vấn đề. Và Nintendo không được biết đến với việc đảm bảo công nghệ màn hình tốt nhất cho phần cứng của mình – hãy xem 3DS, một số mô hình đi kèm với màn hình IPS tốt hơn nhiều so với tấm nền TN LCD thông thường, không có dấu hiệu về những gì bạn sẽ nhận được cho đến khi bạn mở – vì vậy có lý do hợp lý để lo lắng về mô hình Switch. OLED.

Chà, hóa ra không có gì phải lo lắng cả. Đơn đặt hàng trước của tôi cho bộ chuyển đổi OLED cá nhân vừa đến, vì vậy tất nhiên điều đầu tiên tôi làm là chụp ảnh macro. Đây là những gì màn hình trông giống như cận cảnh:

Hình ảnh macro của màn hình Công tắc OLED.
Ảnh của Sam Byford / The Verge

Đây là vùng màu trắng của màn hình, vì vậy tất cả các điểm ảnh phụ đều sáng lên. Bố cục thực sự hơi khác thường, với các cột điểm ảnh phụ màu xanh lam bên cạnh các điểm ảnh nhỏ hơn, xen kẽ màu đỏ và xanh lá cây thay vì được sắp xếp thành các đường RGB thống nhất. Apple Watch làm điều gì đó tương tự, và tôi không chắc về giá trị của thiết kế này – có lẽ nó liên quan đến hiệu quả tương đối của từng màu. Nhưng điều quan trọng là như bạn có thể thấy, mỗi pixel riêng lẻ được tạo thành từ một pixel phụ màu đỏ, xanh lục và xanh lam, hay nói cách khác, bạn đang xem toàn bộ màn hình RGB có cùng độ phân giải cho cả ba. màu sắc.

Để so sánh, đây là iPhone 13 Pro:

Ảnh macro màn hình iPhone 13 Pro.
Ảnh của Sam Byford / The Verge

Bạn có thể thấy cách các điểm con được sắp xếp theo một bố cục phức tạp phức tạp, xen kẽ giữa màu xanh lam và xanh lá cây trên một dòng và màu đỏ và xanh lá cây ở dòng tiếp theo. Trên các màn hình như thế này, mỗi pixel được tạo thành từ ít pixel phụ hơn so với LCD và RGB OLED, giữ lại ba pixel phụ cụ thể cho mỗi pixel trên màn hình – “độ phân giải xanh” thực sự cao hơn hai màu còn lại. Như tôi đã nói trước đây, nó không thực sự là một vấn đề trên các thiết bị có tấm nền sắc nét như vậy, nhưng chất lượng hình ảnh có thể bị trục trặc khi các điểm ảnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Không có gì ngạc nhiên khi Switch mới đi kèm với RGB – PS Vita ban đầu có màn hình OLED sọc RGB cách đây mười năm – nhưng bạn chưa từng biết với Nintendo. Ngày nay, không có nhiều màn hình OLED 720p lớn như thế này, hay màn hình OLED RGB nói chung, vì vậy đây chắc chắn là một câu hỏi mở.

Dù sao, rất vui được làm rõ. Bây giờ tôi sẽ chơi Metroid sợ hãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *