S’mores Outbreak: Ngôi sao này ngầu hơn lửa trại

Khi bạn ngồi bên đống lửa trại và nhìn lên các vì sao, ngay cả những tia sáng nhỏ nhất mà bạn nhìn thấy cũng là những lò lửa khổng lồ tạo ra nhiệt độ bỏng rát. Nhưng các thiên thể mờ nhạt giữa những đám than địa ngục này đến nỗi mắt thường không thể nhìn thấy chúng.

Một trong những ngôi sao này, một sao lùn nâu nhỏ hơn Sao Mộc, gần đây đã trở thành ngôi sao lạnh nhất được phát hiện bằng kính viễn vọng vô tuyến. Ở nhiệt độ thấp 797 độ F, nó mát hơn so với ngọn lửa trại trung bình của bạn: một ngôi sao hoàn hảo để nướng kẹo dẻo. Đừng quên bánh quy graham và sô cô la.

Kofi Rose, một nghiên cứu sinh tiến sĩ về thiên văn học tại Đại học Sydney, cho biết một ngôi sao nặng như Mặt trời của chúng ta là “một cỗ máy nhiệt hạch hạt nhân hoạt động hoàn hảo trong không gian nén khí hydro và nung chảy nó thành heli.” Điều này tạo ra năng lượng tỏa ra từ ngôi sao, hầu hết những gì chúng ta nhận thấy ở dạng nhiệt và ánh sáng.

Các sao lùn nâu, đôi khi được gọi là “ngôi sao suy tàn”, còn quá trẻ để đạt được lực hấp dẫn mạnh cần thiết để nén hydro đến điểm tổng hợp hạt nhân. Thay vào đó, Tara Murphy, giáo sư thiên văn học tại Đại học Sydney và đồng tác giả với ông Rose của một bài báo xuất bản hôm thứ Năm trên tạp chí cho biết Tạp chí vật lý thiên văn. Tiến sĩ Murphy nói rằng sự tồn tại của các sao lùn nâu đã được đưa ra giả thuyết cách đây 60 năm, nhưng “rất khó để tìm thấy chúng, vì chúng không sáng lắm.”

READ  Theo dõi các biến thể vi rút ở Hoa Kỳ được cải thiện sau khi khởi động chậm

Mặc dù các sao lùn nâu không phát ra nhiều ánh sáng khả kiến, nhưng chúng phát ra năng lượng ở các tần số khác mà các loại kính viễn vọng khác nhau có thể phát hiện được. Năm 2011, các nhà khoa học tại Caltech đã sử dụng kính thiên văn hồng ngoại để phát hiện một số sao lùn nâu, trong đó có một ngôi sao mà họ đặt tên là T8 Dwarf WISE J062309.94−045624.6.

Mặc dù ngôi sao đã được xác định dựa trên sự phát xạ tia hồng ngoại của nó, nhưng vẫn còn rất nhiều thông tin thu được từ năng lượng khác mà nó phát ra.

Tiến sĩ Murphy cho biết: “Mỗi dải của phổ điện từ này mang đến cho bạn một cửa sổ hoàn toàn khác vào vũ trụ. “Nó giống như một câu chuyện trinh thám.” Các sóng vô tuyến do Tiến sĩ Murphy và ông Rose nghiên cứu tiết lộ thông tin về từ trường của các ngôi sao. (Mặc dù tên của nó, sóng vô tuyến không tạo ra âm thanh.)

Là một phần của tiến sĩ của ông Rose. luận án, anh ấy đã sàng lọc dữ liệu sóng vô tuyến được tạo ra bởi mảng Australian Square Kilometer Pathfinder. “Mỗi lần tôi tìm thấy thứ gì đó có thể khớp với tọa độ trên bầu trời của một ngôi sao đã biết, điều đó thực sự rất thú vị và hấp dẫn”, anh nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thật ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng một nguồn sóng vô tuyến không ai khác chính là sao lùn nâu T8 Dwarf WISE J062309.94−045624.6, một phần là do chưa đến 10% sao lùn nâu phát ra sóng vô tuyến.

READ  Làm thế nào để sống lâu hơn: Đi bộ thường xuyên có thể tăng tuổi thọ

“Một khi chúng tôi nhận ra đó là một sao lùn nâu, vâng, điều đó chắc chắn rất thú vị, bởi vì sau đó bạn giống như đi xuống lỗ thỏ này để cố gắng tìm ra những hàm ý, những gì chúng ta có thể tìm hiểu về các đặc tính của từ trường,” ông .Rose nói.

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận phát hiện của họ với các kính viễn vọng vô tuyến khác, bao gồm MeerKAT ở Nam Phi và Mảng nhỏ gọn của Kính viễn vọng Úc. Mặc dù nó không phải là ngôi sao lạnh nhất từng được phát hiện (nó là Khôn ngoan J085510.83-071442.5với nhiệt độ dao động từ âm 54 đến 9 độ F), nó là ngôi sao lạnh nhất từng phát ra sóng vô tuyến.

Elena Manjavakas, nhà thiên văn học tại Viện Khoa học Kính viễn vọng Không gian ở Baltimore, người không tham gia nghiên cứu, cho biết kết quả thu được “khá ấn tượng”. Kết hợp các kết quả với những kết quả thu được từ các loại kính viễn vọng khác “cung cấp cho bạn một bức tranh cơ bản hoàn chỉnh về cấu trúc ba chiều của sao lùn nâu.”

Ngoài ý nghĩa khoa học của khám phá, ông Rose nhấn mạnh bức tranh lớn hơn.

Hòa mình vào thiên nhiên, ngắm nhìn những ánh đèn lấp lánh và biết rằng, ‘trong một số trường hợp, chúng còn mát hơn khói từ lửa trại’ Ý tôi là, điều đó thật truyền cảm hứng. Ông nói: “Thật cảm hứng và khiêm tốn khi hiểu được vị trí của chúng ta trong vũ trụ.

READ  Một năm chỉ kéo dài 17,5 giờ trên 'Hành tinh địa ngục'

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *