Tăng đội tàu container nội địa sẽ giảm chi phí cho các chủ hàng của Việt Nam

Các nhà giao nhận và chuyên gia hậu cần có thể hưởng lợi từ việc mở rộng đội tàu vận tải container của Việt Nam và các ưu đãi dành cho các nhà xuất khẩu thông qua việc giảm chi phí vận tải.

Tháng trước, chính phủ Việt Nam đã miễn thuế nhập khẩu cho kế hoạch tăng số lượng container thuộc sở hữu của các công ty trong nước và giảm một nửa phí trọng tải đối với hàng hóa mà họ vận chuyển.

Mục tiêu là tăng gấp đôi tỷ trọng hàng hóa xuất nhập khẩu trên tàu biển của Việt Nam lên 10% vào năm 2026 và lên 20% vào năm 2030.

Hiện tại, có 37 container mang cờ Việt Nam đang hoạt động, có tải trọng từ 200 đến 1.800 teu. Quy mô nhỏ của hạm đội khiến việc xây dựng một hạm đội trở thành một nhiệm vụ khó khăn, những người trong ngành cho biết.

Nhà phân tích Tan Hua Joo của Linerlytica lưu ý rằng các công ty vận tải container Việt Nam đều là những công ty nhỏ trong khu vực, chỉ hoạt động trong phạm vi châu Á.

Ông giải thích, “Họ thường khai thác các tàu cũ hơn và nhỏ hơn so với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài và không được hưởng bất kỳ lợi thế về chi phí hoặc mạng lưới nào.

“Nhiều chủ tàu Việt Nam đã đặt hàng tàu mới trong hai năm gần đây, nhưng đó là những tàu trung chuyển nhỏ chỉ 1.800 teu. Và tôi không biết rằng các cơ quan chức năng có thể phân biệt đối xử với các hãng nước ngoài về thuế nhập khẩu nên tôi không. biết nó sẽ có lợi cho các nhà mạng trong nước như thế nào.

READ  Ít nhất 13 người đã thiệt mạng sau khi một chiếc thuyền du lịch bị chìm ngoài khơi Việt Nam Việt Nam

Onno Boots, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Geodis khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết Ngôi sao: “Trong tương lai, khó có khả năng thay đổi động lực thị trường và mang lại cho chúng tôi bất kỳ lợi ích cụ thể nào. Tuy nhiên, việc giúp ngành sản xuất trong nước với hiệu quả cao hơn và chi phí cạnh tranh để chuyển sản phẩm đến khách hàng xuất khẩu và giảm chi phí nhập khẩu cho các ngành sản xuất trong nước là một lợi ích tích cực .

“Ví dụ, hàng nhập khẩu chính hãng được chất trên các tàu này đến châu Á tại các cảng ở Singapore, Hong Kong và Malaysia, có thể được miễn thuế nhập khẩu và giảm một nửa phí trọng tải nếu được vận chuyển bằng tàu nội địa.”

Trong khu vực Đông Nam Á, có những lựa chọn thay thế cho vận tải đường biển như vận tải đường bộ và đường sắt, ông Boots nói. Bắt đầu từ năm 2021, Geodis đang chạy một tuyến đường theo kế hoạch kết nối Việt Nam với phần còn lại của Đông Nam Á.

Ông nói: “Việc khách hàng của chúng tôi có thể sử dụng đa phương thức để tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, đồng thời cân bằng giữa chi phí và thời gian thực hiện, đã tạo ra sự khác biệt trong các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp. Chúng tôi tin rằng những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện dòng chảy thương mại sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước và khu vực.

READ  Dịch vụ vận chuyển container Việt Nam - Hoa Kỳ mới ra mắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *