Robert Shiller nhìn thấy “miền tây hoang dã” trong thị trường nhà ở, chứng khoán và tiền điện tử

Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Robert Shiller lo ngại rằng bong bóng đang hình thành trong một số giao dịch nóng nhất trên thị trường.

Ông đặc biệt quan tâm đến nhà ở, cổ phiếu và tiền điện tử, vì ông nhận thấy tâm lý “Miền Tây hoang dã” trong các nhà đầu tư.

Giáo sư Yale nói với CNBC, “Tôi không làm điều đó trên báo in. Tôi đã nói rồi.”Quốc gia thương mại” vào thứ Sáu.

Mặc dù cơ quan đăng ký hoạt động trong chứng khoán và tiền điện tử Hãy nghỉ ngơi trong hai tuần quaSchiller lo lắng. Anh ấy đặc biệt không thoải mái về sự bùng nổ nhà ở gần đây.

Schiller, đồng sáng lập S&P CoreLogic Case-Shiller, cho biết: “Trong điều kiện thực tế, giá nhà chưa bao giờ cao như vậy. Dữ liệu của tôi đã hơn 100 năm tuổi, vì vậy đó là điều gì đó”. “Tôi không nghĩ rằng toàn bộ sự việc được giải thích bởi chính sách của ngân hàng trung ương. Có điều gì đó đang diễn ra trong xã hội học về thị trường.”

Trong ba thập kỷ qua, Schiller nhận thấy rằng giá nhà dường như đang thúc đẩy các công ty khởi nghiệp tại nhà. Anh ta thấy mô hình xuất hiện trở lại, làm nổi bật nó trong một biểu đồ đặc biệt.

Schiller nói: “Chúng ta có rất nhiều động lực tăng giá hiện tại. Vì vậy, chờ đợi một năm có lẽ sẽ không dẫn đến việc giảm giá nhà”.

READ  Độc quyền, một cổ đông lớn của Toshiba phản đối việc tách ra, thúc giục ban giám đốc mời chào

Và theo Schiller, biến động giá nhà hiện tại cũng gợi nhớ đến năm 2003, tức là hai năm trước khi đợt trượt giá bắt đầu. Ông lưu ý rằng suy thoái diễn ra dần dần và cuối cùng sụp đổ xung quanh cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Nếu tôi đã ra ngoài trong ba hoặc năm năm, tôi có thể tưởng tượng họ sẽ [prices] Ít hơn rất nhiều so với hiện tại, và đó có thể là một điều tốt. ” Không phải từ quan điểm của một chủ nhà, mà từ quan điểm của một chủ nhà tiềm năng. Đó là một điều tốt. Nếu chúng tôi có nhiều nhà hơn, chúng tôi sẽ khá hơn ”.

Schiller, chuyên gia về cách hướng dẫn cảm xúc của chúng ta trong các quyết định tài chính và là tác giả củaKinh tế tường thuật: Câu chuyện lan truyền và dẫn đến các sự kiện kinh tế lớn như thế nàoÔng cũng nhận thấy tâm lý nhóm đóng một vai trò rất lớn trong sự phục hồi hoành tráng của thị trường chứng khoán.

Kể từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, Các Standard & Poor’s 500Daw Gần 90% trong khi công nghệ nặng Nasdaq Chỉ hơn 100%.

Schiller, người đã xem Giá của chúng cao với sự nhập cuộc của năm, Ông cảnh báo rằng những lo ngại về lạm phát cuối cùng có thể đẩy tài sản dài hạn xuống.

READ  Gần 5.000 chuyến bay bị hủy khi Omicron gây hỗn loạn du lịch Giáng sinh

Nguồn giá trị cuối cùng của tiền điện tử rất bí ẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *