Quan hệ Ấn Độ-Canada: Thương mại có thể bị ảnh hưởng như thế nào khi căng thẳng gia tăng?

Một bức tranh tường vẽ chân dung của cố lãnh đạo đạo Sikh Hardeep Singh Nigar, người đã bị sát hại trong khuôn viên của Guru Nanak Sikh Gurdwara vào tháng 6 năm 2023, tại Surrey, British Columbia, Canada vào ngày 18 tháng 9 năm 2023. REUTERS/Chris Helgren Nhận quyền cấp phép

NEW DELHI (Reuters) – Các cuộc đàm phán thương mại giữa Ấn Độ và Canada đã bị ảnh hưởng khi căng thẳng gia tăng sau khi Thủ tướng Justin Trudeau cho biết chính quyền đang điều tra “những cáo buộc đáng tin cậy” liên kết các đặc vụ New Delhi với vụ sát hại thủ lĩnh phe ly khai người Sikh Hardeep Singh Nigar. .

New Delhi hôm thứ Ba bác bỏ các cáo buộc là “lố bịch” và thay vào đó yêu cầu Canada có hành động nghiêm khắc chống lại các phần tử chống Ấn Độ hoạt động trên lãnh thổ của mình.

Đây là những gì đang bị đe dọa cho cả hai nước:

Đàm phán thương mại bị ảnh hưởng như thế nào?

Canada cho biết trong tháng này họ đã tạm dừng các cuộc đàm phán về hiệp ước được đề xuất với Ấn Độ, chỉ ba tháng sau khi hai nước cho biết họ mong muốn ký kết một thỏa thuận sơ bộ trong năm nay.

Các ước tính của ngành chỉ ra rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) giữa Canada và Ấn Độ có thể thúc đẩy thương mại hai chiều lên tới 6,5 tỷ USD, dẫn đến GDP của Canada tăng từ 3,8 tỷ USD đến 5,9 tỷ USD vào năm 2035.

READ  Chính quyền Trung Quốc đang nới lỏng các hạn chế COVID-19 ở một số khu vực lân cận sau các cuộc biểu tình

Các yếu tố chính của thương mại là gì?

Sự tăng trưởng ổn định đã chứng kiến ​​thương mại hàng hóa tăng lên 8 tỷ USD vào năm 2022, trong đó xuất khẩu của Ấn Độ sang Canada đạt 4 tỷ USD và nhập khẩu từ Canada đạt 4 tỷ USD.

Nhu cầu nhập khẩu đậu lăng ngày càng tăng của Ấn Độ đã mang lại lợi ích cho nông dân Canada, trong khi các công ty dược phẩm và phần mềm Ấn Độ đã mở rộng sự hiện diện của họ tại thị trường Canada.

Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Canada bao gồm các sản phẩm năng lượng như than đá, than cốc và than bánh, cùng với phân bón, trong khi Ấn Độ xuất khẩu hàng tiêu dùng, quần áo và các sản phẩm kỹ thuật như phụ tùng ô tô, thiết bị máy bay và vật liệu điện tử.

Vị trí đầu tư là gì?

Canada là nhà đầu tư nước ngoài thứ 17 ở Ấn Độ, bơm hơn 3,6 tỷ USD kể từ năm 2000, trong khi các nhà đầu tư danh mục đầu tư Canada đã đầu tư hàng tỷ USD vào thị trường vốn và nợ của Ấn Độ.

Quỹ hưu trí Canada, CPP, đã tăng đầu tư vào thị trường Ấn Độ lên khoảng 15 tỷ USD, vào các lĩnh vực như bất động sản, năng lượng tái tạo và lĩnh vực tài chính tính đến cuối năm tài chính vừa qua vào tháng 3 năm 2023.

READ  Cập nhật mới nhất về cuộc chiến Nga-Ukraine - The Washington Post

Các công ty đã được hưởng lợi như thế nào?

Hơn 600 công ty Canada, bao gồm Bombardier và SNC Lavalin, hiện diện mạnh mẽ ở Ấn Độ, trong khi hơn 30 công ty Ấn Độ, như các công ty CNTT TCS, Infosys và Wipro, đã đầu tư 1 tỷ USD vào Canada, tạo ra hàng nghìn việc làm. .

Vai trò của sinh viên Ấn Độ ở Canada là gì?

Kể từ năm 2018, Ấn Độ là quốc gia có nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất ở Canada.

Cục Giáo dục Quốc tế Canada, cơ quan cũng giúp các trường đại học và cao đẳng cung cấp giáo dục trợ cấp cho sinh viên trong nước, cho biết vào năm 2022, số lượng của họ đã tăng 47% lên gần 320.000, chiếm khoảng 40% tổng số sinh viên nước ngoài.

Những tác động đối với người Sikh là gì?

Nhiều nhà phân tích cho rằng mối quan hệ xấu đi có thể ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của hàng nghìn gia đình theo đạo Sikh ở bang Punjab có đa số người theo đạo Sikh ở miền bắc Ấn Độ, vì họ có người thân ở Canada, những người gửi hàng triệu đô la về quê hương.

Tỷ lệ dân số theo đạo Sikh ở Canada đã tăng gấp đôi sau 20 năm, đạt 2,1%, theo cuộc điều tra dân số năm 2021 của nước này, do một số lượng lớn người theo đạo Sikh nhập cư từ Ấn Độ để tìm kiếm giáo dục đại học và việc làm.

READ  Mariupol: Những người sống sót và cảnh quay bằng máy bay không người lái tiết lộ mức độ tàn phá

(Báo cáo của Manoj Kumar) Chỉnh sửa bởi Clarence Fernandez

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *