Tại sao các nhà đầu tư nên chú ý hơn đến Việt Nam

Tom Brown – Minh họa bởi Dan Murrell

Những người còn nhớ hình ảnh trực thăng cất cánh từ nóc Đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn năm 1975 khó có thể liên tưởng Việt Nam với hòa bình, thịnh vượng và ổn định.

Những năm tiếp theo, đất nước rơi vào tình trạng trì trệ cộng sản. Vào những năm 1980, GDP bình quân đầu người của dân số 66 triệu người là 227 USD. Mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của nước này là kim loại phế liệu và người bạn duy nhất của nước này là Liên Xô.

Ngay cả thời kỳ cải cách được gọi là Đổi mới bắt đầu vào năm 1986 cũng bị lu mờ bởi sự bành trướng đáng kể của nước láng giềng châu Á là Trung Quốc, và có rất ít dấu hiệu cho thấy một ngày nào đó Việt Nam sẽ nổi lên như một chủ thể toàn cầu.

Giống như các quốc gia khác đang nổi lên từ các cuộc xung đột tàn khốc, nước này có dân số tương đối trẻ và năng động.

Tuy nhiên, trớ trêu thay, sự tàn phá của Chiến tranh Việt Nam lại đặt nền móng cho sự hồi sinh của khu vực. Nó khẳng định ý chí có thể dự đoán được và tính liên tục đạt được – mặc dù không đạt yêu cầu từ góc độ nhân quyền – đã giúp Việt Nam chuyển đổi từ một nước nhập khẩu ròng các mặt hàng như gạo và thịt cừu thành một nước xuất khẩu lớn.

Đổi Mới đã đưa quá trình tái cơ cấu kinh tế này tiến thêm một bước nữa. Mục đích của nó là tạo ra một “nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” theo mô hình Trung Quốc, kết hợp sự kiểm soát của nhà nước kiểu cũ với các quyền tự do thị trường mới, dẫn đến việc hình thành thị trường chứng khoán và nhiều doanh nghiệp tư nhân.

READ  Thủy quân lục chiến & Cựu chiến binh Việt Nam nói về thời gian phục vụ của anh ấy và ngày 4 tháng 7 có ý nghĩa như thế nào đối với anh ấy

Những cải cách này được tăng tốc vào những năm 1990 với việc bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc và dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ, cho phép các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới và IMF tham gia hợp tác đúng đắn với Việt Nam.

Ví dụ, trong khi Bangladesh có thể thách thức về mặt sản xuất chi phí thấp, nước này không thể tự hào về tầm ảnh hưởng toàn cầu như Việt Nam.

Kể từ đó, tốc độ tăng trưởng công nghiệp và sản xuất của nước này rất đáng chú ý, thường vượt trội so với các nước Đông Nam Á khác trên nhiều thước đo khác nhau. Điện tử là một ví dụ điển hình, với 60% điện thoại thông minh của Samsung hiện được sản xuất tại các nhà máy ở Việt Nam.

Và, trong khi những căng thẳng giữa các yếu tố “xã hội chủ nghĩa” và “thị trường” trong hệ thống của Việt Nam là hiển nhiên, chúng đã kéo dài lâu hơn nhiều người dự đoán. Quả thực, trong khi Trung Quốc thiên về kiểm soát chính trị trong những năm gần đây, Việt Nam nhìn chung đã quản lý sự cân bằng thành công hơn, nổi bật trong một khu vực có đặc điểm là các nền dân chủ và độc tài quân sự.

Và, giống như các quốc gia khác đang nổi lên sau các cuộc xung đột tàn khốc, Việt Nam có dân số tương đối trẻ và năng động, với độ tuổi trung bình khoảng 32. Điều này dẫn đến lượng người tiêu dùng lớn và ngày càng giàu có cũng như chi phí lao động tương đối thấp.

Các nhà đầu tư đã nhìn theo hướng khác 30 năm trước nên lưu ý

Ngoài ra, Việt Nam còn chiếm một vị trí địa lý quan trọng – là cửa ngõ hiệu quả để tiếp cận thị trường hơn 600 triệu dân trong khu vực ASEAN, góp phần thu hút đầu tư nước ngoài.

READ  Tạp chí Toàn cảnh Nhân sự, Tuân thủ và Tuyển dụng Việt Nam đã ra mắt

Người quản lý tài chính

Dragon Capital là một trường hợp điển hình: được thành lập vào năm 1994 bởi Dominic Scriven, đây là một nhà quản lý quỹ độc lập, lâu đời, có trụ sở tại Việt Nam với AUM trị giá 5 tỷ USD. Một phần ba trong số này do Công ty TNHH Đầu tư Doanh nghiệp Việt Nam (VEIL), thành lập năm 1995 và hiện là công ty FTSE 250, nắm giữ.

Việt Nam tích cực tham gia với cộng đồng IFA Vương quốc Anh

Khi tôi nói chuyện với Scriven về sự chuyển đổi của Việt Nam, ông trích dẫn hai yếu tố: cơ sở nhà đầu tư tiếp tục tăng trưởng; Và điều ông tin là Việt Nam sắp được xếp vào nhóm thị trường 'mới nổi'. Cả hai đều nên thu hút đầu tư nhiều hơn.

Trên thực tế, kể từ khi niêm yết tại London vào năm 2016, VEIL đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng đáng kể ở cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Việt Nam đang tích cực tham gia với cộng đồng IFA của Vương quốc Anh, mặc dù Scriven thừa nhận rằng việc tạo dựng niềm tin vào thị trường sẽ đòi hỏi sự kiên trì.

Việt Nam vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trong khu vực. Nhưng chẳng hạn, trong khi Bangladesh có thể thách thức về mặt sản xuất chi phí thấp, nước này không thể tự hào về tầm ảnh hưởng toàn cầu như Việt Nam.

Sự tàn phá của Chiến tranh Việt Nam đã đặt nền móng cho sự phục hưng của khu vực.

Scriven kết luận: “Trên bàn tổng thống có 4 chiếc điện thoại màu đỏ nối thẳng tới Moscow, Bắc Kinh, Delhi và Washington DC. Không có nhiều quốc gia có lãnh đạo cao nhất có được 4 chiếc điện thoại đó hoặc có quan hệ ngoại giao bình đẳng với mỗi nước.

READ  Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc nhấn mạnh hợp tác Trung Quốc-ASEAN, Trung Quốc-Việt Nam - Tân Hoa Xã

Các nhà đầu tư đã nhìn theo hướng khác cách đây 30 năm nên lưu ý.

Tom Brown là tác giả Tiếp thị tiền


Bài viết này xuất hiện trong ấn bản tháng 6 năm 2024 Tiếp thị tiền.

Nếu bạn muốn đăng ký tạp chí hàng tháng, hãy nhấp vào đây Đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *