Sự rạn nứt giữa Trudeau và Modi ngày càng sâu sắc hơn với việc trục xuất lẫn nhau sau cáo buộc giết người

Nhận thông tin cập nhật miễn phí về Canada

Mô tả video

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại Quốc hội hôm thứ Hai

© CBC/Reuters

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại Quốc hội hôm thứ Hai

Ấn Độ đã trục xuất một nhà ngoại giao Canada hôm thứ Ba, trong bối cảnh tranh cãi bất thường trở nên trầm trọng hơn sau những cáo buộc rằng New Delhi có liên quan đến vụ sát hại một nhà hoạt động theo đạo Sikh ở British Columbia.

Một ngày sau khi Thủ tướng Justin Trudeau thông báo rằng chính quyền Canada đang điều tra xem liệu các “đặc vụ” của New Delhi có đứng sau vụ sát hại Hardeep Singh Nigar hồi tháng 6 hay không, chính phủ của Narendra Modi đã bác bỏ bình luận của Ottawa là “lố bịch và có động cơ”.

Brahma Chellaney, giáo sư danh dự tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách, một tổ chức tư vấn ở New Delhi, cho biết: “Ấn Độ chưa bao giờ bị buộc tội thực hiện vụ ám sát một nhân vật đối lập ở nước ngoài”. “Đây là điều mà các chế độ độc tài thường làm.”

Trích dẫn thông tin tình báo từ các cơ quan an ninh quốc gia, Trudeau nói với Quốc hội hôm thứ Hai rằng có “những cáo buộc đáng tin cậy” về sự liên quan của chính phủ Ấn Độ trong vụ xả súng chết người ở Surrey, vùng ngoại ô Vancouver có cộng đồng người Sikh lớn. Ông nói thêm rằng ông đã nêu vấn đề này với ông Modi vào tuần trước tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Ông Trudeau nói: “Bất kỳ sự tham gia nào của chính phủ nước ngoài vào việc sát hại một công dân Canada trên đất Canada đều là sự vi phạm không thể chấp nhận được đối với chủ quyền của chúng tôi”. Hôm thứ Ba, ông kêu gọi Ấn Độ giải quyết vấn đề này “với sự nghiêm túc tối đa”, đồng thời nói thêm: “Chúng tôi không tìm kiếm sự khiêu khích hay leo thang”.

READ  Nhiều người Ấn Độ không thể chứng minh người thân của họ đã chết vì Covid. Đây có thể là một vấn đề
Justin Trudeau và Narendra Modi bắt tay
Thủ tướng Canada Justin Trudeau, trái, với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi trong tháng này © Evan Vucci/AP

Nhưng New Delhi cho biết họ đã yêu cầu một nhà ngoại giao cấp cao của Canada rời khỏi đất nước do “ngày càng lo ngại về sự can thiệp của các nhà ngoại giao Canada vào công việc nội bộ của chúng tôi và sự tham gia của họ vào các hoạt động chống Ấn Độ”. Động thái này được đưa ra nhằm đáp trả việc Canada trục xuất một nhà ngoại giao cấp cao của Ấn Độ hôm thứ Hai.

Đề cập đến cuộc gặp tuần trước giữa Modi và Trudeau, Bộ Các vấn đề Ấn Độ cho biết: “Thủ tướng Canada đã đưa ra những cáo buộc tương tự với Thủ tướng của chúng tôi, nhưng đã bị bác bỏ hoàn toàn…. Chúng tôi là một nền dân chủ với cam kết mạnh mẽ đối với quy tắc của pháp luật.”

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Adrienne Watson cho biết Washington “quan ngại sâu sắc” về những cáo buộc của Trudeau và họ đã liên lạc thường xuyên với Canada về vấn đề này.

Watson nói: “Điều quan trọng là Canada tiếp tục điều tra và đưa thủ phạm ra trước công lý”. “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Ấn Độ hợp tác trong cuộc điều tra của Canada và đảm bảo rằng những người chịu trách nhiệm phải chịu trách nhiệm.”

READ  Congo nói rằng họ phải chiến đấu với kẻ thù chung với Uganda khi những người lính vượt qua biên giới
Một trong những người đưa tang mặc áo phông có in hình Hardeep Singh Nigar
Một người đưa tang mặc áo phông có in hình thủ lĩnh đạo Sikh Hardeep Singh Nigar trong lễ tang ở Canada vào tháng 6. © Báo chí Canada / Alamy

Khi được hỏi tại sao Ottawa lại đưa ra những cáo buộc này vào lúc này, Trudeau nói: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi có cơ sở vững chắc để hiểu chuyện gì đang xảy ra… . “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi dành thời gian để nói chuyện với các đồng minh của mình.”

Chính phủ Ấn Độ đã cáo buộc Nigar, một người theo chủ nghĩa dân tộc theo đạo Sikh, về tội khủng bố và treo thưởng cho việc bắt giữ anh ta. Vào năm 2016, Najjar đã viết một lá thư cho Trudeau, trong đó ông gọi những cáo buộc của New Delhi là vô căn cứ và nói rằng hoạt động của ông là “hòa bình, dân chủ và được bảo vệ theo Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada”.

Tổ chức Sikh Thế giới của Canada gọi vụ giết hại Nigar trong khuôn viên gurdwara – một ngôi nhà thờ cúng của người Sikh, nơi ông làm tổng thống – là một “vụ ám sát” và kêu gọi Ottawa điều tra vai trò của Ấn Độ. Cảnh sát British Columbia hồi tháng trước cho biết họ đã xác định được ba nghi phạm, mặc dù họ chưa được thả. Chưa có lệnh bắt nào được đưa ra.

Jagmeet Singh, lãnh đạo Đảng Dân chủ Mới của Canada, vốn ủng hộ chính phủ thiểu số của Trudeau đang nắm quyền, và là người theo đạo Sikh, cho biết ông sẽ “không bỏ sót một bước nào trong việc theo đuổi công lý, bao gồm cả việc buộc Narendra Modi phải chịu trách nhiệm”.

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Canada từ lâu đã căng thẳng, cũng như mối quan hệ cá nhân giữa các thủ tướng của họ. New Delhi cáo buộc Ottawa vào năm 2020 đã can thiệp sau khi Trudeau lên tiếng ủng hộ việc phản đối những nông dân đã buộc ông Modi từ bỏ kế hoạch cải tổ sâu rộng luật trang trại. Hai nước đã tạm dừng các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do đã được lên kế hoạch vào tuần trước.

READ  Một em bé sơ sinh được tìm thấy bị bỏ rơi trong phòng tắm của máy bay

Canada là quê hương của khoảng 800.000 người theo đạo Sikh, nhiều người trong số họ sống ở Surrey và Brampton, ngoại ô Toronto. Một số người Canada theo đạo Sikh ủng hộ phong trào độc lập Khalistan, nhằm tìm cách thành lập một quốc gia có chủ quyền ở bang Punjab phía bắc Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ lên án phong trào này và từ lâu đã cáo buộc Canada chứa chấp những kẻ ly khai theo đạo Sikh, những người mà họ mô tả hôm thứ Ba là “những kẻ khủng bố và cực đoan Khalistan”, những kẻ “tiếp tục đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ”.

New Delhi cho biết: “Việc các nhân vật chính trị Canada công khai bày tỏ sự đồng tình với những yếu tố như vậy vẫn gây quan ngại sâu sắc”.

Các cuộc biểu tình ủng hộ Khalistan ở Canada và các nơi khác trong năm nay đã khiến chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc Hindu của ông Modi tức giận, với những người ủng hộ phong trào tấn công các cơ quan đại diện ngoại giao của New Delhi ở San Francisco và London.

Vào tháng 7, Ấn Độ đã triệu tập Cao ủy Canada tại New Delhi sau khi những người biểu tình tổ chức “Tuần hành Tự do Khalistan” ở Toronto và đưa ra lời đe dọa đối với các nhà ngoại giao Ấn Độ mà họ cáo buộc có liên quan đến cái chết của Najjar.

Báo cáo bổ sung từ Lucy Fisher ở London

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *