Việc Nga rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế để khởi động trạm vũ trụ ROSS có thể đẩy thế giới vào kỷ nguyên không gian đen tối

Mảnh đầu tiên của Trạm Vũ trụ Quốc tế được phóng lên quỹ đạo không đến từ NASA – nó thực sự đến từ Nga. Đơn vị 41,2 foot – được gọi là “Zarya”, từ tiếng Nga có nghĩa là mặt trời mọc – đã cất cánh Nó được cho là ngày ảm đạm từ một cơ sở phóng ở Kazakhstan vào ngày 20 tháng 11 năm 1998. Khi nó xảy ra, đó là đỉnh điểm của gần một thập kỷ của các thỏa thuận địa chính trị bắt đầu từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1989, và kết thúc bằng sự hợp tác giữa hai cựu thù sẽ kéo dài hơn 30 năm.

Hoa Kỳ cam kết hợp tác với Matxcơva trong dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế, không chỉ vì dự án này đại diện cho hòa bình giữa hai quốc gia đối đầu trước đây mà còn vì nó có thể giúp thúc đẩy nền dân chủ ở Nga. Nhiều lần trong nhiều năm, các phái đoàn của cả hai nước đã gặp nhau trong các cuộc họp im lặng và không rõ ràng để tìm hiểu chi tiết. Khi lớp bụi bay hết, chính nước Nga đã mở ra thế giới bước vào một kỷ nguyên du hành vũ trụ mới.

Vì vậy, vụ phóng Zarya không chỉ là bình minh của kỷ nguyên không gian mới để nghiên cứu vũ trụ. Đó là một cành ô liu – nhánh ô liu đã kết thúc nhiều thập kỷ căng thẳng, gần như xung đột hạt nhân, và sự thay đổi hoàn toàn của các cường quốc trên thế giới như chúng ta đã biết. Nếu các quốc gia không biết đến hòa bình trên trái đất, thì ít nhất chúng ta có thể tìm thấy nó giữa các vì sao.

Và bây giờ, hơn hai mươi năm sau, tất cả có thể sẽ kết thúc với Nga.

Tàu vũ trụ Zarya quốc tế đầu tiên quay quanh Trái đất.

NASA

Vào ngày 26 tháng 7, Yuri Borisov, người đứng đầu mới của Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos, đã chính thức tuyên bố rằng Nước này sẽ rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế sau năm 2024 để xây dựng trạm vũ trụ của riêng họ. sau một ngày , Nga làm rõ với NASA Nó sẽ ở lại với Trạm vũ trụ quốc tế ít nhất cho đến năm 2028 – trong khi Về mặt kỹ thuật Sau năm 2024, ông đã gỡ bỏ quảng cáo ban đầu.

John Logsdon, cựu giám đốc của Viện Chính sách Không gian tại Đại học George Washington, nói với The Daily Beast: “Nếu họ không rút lui cho đến năm 2028, thì đó không phải là vấn đề lớn. Dù sao thì nhà máy này cũng sẽ kết thúc vào năm 2030. Các đối tác có thể sẽ đồng ý về một ngày chấm dứt trước năm 2030 một chút. “

READ  Các chiến binh ở Nigeria bắt cóc trẻ em từ một trường học Hồi giáo trong cuộc đột kích bắt cóc mới nhất

Tuy nhiên, quốc gia này vẫn có kế hoạch khởi động một vị trí quỹ đạo mới vào năm 2030. Trong một cuộc phỏng vấn gần đâyVladimir Solovyev, giám đốc điều hành bay phần Nga của Trạm vũ trụ quốc tế, đã đưa ra một số dấu hiệu về tương lai của một trạm Nga mà họ đặt tên là Trạm dịch vụ quỹ đạo Nga (ROS). Ví dụ, nó chủ yếu hoạt động độc lập mà không có phi hành đoàn thường trực trên tàu – điều mà ông nhấn mạnh sẽ là “một bước tiến chứ không phải lùi” đối với nhân loại, Theo một bản dịch.

Tuy nhiên, đây sẽ là một sự tách biệt rõ ràng với một hoặc nhiều trạm vũ trụ thương mại tương lai mà NASA có kế hoạch hỗ trợ. Nó cũng là chuyến khởi hành từ trạm vũ trụ mới của Trung Quốc Tiangong, nơi các phi hành gia hiện đang làm việc.

Trang web quỹ đạo ROSS được lên kế hoạch cho Roscosmos đã được lắp ráp hoàn chỉnh.

Roscosmos

Có một lý do khiến những bữa tiệc này gắn bó với con người hơn là những cỗ máy thông minh. Rốt cuộc, sự hiện diện của con người ở các tiền đồn nhiệt đới này cho phép nghiên cứu thực tế hơn. Ngoài ra, nếu có sự cố xảy ra với thiết bị đầu cuối (Điều mà anh ấy thường làm), ai đó có thể ở đó để sửa chữa nó ngay lập tức.

Trạm theo kế hoạch của Nga cũng sẽ có quỹ đạo đồng bộ với mặt trời, có nghĩa là nó sẽ đi qua Trái đất vào các giờ ban ngày tại địa phương. Điều này sẽ cho phép ROSS dễ dàng nghiên cứu các cực của Trái đất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có rất nhiều vệ tinh nghiên cứu quay quanh hành tinh đang làm việc đó.

Mặc dù ROSS chắc chắn ít phức tạp hơn Trạm Vũ trụ Quốc tế hoặc Tiangong, nhưng nó vẫn là một nhiệm vụ to lớn – đặc biệt là với mục tiêu đầy tham vọng là phóng một phần của nó lên quỹ đạo vào năm 2030.

Và điều này thậm chí còn không tính đến tình trạng đổ nát của Roscosmos.

Với tình trạng của ngành công nghiệp vũ trụ của họ, tôi sẽ bị sốc nếu họ có thể thực hiện nó – chưa kể đến năm 2030.

Wendy Whitman Cobb, Trường Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Cao cấp của Không quân Hoa Kỳ

Wendy Whitman Cope, một chuyên gia về chính sách không gian tại Trường Nghiên cứu Hàng không và Vũ trụ Tiên tiến của Không quân Hoa Kỳ, cho biết con quái vật hàng ngày. Bà nói thêm rằng ngay cả NASA, được tài trợ và trang bị tốt hơn so với cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, cũng sẽ phải vật lộn để đáp ứng thời hạn năm 2030. “Vì vậy, việc Nga sẽ cố gắng tự phát minh ra một hệ thống hoàn toàn mới có vẻ là một điều đáng nghi ngờ.”

READ  Cái chết của Daria Dugina: Hoa Kỳ tin rằng các phần tử trong chính phủ Ukraine đã cho phép vụ ám sát gần Moscow, các nguồn tin cho biết

“Họ phải bắt đầu ngay bây giờ,” Logsdon giải thích. “Và họ không thể bắt đầu ngay bây giờ vì tiền của họ rất hạn chế, và các hoạt động trên Trạm Vũ trụ Quốc tế rất tốn kém.”

Tất nhiên, Moscow có thể chia sẻ những điều tương tự như Trung Quốc để có được một trạm trên quỹ đạo. Nhưng Cobb cho biết Bắc Kinh không có động cơ thực sự để giúp họ. Nếu có bất cứ điều gì, sự hợp tác của nhà nước trong một lĩnh vực nào đó như Tiangong có thể làm suy yếu những thành tựu của Trung Quốc, theo bà. Nga cũng sẽ phải nợ chương trình vũ trụ của Trung Quốc phần lớn công nghệ như phương tiện phóng – thứ mà họ có thể muốn kiểm soát hơn.

Tuy nhiên, các kế hoạch này có ý nghĩa quan trọng ở chỗ chúng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Nga có kế hoạch thực hiện theo những gì mà chỉ có cựu giám đốc Roscosmos, Dmitry Rogozin, có thể trêu chọc: nước này đã chấm dứt thực hành hợp tác quốc tế và hợp tác trong không gian hàng thập kỷ. Hòa bình đã biến mất trong vũ trụ. Căng thẳng đang quay trở lại quỹ đạo và có thể sẽ ở lại một thời gian … phải không?

Bạn có thể coi các phi hành gia như một sợi dây bị vấp ngã … có những người ở đó, tính mạng của họ có thể bị đe dọa, khiến bạn khó có thể làm những việc nguy hiểm có thể gây hại cho họ.

Wendy Whitman Cobb, Trường Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Cao cấp của Không quân Hoa Kỳ

chúng tôi sẽ, Có thể. Không gian có thể sẽ tiếp tục lùi lại hậu quả của xung đột địa chính trị trên một nền tảng tĩnh. Logsdon nói: “Sự tồn tại của một vị trí quỹ đạo đã mất đi ý nghĩa chính trị của nó. NASA sẽ có các trạm thương mại của riêng mình. Đây không phải là địa chính trị cao. Nếu Nga xây dựng cơ sở này, nó sẽ khiến các tiền đồn nhiệt đới trở nên phổ biến đến mức chúng không đáng kể ”.

Vang lên bao nỗi niềm. Trên thực tế, cô tin rằng, càng có nhiều tiền đồn, phòng thí nghiệm và phi hành gia trên quỹ đạo, họ càng ít có khả năng leo thang căng thẳng – ít nhất là trong không gian.

READ  Khi thế giới phản ứng với sự kinh hoàng với Bush, truyền thông nhà nước của Trung Quốc có một giọng điệu khác

Cobb nói: “Bạn có thể nghĩ các phi hành gia như một sợi dây bị vấp ngã. “Tôi biết không phải là một ý kiến ​​hay khi nghĩ về nó theo nghĩa đó. Nhưng có những người ở đó, những người có thể bị đe dọa tính mạng, khiến cho việc làm những việc nguy hiểm có thể gây hại cho họ rất khó khăn. Đó là lý do tại sao Thử nghiệm chống vệ tinh của Nga Năm ngoái rất đáng lo ngại. Họ đã làm điều đó gần Trạm Vũ trụ Quốc tế và vẫn còn nhiều mảnh vỡ đang đe dọa các phi hành gia “.

Hãy coi nó giống như một lý thuyết răn đe hạt nhân. Nếu bạn có các trạm vũ trụ của Nga, Trung Quốc và Mỹ ở đó, mọi người đều có làn da riêng trong trò chơi – vì vậy mọi người đều có thứ để mất. Cobb cho biết tuổi không gian tương đương với sự hủy diệt được đảm bảo lẫn nhau, vì vậy “tất cả những tác nhân này đều suy nghĩ kỹ trước khi họ làm bất cứ điều gì thực sự điên rồ.”

Trang web quỹ đạo ROSS được lên kế hoạch cho Roscosmos đã được lắp ráp hoàn chỉnh.

Roscosmos

Tuy nhiên, đối với Logsdon, việc Nga rút lui và chỉ đạt được mục tiêu là một ví dụ nghiệt ngã về một trong những nỗi thất vọng lớn của kỷ nguyên trạm vũ trụ: Nó đã phần nào thất bại – ít nhất là khi nói đến lời hứa ban đầu là đoàn kết tất cả. Thế giới đang có một sứ mệnh lớn hơn bất kỳ quốc gia nào.

Logsdon nói: “Tác động của ISS đối với các chính sách liên quan đến Trái đất mà nó đã hy vọng là rất hạn chế. Chúng tôi không có một nước Nga dân chủ. Chúng tôi có Putin. Chúng tôi có cuộc xâm lược Ukraine. Ý nghĩa chính trị của hợp tác quốc tế về nhà ga đã mất đi sức mạnh của nó – nếu nó thậm chí còn tồn tại ”.

Nhưng có lẽ điều đó ổn. Nga vẫn có kế hoạch ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế trong sáu năm tới. Thêm vào đó, phòng thí nghiệm quỹ đạo không được cho là tồn tại mãi mãi. Ngay cả trước khi có sự tan rã hỗn loạn khỏi Nga, nó vẫn đang sống trong khoảng thời gian đã mất vì nó đã hoàn toàn vượt qua ngày hết hạn 15 năm ban đầu đi vào hoạt động (mặc dù Chính quyền Biden đã kéo dài thời gian hoạt động đến năm 2030).

Vì vậy, có lẽ thích hợp khi quốc gia phóng mảnh đầu tiên lên quỹ đạo – một đơn vị được đặt tên theo bình minh – nên có mặt khi mặt trời lặn lần cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *