Quyền đối với đất ở Việt Nam – Quyền đó là gì và bạn có thể có được đất như thế nào

Quyền sử dụng đất của Việt Nam sẽ rất phức tạp đối với các nhà đầu tư kinh doanh lần đầu. Ở Việt Nam, đất đai này thuộc sở hữu chung của người dân và do chính phủ thay mặt họ quản lý. Vì vậy, dưới một hệ thống như vậy, chủ sở hữu tài sản không thể có quyền sở hữu đầy đủ và hợp pháp đối với đất đai. Quyền của họ chỉ giới hạn ở quyền sử dụng đất được pháp luật cho phép.

Một khi nhà đầu tư nước ngoài quyết định chọn Việt Nam là điểm đến Thiết lập các chức năng, Bước quan trọng tiếp theo là xác định địa điểm và cách thức thu hồi đất để kinh doanh.

Người sử dụng đất thường nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), trong đó thể hiện các quyền của người sử dụng đất. Có nhiều loại quyền sử dụng đất khác nhau mà chúng ta thảo luận; Tuy nhiên, cần lưu ý rằng theo luật hiện hành, người nước ngoài có thể giữ GCNQSDĐ lên đến 50 năm, trong khi người dân địa phương có thể giữ vô thời hạn.

Nếu bên đó không sử dụng đất theo các điều kiện và điều khoản của GCNQSDĐ, chính phủ có thể lựa chọn gia hạn thêm 50 năm hoặc thu hồi đất.

Trong khi hệ thống này có vẻ bất tiện, các quốc gia khác, chẳng hạn như Vương quốc Anh, sử dụng phương pháp như vậy mà không hạn chế đáng kể các nhà đầu tư. Trên thực tế, với sự hiểu biết đúng đắn về các quy định hiện hành, việc cho thuê đất ở Việt Nam có thể cung cấp mọi nguồn lực để đầu tư thành công trong nước.

Dựa theo Luật nhà ở số 65/2014 / QH13 Trong năm 2014, người nước ngoài tại Việt Nam có một số quyền về đất đai tương tự được khuyến nghị cho công dân Việt Nam với một số điều kiện nhất định.

Bất chấp sự tự do hóa, người nước ngoài bị cấm sở hữu hơn 30% số căn hộ và hơn 205 ngôi nhà trong một tòa nhà cụ thể.

Quyền sử dụng đất

Các bước nhà đầu tư có thể thực hiện liên quan đến bất động sản cho thuê thường phụ thuộc vào tiến độ thanh toán. Cá nhân có thể thuê một mảnh đất và trả tiền thuê đất hàng năm (được gọi là “thu xếp hàng năm”) hoặc trả toàn bộ hợp đồng thuê một lần (gọi là “thuê một lần”).

Theo thu xếp hàng năm, nhà đầu tư được phép sử dụng đất cho các mục đích cụ thể và chuyển nhượng tài sản là một phần của đất. Bằng cách sắp xếp một hệ thống, người ta có thể chuyển nhượng, cung cấp hoặc thế chấp đất đai và tài sản liên quan. Hơn nữa, chính phủ cho phép cơ hội góp vốn dưới hình thức GCNQSDĐ và tài sản Nỗ lực hợp tác (J.V.).

READ  Banpu mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam với 2 nhà máy năng lượng mặt trời

Bốn cách để thuê đất

Đối với các nhà đầu tư quan tâm đến việc thuê đất ở Việt Nam, có một số cách để có được đất bằng GCNQSDĐ, mặc dù chính phủ mô tả các phương thức khác nhau cho người dân địa phương và người nước ngoài. Chúng tôi nêu bật bốn phương pháp mà nhà đầu tư có thể lựa chọn.

Phương pháp 1: Giao đất lần đầu, nhà nước giao GCNQSDĐ bằng quyết định hành chính. Người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất cho chính phủ, và lựa chọn này dành cho các nhà đầu tư vào các dự án nhà ở dân cư và các dự án hạ tầng nghĩa trang.

Phương pháp 2: Chính phủ cho người sử dụng thuê đất và trả tiền thuê cho chính phủ. Tiền thuê nhà có thể được trả một lần hoặc hàng năm. Nó theo nhiều cách giống như hệ thống cho thuê.

Phương pháp 3: Phương án thứ ba là hợp đồng thuê, thuê lại với chủ nhà trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Chủ đất thường là chủ thể kinh doanh đã mua lại quyền sử dụng đất theo hai phương án trên.

Phương pháp 4: Phương án thứ tư là hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất bằng quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê đất, góp vốn với người đang sử dụng đất. Trong trường hợp này, nhà đầu tư mua lại quyền sử dụng đất trở thành người sử dụng đất đối với đất bị thu hồi.

Nhà đầu tư có thể chọn bất kỳ tùy chọn nào trong số này; Tuy nhiên, phương pháp thứ ba đơn giản hơn vì chủ nhà ở đặc khu phải hoàn thành tất cả các thủ tục và giấy tờ cần thiết trước khi cho thuê đất.

Hàng năm, với sự hỗ trợ của một nhóm người Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT), thiết lập giá đất dựa trên giá trị thị trường. Khi cho thuê đất tại Việt Nam, giá không thể chênh lệch quá 20% so với giá chính thức này.

READ  Azkals U16 Việt Nam rơi vào bờ vực bị loại

Đất có thể được thuê từ các công ty Việt Nam (chẳng hạn như công ty nhà nước hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn), công dân Việt Nam sống ở nước ngoài hoặc công ty đầu tư nước ngoài (FIC) thuê đất của chính phủ để xây dựng cơ sở hạ tầng trên đất thuê.

Nếu đất được thuê trước ngày 1 tháng 7 năm 2004 và tiền thuê chưa được trả đủ, đất chỉ có thể được cho thuê nếu một công ty đã mua lại hệ thống phân bổ. Đồng thời, đất có thể được cho thuê tối đa là 50 năm và trong trường hợp đặc biệt là 70 năm.

Để gia hạn hợp đồng thuê, nhà đầu tư phải được chấp thuận gia hạn. Các công ty có thể chọn thuê văn phòng trong tòa nhà hoặc cho công ty thuê Khu công nghiệp Hoặc Khu chế xuất.

Các bước cần thiết để thuê đất

Mặc dù việc cho thuê đất không phải là một quá trình phức tạp, nhưng điều quan trọng là phải xác định liệu khoản đầu tư được đề xuất có được chấp thuận hay không trước khi ký bất kỳ thỏa thuận cho thuê nào. Các nhà đầu tư tiềm năng có thể được “chấp thuận về nguyên tắc”, một lá thư do ủy ban nhân dân tỉnh – tương tự như nội các – nhận xét về tính khả thi của dự án.

Điều này không đảm bảo sự chấp thuận và nhóm có thể thay đổi ý định về một số khía cạnh của dự án, nhưng đây là một biện pháp có thể giúp các nhà đầu tư tiềm năng. Sau đó, công ty sẽ nhận được một Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, sau đó ký hợp đồng thuê đất với Tổ dân phố.

Cuối cùng, công ty phải nộp đơn lên Bộ TNMT địa phương để được cấp GCNQSDĐ.

Đất bán

Người nước ngoài tại Việt Nam có các quyền như người Việt Nam khi bán hàng. Người nước ngoài có đủ điều kiện sở hữu nhà có khả năng bán đất của họ. Quá trình này đơn giản, nhưng tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định Bộ xây dựng.

Có một số trường hợp đặc biệt cần lưu ý:

  • Nếu một công ty nước ngoài sở hữu nhà cho người lao động trong nước, họ rất hạn chế về quyền của họ – họ không thể bán hoặc cho thuê nhà hoặc sử dụng làm văn phòng, và chỉ có thể tiếp tục cho nhân viên ở; Và
  • Nếu bán nhà theo hợp đồng cho thuê, bên thuê phải được thông báo trước 30 ngày và lựa chọn mua nhà, trong khi bên thuê phải quyết định có làm như vậy trong thời hạn đó hay không; Sau này, đất có thể được bán cho người khác.
READ  Việt Nam đón đợt gió mùa mùa đông đầu tiên vào Chủ nhật

Toàn cảnh bất động sản Việt Nam đang phát triển

Bất chấp bối cảnh cạnh tranh không bình đẳng, các nhà phát triển nước ngoài vẫn tiếp tục đầu tư vào quyền đất đai với hy vọng chính phủ sẽ thay đổi các quy định. Các nhà đầu tư nước ngoài đối mặt với một số rủi ro, nhưng các nhà đầu tư đều đánh giá tích cực về sự tăng trưởng của thị trường bất động sản Việt Nam.

Các nhà đầu tư chính đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Thái Lan. Trên thực tế, trong năm tháng đầu năm, Bất động sản là lĩnh vực lớn thứ ba Nó nhận được 1,1 tỷ đô la Mỹ đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Việt Nam phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ trong khu vực và muốn đảm bảo rằng mình là điểm đến ưa thích của vốn nước ngoài. Do đó, nó rất phù hợp cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia vào lĩnh vực bất động sản đang phát triển.

Lưu ý: Bài viết này ban đầu được xuất bản vào tháng 9 năm 2016 và đã được cập nhật để bao gồm những phát triển mới nhất.


về chúng tôi

Sản xuất Tóm tắt ASEAN Desan Shira & Cộng sự. Công ty hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp châu Á và duy trì văn phòng trên khắp ASEAN Singapore, Hà nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Và Đà nông Ở Việt Nam, Munich, Và thổi Ở Đức, Boston, Và Thành phố Salt Lake Ở hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Milan, Gonegliano, Và Udin Ở Ý, ngoài ra Thủ đô Jakarta, Và படாம் Tại Indonesia. Chúng tôi cũng có các công ty đối tác Malaysia, Bangladesh, Các Phi-líp-pin, Và nước Thái Lan Cũng như các hoạt động của chúng tôi Trung Quốc Ấn Độ. Vui lòng liên hệ với chúng tôi tại asia@dezshira.com hoặc truy cập trang web của chúng tôi www.dezshira.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *