Scotland Yard ‘che đậy’ vụ giết người của Daniel Morgan liên quan đến Rupert Murdoch chứng tỏ ‘tham nhũng’

Vào tháng 3 năm 1987, anh trở thành một nhà điều tra tư nhân thành công Daniel Morgan được phát hiện trong bãi đậu xe của một quán rượu ở London Sau khi một chiếc rìu được găm vào hộp sọ của anh ta. Mặc dù có 5 cuộc điều tra của cảnh sát trong 34 năm kể từ đó, không ai bị đưa ra công lý về vụ giết người – nhưng, vào thứ Ba, gia đình Morgan cuối cùng cũng bắt đầu có được một số câu trả lời.

Báo cáo ghi nợ từ một ủy ban độc lập –Thứ ba phát hành Sau tám năm làm việc – anh ta cáo buộc Cảnh sát Metropolitan ở London là “một hình thức tham nhũng thể chế” khiến họ cố gắng “tự bảo vệ mình” bằng cách không thừa nhận các bước lặp lại của họ trong vụ giết người lớn nhất chưa được giải quyết ở Anh. Một tờ báo lá cải cũng cáo buộc Rupert Murdoch cố gắng phá vỡ cuộc điều tra giết người bằng cách đe dọa điều tra viên chính.

Ủy ban cho biết gia đình của Morgan đã “bị tổn thất nghiêm trọng do không đưa kẻ giết người hoặc kẻ giết mình ra trước công lý, những lời đảm bảo không chính đáng với họ, đưa thông tin sai lệch trong phạm vi công cộng, phủ nhận những khiếm khuyết trong điều tra, bao gồm cả việc không thừa nhận sự kém cỏi trong nghề nghiệp, và hành vi tham nhũng “của các cá nhân, và sự thất bại của tổ chức và hành chính.”

READ  Maria Kolesnikova, lãnh đạo cuộc biểu tình ở Belarus, bị kết án 11 năm tù

“Che giấu hoặc phủ nhận những khiếm khuyết, vì lợi ích của hình ảnh công chúng của tổ chức, là sự thiếu trung thực của tổ chức vì lợi ích của danh tiếng và tạo thành một hình thức tham nhũng thể chế”, bà nói thêm.

Daniel Morgan điều hành một cơ quan điều tra tư nhân béo bở, Southern Investigations, với đối tác kinh doanh Jonathan Reese vào những năm 1980.

Vào đêm xảy ra án mạng, Morgan và Reese đã uống rượu cùng nhau, và Morgan được cho là đang chuẩn bị vạch trần hành vi tham nhũng bởi các cảnh sát địa phương vào thời điểm anh ta bị giết. Reese và sĩ quan phụ trách vụ án Morgan, Trung sĩ Thám tử Syd Fillery, bị bắt vì tình nghi giết người vài tuần sau đó, nhưng được thả do thiếu bằng chứng.

Filly sau đó đã thay thế Morgan làm đối tác của Reese trong Các cuộc điều tra phía Nam, và Hai câu chuyện nổi tiếng được bán cho tờ báo lá cải do Murdoch sở hữu không còn tồn tại Các tin tức thế giới. Ủy ban cho biết họ đang điều tra “mối liên hệ giữa các nhà điều tra tư nhân, cảnh sát và các nhà báo trong … tin tức thế giới,” Cô cho biết một trong những phóng viên của mình, Alex Marunczak, là người có quan hệ mật thiết với miền Nam.

Các nhà báo từ tờ báo của Murdoch đã bị bắt vì do thám điều tra viên chính của vụ án, Trưởng thám tử David Cook, và báo cáo của ủy ban nói rằng bằng chứng thu thập được “cho thấy rõ ràng rằng hoạt động xâm nhập của DCS Cook … đã được sắp xếp bởi cựu DS Fi pháo binh và Alex. . “Marunczak với mục đích làm mất uy tín và / hoặc đe dọa DCS Cook và do đó làm gián đoạn” cuộc điều tra về vụ giết người của anh ta. “

READ  Tiếng kêu lớn hơn ở Malé yêu cầu quân đội Ấn Độ được triệu tập Tin tức Ấn Độ

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau báo cáo, gia đình Morgan nói, “Chúng tôi hoan nghênh sự thừa nhận rằng chúng tôi – và công chúng nói chung – đã thất bại trong nhiều thập kỷ do văn hóa tham nhũng và che đậy trong Cảnh sát Thủ đô, một thể chế tham nhũng. điều đó đã tràn ngập các hệ thống liên tiếp trong Cảnh sát Đô thị và hơn thế nữa cho đến ngày nay. “

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho biết báo cáo “cực kỳ đáng lo ngại” của ủy ban đã tiết lộ một “chuỗi sai sót” từ Cảnh sát Metropolitan mà bà cho rằng “không thể sửa chữa được đã làm hỏng cơ hội xét xử thành công”. Patel tiếp tục mô tả vụ án Morgan là “một trong những vụ án tàn khốc nhất trong lịch sử của Cảnh sát Thủ đô.”

The Met cho biết, “Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc vì chưa có ai bị kết tội giết Daniel. Chúng tôi đã không ngừng tìm kiếm công lý. Chúng tôi chấp nhận rằng tham nhũng là nhân tố chính dẫn đến thất bại của cuộc điều tra năm 1987. Điều này càng làm tăng thêm nỗi đau mà gia đình Daniel phải chịu đựng và vì điều này, chúng tôi xin lỗi. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *